Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 5 - 02.1992 / Bạn đọc và Diễn Đàn

Bạn đọc và Diễn Đàn

- Diễn Đàn — published 08/09/2006 08:22, cập nhật lần cuối 07/10/2010 21:35

Bạn đọc và Diễn Đàn

 
Trong thời gian vừa qua, Diễn Đàn tiếp tục nhận được giấy mua báo dài hạn của bạn đọc ở nhiều nước. Cho tới cuối tháng 12.1991, hơn 700 bạn đã đóng tiền mua dài hạn và ủng hộ Diễn Đàn. Nhiều bạn ở các nước Đông Âu không có điều kiện tài chính để mua báo, chúng tôi đã ghi trong danh sách gửi báo biếu. Đầu tháng 4.1992, trong Diễn Đàn số 7, chúng tôi sẽ đăng một báo cáo của ban quản lý tóm tắt tình hình tài chính của Diễn Đàn sau nửa năm hoạt động.

Một số bạn đã kèm theo (hoặc gửi riêng) thư từ và bài vở cho báo:

Trần V.K. (Paris), Lý T. (Warszawa, Ba Lan), Đào T.N. (Lille), V.Đ. (Matxcơva, Nga), Trần Mười (Ruesselheim, Đức), H.L.M. (Harzburg, Đức), Hồ V.X. (Roma), Nguyễn V.B. (Niederbronn Les Bains), M.G. Tâm (Vancouver, Canada), Bùi V K. (Hoa Kỳ), Phan T.K. (Paris).

Xin chân thành cảm ơn các bạn. Bài không thấy đăng trên hai số Diễn Đàn liền, xin các tác giả tự tiện sử dụng như ý muốn.

Trong số trước, chúng tôi đã nhắc lại một số thể lệ về bài vở gửi cho Diễn Đàn (cũng là thể lệ thông thường của báo chí). Chỉ xin nhắc thêm ở đây một điểm nhỏ: yêu cầu các tác giả viết tên và địa chỉ bằng chữ in. Nhất là, trong trường hợp các bạn ở một nước không sử dựng mẫu tự Latinh (Ban biên tập Diễn Đàn rất tiếc không có người đọc được những dòng chữ thảo – tuy rất đẹp! – viết bằng mẫu tự Nga của bạn V.Đ...).

Dưới đây là một số tâm sự, lời phê phán hoặc góp ý với Diễn Đàn cùng vài câu trả lời của ban biên tập khi cần thiết.

Nạn nhân

Thế hệ trẻ chúng tôi, những con người được sinh ra và lớn lên dưới chế độ cộng sản, được đào tạo dưới “mái trường xã hội chủ nghĩa” và bản thân tôi đã trải qua khói lửa của chiến tranh, đã từng chứng kiến bao cảnh thịt nát xương rơi của đồng đội. Thế hệ chúng tôi được Đảng và Bác “soi đường chỉ lối”, được biến thành những con tốt đen, những người lính xung trận cho một cuồng vọng chính trị điên rồ, bẩn thỉu. Khi được tiếp xúc với báo chí tự do của cộng đồng người Việt tại Hải ngoại, nhiều khi tôi không khỏi bàng hoàng, sửng sốt. Đất nước ta rồi sẽ đi về đâu khi tính ích kỷ và sự thù hằn vẫn còn ăn sâu vào tiềm thức. Chúng ta đấu tranh để có được tự do, dân chủ cho đất nước hay chỉ mang nặng về một hình thức phô trương. Nếu chúng tôi là nạn nhân suốt bao năm của đường lối tuyên truyền chính trị bẩn thỉu thì ở Hải ngoại này nhiều tổ chức tự xưng là đấu tranh cho tự do, dân chủ mà hành động thì ngược lại, cũng chụp mũ lung tung, câu chữ lời văn. Thật công bằng khi xếp họ vào những đối tượng mù quáng, cực đoan và thiếu văn hoá.

(...) Được các bạn tôi giới thiệu Diễn Đàn - Forum là một tờ báo mới đã hoạt động trong hoàn cảnh “ly khai”, tôi muốn làm bạn đọc lâu dài của quý báo và nếu có thể được tôi sẽ gửi đến quý báo những bài viết trong khả năng của mình... 

(H.L.M.)

Diễn Đàn rất cảm thông nỗi buồn sâu sắc của anh, và sẵn sàng đón nhận những bài anh viết.

Râu ông Phan cắm cằm ông Phạm

Diễn Đàn số 4, trang 25, cột hai, dòng thứ 15, đã in “ Phan Phú Thứ l úc đó làm trong cơ mật viện...” . Theo mình thì là Phạm chứ không phải Phan, vậy xin tin cho quí báo biết. Chẳng biết có quan trọng không, nhưng nếu dân Điện Bàn biết được chắc họ sẽ không bằng lòng vì từ xưa đến nay họ vẫn rất hãnh diện về dòng họ Phạm của họ. (Phan T.K.)

Đây quả thật là sơ sót của tác giả (và cũng do người đánh máy dốt sử – mea culpa), xin thành thực cáo lỗi cùng chị Phan T.K. và bạn đọc (người dân Điện Bàn hay nơi khác!)

Nghèo tin

1/ Phần Tin tức Việt kiều đó đây, chỉ nên đăng những tin thật quan trọng: giải thưởng Nobel... Những chuyện như làm cảnh sát trưởng hay đoạt giải Karaté là những chuyện hết sức bình thường, nhất là những người đã thành công dân ở mấy xứ này, ăn nói và cư xử đã là như người bên này...

2/ Phần tin tức chính trị, lúc sau này thấy báo nghèo tin (thông cảm được). Nên đăng những tin mà chúng tôi không biết được chỉ những người làm báo hay có điều kiện theo dõi mới biết được để chúng tôi có thể hiểu nhiều và hiểu thêm về bên nhà. Thí dụ như khi nói đến một nhân vật quan trọng nào ở Việt Nam phải nhớ đăng thêm về tiểu sử, về đời sống hàng ngày của họ, về những chức vụ họ từng làm, thuộc phe nào, lên xuống ra sao, giỏi dở ra sao...

(Hồ V.X)

Minh chủ

Trong thời phong kiến, khi một triều đại suy thoái, nước ta thường bị Trung Quốc xâm lăng, rồi phải chờ một vị anh hùng xuất hiện tụ tập tinh anh của dân tộc, khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược, tái lập nền độc lập cho xứ sở.

Nước ta đang ở trong tình trạng thoái hoá đó, lần này không phải bị ngoại bang xâm lấn (mà vì một chủ thuyết giáo điều ngoại lai đã lỗi thời)... Bài học lịch sử dạy chúng ta phải tìm minh chủ...

(Trần Mười)

Cám ơn bài nghiên cứu và kêu gọi của anh. Song Diễn Đàn không phải là một tờ báo của một tổ chức chính trị, chúng tôi rất tiếc không đăng được bức chân dung lý tưởng của người minh chủ do anh hình dung và đề nghị cụ thể về người đó của anh.

Hoan nghênh và đề nghị

Hoan nghênh ban biên tập đã ra báo đúng đầu tháng và cũng rất mừng là số bạn đọc ghi mua dài hạn đã đạt con số 600. Về cách trình bày tin này, thiếu những titre rõ rệt để quảng cáo cho Diễn Đàn...

Cùng với ý trên đề nghị ban biên tập trình bày các bài ngắn, với tựa in chữ đậm rõ rệt, người đọc sẽ thích đọc hơn. Kinh nghiệm riêng của tôi là, khi đọc báo thì ngày đầu xem ngay từ trang 1 đến trang 7, rồi lật qua đến trang 17, đọc sang trang 18 rồi trang 20, 21..., những bài dài đọc sau, có khi hai ba ngày sau.

(Đào T.N.)

Cám ơn những ý kiến của anh. Vì những nội dung anh đề nghị trong thư như vấn đề “hoá giá nhà cửa”..., Diễn Đàn sẽ cố gắng sưu tập thêm tài liệu để viết bài cho một số gần đây.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss