Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 6 / Bạn đọc và Diễn Đàn

Bạn đọc và Diễn Đàn

- Diễn Đàn — published 08/09/2008 08:25, cập nhật lần cuối 07/10/2010 21:38
 
 

Bạn đọc và Diễn Đàn

 

Diễn Đàn chân thành cảm ơn thư, bài của các bạn: Thu Trang (Paris), Lê Đức (Brétigny), Mai Linh (Paris), Nguyễn Huy Bảo (Paris), L.T. Polska (Warszawa), Trần V.K. (Paris), Lê T.B. (Czechoslovakia), Phan T.K. (Issy Les Moulineaux), Bùi D.T. (Mỹ).

Và ấn phẩm của các đồng nghiệp: Điểm Tin Báo chí (Plzen), Diễn Đàn (Praha), Cánh Én (Đức), Tin Nhà (Paris), Tiếng Nói (Sofia), Bông Sen (Mỹ), Đất Mới (Canada), Đoàn Kết (Paris), Thông Luận (Paris), Người Dân (Mỹ)...

Chúng tôi đã có thơ riêng trả lời một số bạn, và xin mời tất cả cùng suy ngẫm trên một vài ý chúng tôi mạn phép trích trong những bài và thư rất lý thú song rất tiếc Diễn Đàn không thể đăng hết được.

Thắc Mắc

Trong số 5 của Diễn Đàn Forum, trang bìa cuối, tôi đọc: ... Chúng tôi rất tiếc không đăng được bức chân dung của người minh chủ do anh (ô. Trần Mười) hình dung và đề nghị”. Tại sao? Diễn Đàn là một chỗ cho mọi người góp và trao đổi ý kiến một cách tự do và vô tư, tại sao ban biên tập lại bỏ đi không cho đăng một bài khảo cứu chắc thế nào cũng công phu. (...)

Diễn Đàn, cũng như xưa kia, hồi Đại Cách mệnh 1789 của Pháp (lúc khởi đầu) nên làm một cuộc trưng cầu ý kiến để biết hiện nay dân Việt Nam muốn gì. Tựa như những Cahiers des doléances des Etats Généraux xưa. (...)

(Nguyễn Huy Bảo, Paris)

Vi trùng sợ

Viết vài ý này nhưng chỉ sợ Diễn Đàn không đăng. Hoặc là DĐ cũng sợ?

Điều tôi sợ là rồi đây dân tộc Việt Nam trên giải đất hình chữ S sẽ khốn đốn vô cùng. Dù trước mắt có cảm tưởng là cởi mở, khấm khá hơn: đâu đâu cũng thấy hàng hoá, nhà máy, khách sạn, xe cộ, ... đủ thứ cả. Nhưng thật sự có ai tin rằng đó là của mình không? Và ai không sợ khi nghĩ đến thực chất của nó. (...)

Hoà bình đã trở lại với dân tộc từ hai thập niên nay. Mảnh đất hình chữ S lại được nối liền. Lãnh đạo (anh minh) vẫn thường khẳng định tài nguyên đất nước được ví như “rừng vàng biển bạc”. Có huênh hoang quá chăng? Nhưng đang lúc hồ hởi ai cũng sợ không dám nghĩ khác. (...)

Đất nước bây giờ như một trái cầu để mọi người tung hứng như một trò chơi. Nào là trò dân chủ, đa nguyên, nhất nguyên, đa đảng, độc đảng... Chao ôi, toàn là những thứ giết người như không? Hay chẳng qua vì người đã sợ người nên bày ra nhiều trò chơi như thế để dễ bảo vệ mình và bè phái, những loại trò chơi để phỉnh mình và phỉnh người.

Những trò chơi như những căn bệnh đang làm nhức nhối cơ thể. Mọi người phải cùng tìm kiếm một loài thuốc để trừ những căn bệnh hiềm nghèo kia đang làm cho dân tộc từ từ đi vào cõi chết. Trước hết, muốn trừ bệnh thì phải biết mình đang bị con vi trùng nào đang tấn công. Hay là mình không muốn biết vì sợ bị lây?

Tôi nhận thấy dân tộc Việt Nam ai ai cũng đang bị con “khổng trùng” mang tên Sợ. Nhà nước sợ Đảng, Đảng sợ nhân dân, nhân dân sợ cướp giật, cướp giật sợ chính quyền, chính quyền sợ buôn lậu, buôn lậu sợ công an, công an sợ tiền lương không đủ sống... Ở nước ngoài thì hội đoàn này sợ hội đoàn kia, thậm chí những ban biên tập giữa các tờ báo cũng sợ nhau... Nói cho cùng là người sợ người.

Tôi kêu gào một loại thuốc chữa bệnh “người sợ người”.

(Mai Linh, Paris).

Thưa quý Ông

Thưa quý Ông lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, hoà hợp hoà giải phải do chính quý Ông đưa ra trước vì quý Ông đang nắm quyền trong nước. Hoà hợp hoà giải phải hình thành ngay tại trong nước; Việt kiều sẽ nhìn ngắm công việc của các Ông làm, nếu là thực sự, sẽ mang sức người sức của, trí óc về kiến thiết lại đất nước. (...)

Lúc đó, những lời kêu gọi của Ông Chủ tịch HĐBT Võ Văn Kiệt là “phát huy sức mạnh của lòng yêu nước truyền thống của con người Việt Nam” sẽ có hiệu nghiệm, vì các Ông lãnh đạo nhà nước Việt Nam ngày nay đã đi trước, nghĩa là các Ông đã tỏ cho đồng bào trong và ngoài nước thấy rõ là các Ông đã YÊU NƯỚC hơn YÊU ĐẢNG.

(Lê Đức, Brétigny)

Mốt

Tôi hiện nay đang có ý viết một bài về tình hình Đông Âu và Ba Lan sau “cuộc cách mạng” và cũng liên hệ đến tương lai của Việt Nam, bài học về dân chủ cho người Việt ở hải ngoại. Tôi muốn phê phán (có tính chất tích cực) “mốt” nói về dân chủ của chúng ta và thông báo cho cộng đồng cùng biết những khó khăn của phong trào xây dựng tương lai, dù đã có khởi đầu từ bây giờ.

Tôi muốn hỏi với nội dung như trên báo có thể chấp nhận bài viết của tôi không?

(L.T., Warszawa)

Toà soạn đã có thư trả lời về những điểm anh nêu. Riêng về điểm trên , chắc qua mấy số báo, anh cũng đã thấy rằng đề tài anh nêu thuộc về những vấn đề Diễn Đàn quan tâm. Xin anh cứ thử bút.

Báo thiếu trang

Những bạn mua Diễn Đàn đã nhận được số 5 thiếu các trang 7-8, 33-34 xin cho biết, chúng tôi sẽ gởi lại các trang thiếu đó. Thành thực xin lỗi tất cả.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Festival de Cannes: Việt and Nam - Film de Trương Minh Quý 22/05/2024 - 25/05/2024 — Palais des Festivals et des Congrès de Cannes, France
CONFÉRENCE DÉBAT 24/05/2024 19:00 - 23:00 — la Médiathèque JP Melville (Paris 13e)
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss