Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 6 / Từ “Nhân Dân” mà ra “thư Pa-ri”

Từ “Nhân Dân” mà ra “thư Pa-ri”

- Diễn Đàn — published 08/09/2008 08:25, cập nhật lần cuối 07/10/2010 21:38
 
 

Từ “Nhân Dân” mà ra “thư Pa-ri”

– Mày có trí thức không?                  
– Bẩm không ạ!                              
...                                  
– Nói không tức là có đấy, dẫn nó đi!

Lỗ Tấn, AQ chính truyện
Nxb. Văn Học, Hà Nội 1982


Trên số Xuân báo Nhân Dân năm nay, chúng tôi được đọc lá “thư Pa-ri” này; xin đăng lại để các bạn đã đọc và ký hay không ký Tâm thư, cũng như đã theo dõi Đoàn Kết bộ cũ và Diễn Đàn ngày nay cùng đọc; để cùng cười và... cùng khóc với nhau.

Lẽ ra xin miễn bàn, để mọi người tự do suy nghĩ trên sự kiện này là đủ. Song sợ có sự hiểu lầm trong việc chúng tôi “tiết lộ bí mật quốc gia” này, đăng lại bài của báo Nhân Dân, là báo của Đảng cho đồng bào trong nước, trên Diễn Đàn của Việt kiều (có lẽ vì thế mà chúng tôi bị chính thức cắt báo trong nước?)

Vì thế nên xin thanh minh như sau:

  • Chúng tôi không hề nghĩ rằng có một Việt kiều nào đó ở Paris lại đẻ ra một quái thai như vậy. Nếu chúng tôi nghĩ sai, xin vị đó lên tiếng cải chính.

  • Dù rằng bức thư này đăng trên số Xuân báo Nhân Dân, tức là ở một tờ báo ít ra có sự duyệt đi duyệt lại của nhiều vị trách nhiệm của ban văn hoá và tư tưởng Trung ương Đảng, chúng tôi cũng không coi đó là một điều gì có ảnh hưởng lớn đến tình đoàn kết trong Việt kiều, trong việc cởi mở, thẳng thắn với nhau trên nền tảng những suy luận nghiêm túc, dựa trên những sự kiện được kiểm chứng rõ ràng.

  • Còn đối với chính sách của trong nước đối với Việt kiều, mong các bạn đã ký Tâm thư hoặc đã ủng hộ Đoàn Kết (bộ cũ) hoặc Diễn Đàn khỏi cần lo ngại khi xin về nước và khi ở trong nước. Một chữ ký hay một lời tuyên bố có nghĩa lý gì so với số ngoại tệ đem về của người khách du lịch: Chẳng qua đây chỉ là một hành động “nội bộ” của các vị lãnh đạo Ban Việt kiều trung ương đã để xảy ra “vụ Đoàn Kết” do đó phải làm cái gì để chuộc lại “sai lầm” của họ.

  • Cũng có thể nêu một giả thuyết khác. “Tín hiệu” này đến sau khi chúng tôi bắt được những “tín hiệu” khác, chứng tỏ thiện chí muốn đối thoại với Diễn Đàn, hoặc ít ra không đánh giá Diễn Đàn thuộc diện “phản động”. Trống đánh xuôi kèn thổi ngược như vậy, phải chăng có một sự “phạt chân dưới cỏ”, hay nói như văn bia của báo Nhân Dân, có một “âm mưu phá hoại”?

TÁI BÚT: Viết hay đọc một trang báo u ám thế này, thực chẳng có gì thích thú. Gọi là để tẩy trần, mời bạn đọc cùng cụng ly với Omar Khéman, nhà thơ Lưu Linh Ba Tư của thế kỷ 11, qua một bài tứ tuyệt:

Bạn đập vỡ bình tôi, trời hỡi!
Chặn đường tôi tìm tới nguồn vui.
Đổ xuống đất rượu trong, trời hỡi!
Tôi uống, bạn say chăng? trời hỡi!

Hàn Thuỷ dịch

(qua bản tiếng Pháp của J.B. Nicolas)

thư Pa-ri

Thưa anh chị T.V.H. thân mến,

“... Sau Đại hội VII, tôi vô cùng phấn khởi vì niềm tin của tôi được củng cố. Con đường cách mạng Việt Nam do Bác Hồ chỉ lối đã đi và nay được khẳng định là ta tiếp tục đi, không lúc nào bằng những giờ phút này, ta nên siết chặt đội ngũ, thêm bạn bớt thù để bảo vệ chủ nghĩa xã hội, nhất là chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Có điều tôi rất lo ngại là nhiều nước xã hội chủ nghĩa bị tan vỡ tức là ta mất đi sự hậu thuẫn về vật chất và tinh thần. Trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay, nếu Việt Nam giữ vững chủ nghĩa xã hội, thì có lẽ, một vài thế hệ sau, mới thấy hết ý nghĩa quan trọng của sự nghiệp này, và Việt Nam sẽ có đóng góp rất lớn cho nhân loại tiến bộ và cho chủ nghĩa xã hội thế giới.

Về Đại hội VI Hội người Việt Nam tại Pháp, tôi rất lo. Một số người nằm trong trung ương hội đang trở mặt, điều ấy anh đã rõ, tưởng không cần phải nói nhiều. Tôi lo rồi đây, phong trào liệu có tìm được người tốt để thay lớp lãnh đạo cao tuổi chăng? Hội đang khó khăn về thừa kế lãnh đạo và phát triển hội viên. Về phía hội cơ sở, chúng tôi cũng gặp khó khăn tương tự, tình hình tới chỗ là một số anh em sẽ chia tay hết. Càng nghĩ càng căm hờn “bức tâm thư” phá hoại phong trào, làm cho một số bà con mất niềm tin đối với tình hình trong nước, xa rời hội. Một số anh em tham gia công tác hội mấy chục năm nay, tự cho mình là hiểu biết tình hình, ra kiến nghị, tâm thư, thao túng tờ Đoàn Kết. Riêng về tờ Đoàn Kết, nói để anh mừng, là ban biên tập hiện nay đã phải trả tờ Đoàn Kết cho hội. Đó là một thắng lợi về tinh thần cho phong trào. Thà là làm nhỏ lại, nhưng theo đúng đường lối của hội, còn hơn là để cho một số người đăng bài nhăng nhít, tổn hại đến thanh danh Việt kiều, và gây khó khăn cho trong nước. Có kẻ đã khen tờ Đoàn Kết khá lắm, “dám ăn, dám nói”. Nếu anh được nghe chuyện này, chắc anh cũng khó chịu như tôi. Anh biết đấy, một công trình vĩ đại được khởi nguồn từ thuở bác Hồ còn ở trên đất Pháp, lẽ nào ngày nay một sớm một chiều, ta đổi hướng đi. Làm như thế, ta đã phụ ơn anh em, bè bạn và các bạn bốn phương đã giúp đỡ cách mạng Việt Nam. Đã biết bao người hy sinh tính mạng để ta được sống trong lòng xã hội mới. Nếu ta chối bỏ chủ nghĩa xã hội là ta mang tiếng “ăn cháo đá bát” và không còn xứng đáng là thế hệ con cháu Hồ Chí Minh. Phải chăng, trong hoàn cảnh hiện nay, để bảo vệ chủ nghĩa xã hội cần phải trừng phạt những người xấu lợi dụng danh nghĩa Đảng và Nhà nước để tham nhũng. Phải trừng phạt nghiêm minh để xây dựng lại niềm tin của người dân đối với Đảng và Chính phủ Việt Nam. Phải có những chính sách an dân, thì người dân mới yên vui làm ăn, gắn bó với chế độ. Tôi lo buồn là trước đây có những cán bộ, đảng viên trong nước (trong hội cũng có những hội viên tích cực) cứ mở miệng ra là khen chủ nghĩa xã hội tốt đẹp, chủ nghĩa xã hội là thiên đàng, cái gì của chủ nghĩa xã hội cũng hơn hẳn chủ nghĩa tư bản, thì bây giờ, họ lại cho chủ nghĩa xã hội là xấu xa, tật nguyền, không dân chủ, không công bằng. Thật đúng là gió chiều nào, phất cờ theo chiều đó.

Tôi thường đọc tờ Le Monde và qua đó biết được một số tình hình trong nước và thế giới liên quan đến Việt Nam... Tình hình sẽ dần dần sáng sủa lên. Tôi tha thiết cầu mong cho đất nước Việt Nam sống mãi nghìn năm với chế độ xã hội chủ nghĩa mà Bác Hồ đã tạo dựng, và tôi xin nguyện cùng các anh mãi mãi trung thành và luôn luôn tích cực hoạt động trong Hội người Việt Nam tại Pháp, nếu không đổi hướng.”

(Theo Bản tin Ban Việt kiều trung ương)


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
IFRA: Lancement du livre : Histoire de l’écriture romanisée du vietnamien (1615-1919) 17/12/2022 10:00 - 12:00 — 128 rue du bac - 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss