Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 10 / Bạn đọc và Diễn Đàn

Bạn đọc và Diễn Đàn

- Diễn Đàn — published 10/10/2010 01:00, cập nhật lần cuối 04/12/2010 18:47

Bạn đọc và Diễn Đàn

 
Diễn Đàn chân thành cảm ơn thư từ, bài vở của các bạn:

Lê Na (Toulouse), Trần Hoài Việt (Việt Nam), Hoàng Nguyên (Arcueil), Murakami (Tokyo), Nguyễn Thu (Paris), Bà Nguyễn Việt Tú (Fosses), Phạm Quang Vinh (Sèvres), Hồng Nhuệ (Le Perreux).

Chúng tôi vẫn thường xuyên trao đổi với nhiều đồng nghiệp Việt kiều ở Pháp, Tây hoặc Đông Âu, Mỹ, Canada, Úc. Kỳ này, xin chào mừng và trân trọng giới thiệu với bạn đọc đồng nghiệp mới Trăm Con ( Toronto, Canada, do Trân Sa chủ biên). Nhân đây, xin lưu ý các đồng nghiệp Diễn Đàn Người Việt (Canada), Văn Uyển (San José, Hoa Kỳ), Trăm Con (Canada)...ghi địa chỉ mới của Diễn Đàn (xem trang 32) vào sổ của quý bạn. Diễn Đàn đã bỏ địa chỉ Rue de Bercy, Paris, từ tháng 1.1992.

Lo

“Tình hình bấp bênh, trật tự đổ vỡ. Những gì vững chắc đều tan biến mất, những gì thiêng liêng đều bị uế tạp.(...) Con người co cụm bấu víu vào những tập thể gần gũi, quy khó khăn hiện tại của mình vào lỗi kẻ khác.” (Diễn Đàn số 9)

Ông Bùi Mộng Hùng thật đã nhận xét chí lý về một khía cạnh đời sống ở các nước Đông Âu hiện nay. Có dịp nói chuyện gần đây với một vài người ở Hà Nội, tôi ngao ngán nghĩ đến một khía cạnh tương tự mà hầu như nguy hiểm hơn: chế độ công an trị phải chăng đã thành công trong việc làm cho không còn ai tin tưởng, tôn trọng ai khác nữa? Ngay cả nhiều người được biết đến là đầy dũng cảm, đầy lòng ưu thời mẫn thế, cũng người nọ nghi ngờ người kia, thậm chí tự mình tiếp vận cho những lời đồn đãi người này, người nọ “là công an”, người kia “cộng tác với chế độ”, hoặc tồi tệ hơn nữa, ai “ngủ” với ai, v.v... Cuộc sống thì đầy khó khăn, tự do tư tưởng hoàn toàn không có, mà phản ứng tự vệ của nhiều trí thức lại là một sự “quên” đi óc phê phán (esprit critique), quên rằng chia để trị vốn là một thủ thuật thượng thừa của những chế độ độc tài, rằng ngụy tạo những “lỗi lầm” của những người cứng đầu, làm cơ sở cho xăng-ta cũng là một thủ thuật mà chế độ đã đạt “đỉnh cao”.

Tôi thật không muốn viết thư ngỏ này cho Diễn Đàn để trách móc các bạn trong nước vì biết họ phải sống trong những hoàn cảnh quá ngặt nghèo, chỉ nhân đọc bài của ông Bùi Mộng Hùng trong số trước, muốn nói tiếp một điều lo, chả biết có quá đáng hay không.

(Hoàng Nguyên, Arcueil)

Quá ngắn

Báo của các anh chị nội dung rất hấp dẫn, sâu sắc và hình thức trình bày rất mỹ thuật, rõ ràng và kỹ lưỡng trong từng chi tiết một. Điều này cho thấy tờ báo rất có ý thức coi trọng độc giả (...). Có điều sao tôi thấy tờ báo ít trang quá. Dù tôi có thói quen đọc rất kỹ, vẫn thấy sao nó quá ngắn, quá ít (Cũng may mà ít nhưng rất cô đọng: cuộc đối thoại trên lập trường “đi giữa hai làn đạn” và những bài viết bàn về trí thức như của TT Nguyễn Khắc Thiêm, tôi thấy rất quý).

(Murakami)

Không ai nói tới

Tôi đã là độc giả từ lâu của Diễn Đàn. Vừa có dịp đi thăm gia đình ở California, tôi nhận thấy hầu như không thấy ai nói tới Diễn Đàn Forum Paris. Tôi xin gửi đây 350 FF để xin Diễn Đàn gửi cho cháu tôi một năm báo.

(Phạm Quang Vinh, Sèvres)

Nhu cầu

Tôi nghĩ nhu cầu đọc báo, cần biết tin tức rộng rãi cũng cần thiết như nhu cầu ăn uống của đa số mọi người. Nay chỉ vì họ (bạn đọc Diễn Đàn ở trong nước và Đông Âu) bị khó khăn về kinh tế mà không mua được báo đọc, vì vậy tôi gửi đến Diễn Đàn ngân phiếu 1120 F = 280 F x 4 để mua báo gửi đến những nơi này...

(Bà Nguyễn Việt Tú, Fosses).

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss