Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 11 / Cộng đồng đó đây

Cộng đồng đó đây

- Diễn Đàn — published 01/11/2010 01:10, cập nhật lần cuối 11/12/2010 22:05

Cộng đồng đó đây

 

Bạo động kỳ thị chủng tộc ở Đức

Từ ngày 22.8, hàng mấy trăm thanh niên cực hữu đã tấn công bằng cả bom xăng (cocktails Molotov) vào cư xá của những người xin tị nạn và nhập cư ở thành phố cảng Rostock thuộc Đông Đức cũ, dưới sự cổ vũ của đám dông (có lúc lên đến 3000 người) hô to những khẩu hiệu “Nước Đức của người Đức”, “Bọn ngoại quốc hãy cút khỏi nước Đức”.

Vào tối 24.8, lợi dụng sự rút lui của cảnh sát địa phương trong khoảng 1 giờ, bọn cực hữu đã đốt cháy bằng bom xăng một số căn hộ trong khi nhiều nhà báo và khoảng 100 người Việt Nam, trong đó có cả trẻ con, còn bị kẹt trong cư xá.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình ZDF, thủ tướng Helmut Kohn đã xem vụ bạo động bài ngoại này như là một sự “điếm nhục cho nước Đức”. Ông kêu gọi mọi “đảng dân chủ lớn” hãy cùng lên án sự căm thù người ngoại quốc.

Từ ngày 28.8, dân chúng ở Rostock và ở nhiều thành phố khác trên toàn nước Đức đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối bọn cực hữu.

 

Một cuộc săn người ở Miami, nạn nhân là một 1 sinh viên gốc Việt Nam

Ngày 22.8, tại Coral Springs (Florida, Mỹ) anh Nguyễn Phan Luyện, 19 tuổi, sinh viên dự bị y khoa ở đại học Miami đã bị đánh đến bất tỉnh vì anh đã phản ứng trước những lời nhục mạ kỳ thị chủng tộc trong một cuộc dạ vũ. Theo cảnh sát viên Jim Milford, một nhóm sinh viên Mỹ từ 18 đến 20 tuổi đã đuổi đánh anh “giống như người đi săn đuổi theo một con nai bị thương”. Nguyễn Phan Luyện đã chết vào tối thứ hai 24.8 vì những vết thương ở đầu.

Năm sinh viên Mỹ đã bị bắt giam. Bà thị trưởng Jeanne Mills đã chỉ trích những sinh viên khác trong cuộc dạ vũ đã không can thiệp để ngăn cản vụ săn người này.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us