Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 12 / Cùng bạn đọc

Cùng bạn đọc

- Diễn Đàn — published 11/10/2010 00:00, cập nhật lần cuối 17/12/2010 22:50

Cùng bạn đọc


Bước sang năm thứ hai

 

Số báo đang ở trong tay bạn đọc là số 12, nghĩa là số đầu của năm thứ nhì.

Đặc biệt tăng trang từ 32 lên 48, công sức ấy xin gửi tới bạn đọc (trong đó có hơn 800 người mua báo dài hạn), như món quà đánh dấu ngày “thôi nôi” của Diễn Đàn. Nhờ sự ủng hộ bằng cách mua và giới thiệu báo cho bạn bè, bạn đọc đã bảo đảm cho sự tồn tại của tờ báo trong suốt một năm qua.

Vạn sự khởi đầu nan. Bước đầu đã vượt qua, bây giờ là sự thử thách thứ hai, có thể tóm tắt bằng mấy câu hỏi.

Câu hỏi đầu tiên, theo lối nói lái thông dụng của đồng bào trong nước là: tiền đâu? tiền đâu để ra báo năm thứ nhì? Như chúng tôi đã trình bày ngay từ số ra mắt, và nói rõ trong báo cáo về tài chính số 7, mọi sự chi phí đều do tiền mua báo của bạn đọc (tiền quảng cáo không đáng kể, ít nhất cho tới nay). Và, điều độc đáo của tờ báo non trẻ này, là ngay từ lúc ra đời, nó được sự nuôi dưỡng của ngay hàng trăm bạn đọc: tính đến nay, trong số hơn 800 người mua dài hạn:

– có 400 bạn đọc ghi mua từ số 1 đến số 11 (đã ra đầu tháng 9.92)

– và 300 bạn đọc ghi mua từ số 3 đến số 13 (sẽ ra đầu tháng 11.92).

Như vậy, sự tồn tại của báo Diễn Đàn sẽ do 700 bạn đọc quyết định trong vòng hai tháng (từ nay tới cuối tháng 11): nếu số đông tiếp tục đặt mua, thì tờ báo sẽ sống, nếu số đông bạn đọc không gửi phiếu gia hạn (kèm đây), thì Diễn Đàn sẽ... xếp bút.

Trước hết, xin nói ngay để các bạn đã gia hạn mua báo có thể an tâm: nhờ sự làm việc chi ly của ban quản lý (và sự dễ bảo của ban biên tập), bất cứ lúc nào, chúng tôi cũng có khả năng hoàn lại cho mỗi bạn đọc số tiền còn nợ nếu chẳng may tờ báo có “mệnh hệ” nào.

Thực ra, căn cứ vào phản ứng của những bạn đọc đã bỏ công trả lời bảng câu hỏi đăng trên báo cách đây 3 tháng, và căn cứ vào số phiếu đặt mua tiếp mà toà soạn đã nhận được cho tới hôm nay, chúng tôi không tin rằng anh chị em làm báo Diễn Đàn sẽ “được” bạn đọc cho nghỉ ngay từ bây giờ.

Sở dĩ chúng tôi sỗ sàng nêu lên câu hỏi “đầu tiên” cũng để mời những bạn đọc có ý định gia hạn mà chưa gửi tiền mua báo vui lòng làm ngay, tránh cho việc gửi báo bị gián đoạn.

Cũng như mọi tờ báo, Diễn Đàn chắc cũng đã làm thất vọng một số bạn đọc. Với những bạn có ý định chấm dứt hay tạm ngừng mua báo, Diễn Đàn, kèm theo lời cảm ơn và chào tạm biệt, rất mong được các bạn cho biết ý kiến: đối với người viết báo, được nghe lời chê thì dễ tiến bộ hơn là nghe lời khen, mặc dù lời khen bao giờ cũng là liều thuốc bổ cần thiết. Và chúng tôi vẫn hy vọng rằng các bạn ấy, sau khi cho ý kiến (phê bình), sẽ... thay đổi ý định (ngừng mua báo)!

Cùng với câu hỏi về khả năng tồn tại, là câu hỏi về lý do tồn tại của tờ báo. Cách đây một năm, chứng tôi đã nêu rõ mục đích của Diễn Đàn: nhịp cầu đối thoại trên những vấn đề cơ bản của đất nước, vì dân chủ và phát triển. Ban biên tập sẽ đối chiếu những gì đã làm và chưa làm trong năm qua với ý kiến trả lời bạn đọc, mà trong số 14, chúng tôi sẽ có bài phân tích, tổng hợp.

Cũng như và có lẽ hơn cả những báo khác, Diễn Đàn tồn tại không thôi không đủ. Nếu sự có mặt của Diễn Đàn là bổ ích, thì tờ báo phải đi tới được thêm nhiều độc giả, ngoài nước và trong nước. Chúng tôi hoan nghênh sự giúp đỡ của bạn đọc dưới hai hình thức:

– mua tặng hay giới thiệu Diễn Đàn cho bằng hữu

– ủng hộ tài chính để báo có quỹ gửi báo tặng cho bạn đọc ở Việt Nam và những nước Đông Âu không có điều kiện trả tiền báo.

Mấy lời trên cùng bạn đọc, cố nhiên, sẽ chỉ có ý nghĩa nếu như về phần mình, ban chủ trương Diễn Đàn cũng “kết ước” với bạn đọc: tiếp tục đóng góp, bằng ngòi bút và việc làm, vào công cuộc dân chủ hoá và phát triển đất nước Việt Nam.

Trong tinh thần ấy, xin gửi tới bạn đọc xa gần lời chào trân trọng và quý mến,

Diễn Đàn

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss