Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 13 / Chuyện lạ bốn phương

Chuyện lạ bốn phương

- FEER — published 07/11/2010 00:00, cập nhật lần cuối 25/12/2010 18:40

Chuyện lạ bốn phương

 

Chắc bạn hẳn biết, xứ nào cũng có những huân hương, huy chương để tưởng thưởng cho những ai có thành tích vì dân vì nước. Pháp thì nhiều lắm, cao nhất là “Légion d’honneur”, ta vẫn gọi là Bắc đẩu bội tinh. Mỗi lần tổ chức các buổi gắn những huân chương cao cấp, dĩ nhiên có những nguyên thủ của Nhà nước hoặc đại diện đọc diễn văn kể công trạng, đức tính cao quý của những người được thưởng. Báo chí Pháp thường khen tổng thống Mitterrand có tài nhớ dai, trong những buổi như vậy hay có những phát biểu độc đáo nhắc tới nhiều chi tiết đặc sắc trong cuộc đời và sự nghiệp của người được huy chương.

Việt Nam ta cũng nhiều các huân chương, huy chương đủ loại. Cấp Nhà nước cao nhất là Huân chương Sao vàng chỉ được dành cho những người có công trạng, cống hiến có tầm vóc lịch sử. Lạ lùng thay, hè vừa rồi, chính xác ra là ngày 20.8.1992, ở Hà Nội có một buổi gắn Huân chương Sao vàng thật đặc sắc. Có mặt nhiều văn võ bá quan lắm. Các uỷ viên bộ chính trị, trung ương đảng, nhiều nhân vật trong chính phủ, v.v... Người nhận huân chương là một vị bô lão năm nay tuổi đã 80. Nhưng huân chương được trao mà cả người nhận lẫn cử toạ có lẽ chẳng ai hiểu vì sao. Không một bài diễn văn, cũng không một câu nhắc nhở tới công lao to lớn nào mà ông lão được thưởng. Có người nói rằng ông được huân chương vì trận mạc nhiều thế mà vẫn sống được tới ngày nay.

Hỏi ra, mới biết ông cụ tên là Võ Nguyên Giáp, năm xưa có tham dự trận đánh ở đồi Điện Biên. ...

(Kể theo FEER 8.10.1992)

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Dinh Q. Lê - Le fil de la mémoire et autres photographies 08/02/2022 - 20/11/2022 — Musée du quai Brandly - Jacques Chirac / 37 Quai Brandly - 75007 Paris.
Musée Cernuschi - Impressions de Cochinchine, L'école des arts appliquées de Gia Định 22/06/2022 - 02/10/2022 — Musée Cernuschi - Salle Peinture - 7 avenue Vélasquez, 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss