Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 14 / Tin Việt Nam

Tin Việt Nam

- Diễn Đàn — published 02/12/2010 00:10, cập nhật lần cuối 01/01/2011 20:58


Tin Việt Nam


Tai nạn máy bay

Một máy bay hàng không Việt Nam đã mất tích ngày 14.10.1992 khi bay gần đến sân bay Nha Trang. Máy bay – loại ba động cơ phản lực YAK-40 của Liên Xô – đã cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất với 15 hành khách Việt Nam, 4 người Đài Loan, 2 người Pháp, 2 người Hà lan, 1 người Thuỵ Điển và một phi hành đoàn 6 người. Phải đợi đến một tuần lễ sau, xác máy bay mới được phát hiện trên sườn núi Mahan ở tỉnh Khánh Hoà.

(AFP. 16 và 21.11.92)

Air France xây dựng khách sạn 5 sao

Công ty khách sạn Méridien thuộc tập đoàn hàng không Pháp Air France đã quyết định đầu tư 76 triệu đôla để xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh một khách sạn 5 sao với 450 phòng. Công trình xây cất sẽ khởi đầu năm 1993 và sẽ do công ty xây dựng Féal International (thuộc tập đoàn Pháp Compagnie des Eaux) thực hiện.

Tại Hà nội, khách sạn Pullman Métropole, cũng do Féal International nâng cấp và xây thêm, sẽ tăng khả năng tiếp khách từ 100 đến 250 phòng.

(AFP. 27.10.92)

Pháp viện trợ 180 triệu Franc năm 1993

Chính phủ Paris đã quyết định viện trợ không hoàn lại cho Hà Nội thêm 50 triệu franc để giữ tổng số viện trợ của Pháp cho Việt Nam ở mức 180 triệu năm 1993 (36 triệu đôla). Paris đã thông báo quyết định này trong chuyến đi thăm nước Pháp cuối tháng 10 vừa qua của phó thủ tướng Phan Văn Khải và bộ trưởng Lê Văn Triết. Ngoại trưởng Roland Dumas cũng đã khẳng định lập trường của Paris ủng hộ Hà Nội trong những thương lượng ở Quỹ tiền tệ quốc tế và trong việc tổ chức hội nghị cấp cao của các nước sử dụng tiếng Pháp năm 1955.

(AFP 27.10.92)

Lý Bằng đến Hà Nội

Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng sẽ chính thức đến thăm Việt Nam từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 4 tháng 12. Ngay trước đó, chính phủ Bắc Kinh, một mặt đã khẳng định lại “chủ quyền không thể chối cãi” trên quần đảo Trường Sa (cách 1500 km bờ biển Trung quốc và 400 km bờ biển Việt Nam). Mặt khác, Bắc Kinh quyết định rút đi một trên hai chiếc tàu đến khảo sát dầu khí ở vịnh Bắc Bộ và bị Việt Nam phản đối.

Theo bộ ngoại giao Bắc Kinh, chuyến đi Hà Nội của ông Lý Bằng nhằm mục đích “củng cố và mở rộng quan hệ Trung-Việt”. Sau chuyến đi của Chu Ân Lai năm 1971, đây là lần đầu tiên Hà Nội tiếp đón một thủ tướng Trung quốc.

(AFP 19 và 21.11.92)

Biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Khơ-me đỏ

Sau sự thất bại của hội nghị về Cam bốt tổ chức vào trung tuần tháng 10 ở Bắc Kinh, chính phủ Việt Nam cho biết sẽ ủng hộ đề nghị trừng phạt kinh tế phe Khơ-me đỏ, đặc biệt là biện pháp cắt đứt các đường thương mại của họ với Thái Lan. Song Hà Nội không tán thành đề nghị loại trừ phe Khơ-me đỏ khỏi công cuộc lập lại hoà bình, cho rằng biện pháp đó chỉ đưa đến thừa nhận việc chia cắt Cam bốt.

Đến nay, kế hoạch hoà bình của Liên Hiệp Quốc không thực hiện được ở Cam bốt vì phe Polpot từ chối giải giới quân đội và không cho lực lượng mũ xanh vào kiểm tra vùng họ kiểm soát.

Những cuộc thảo luận ở Liên hiệp quốc cho thấy có khác biệt ý kiến giữa năm nước thành viên thường trực Hội đồng an ninh: Trung Quốc, cũng như tổng thư ký Boutros-Ghali, cho biết không tán thành đề nghị trừng phạt Khơ-me đỏ. Hội đồng an ninh do đó có thể sẽ hạn chế biện pháp trừng phạt về kinh tế vào sự tiếp tế dầu khí từ Thái Lan, và sẽ để cho Hội đồng tối cao do ông Sihanouk chủ toạ quyết định vấn đề đá quý xuất sang Thái lan.

(AFP 11 và 21.11.92)

Tin ngắn

* Tiếp theo sau Indosuez, BFCI và Bangkok Bank, ngân hàng Banque Nationale de Paris đã đặt đại lý tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 9.11.92. Cùng ngày đó, một ngân hàng thứ tư của Pháp, Crédit Lyonnais, thông báo sẽ mở đại lý tại Hà Nội.

* Công ty thiết bị điện Pháp Merlin-Guérin vừa ký một hợp đồng 110 triệu đôla cung cấp những trạm điện cho đường dây siêu cao thế Bắc Nam. Đây là hợp đồng quan trọng nhất trong công trình dẫn điện Hoà Bình vào các tỉnh phía Nam mà phí tổn được ước tính là khoảng 300 triệu đôla.

* Công ty Orion Electric, thuộc tập đoàn Nam Triều Tiên Daewo, và công ty Hanoi Electric đã liên doanh thành lập một nhà máy sản xuất ống catot cho máy truyền hình gần Hà Nội. Vốn đầu tư lên đến 170 triệu đôla trong đó phần của Nam Triều Tiên là 70%. Nhà máy sẽ bước vào hoạt động trong năm 1994 với công suất 5,2 triệu ống truyền hình hàng năm và sẽ sử dụng 1000 nhân công.

* Trong chuyến đi sang Pháp vào cuối tháng 11, bộ trưởng tư pháp Nguyễn Đình Lộc đã ký một hiệp định hợp tác về pháp lý và toà án. Một “Nhà luật pháp” Pháp-Việt sẽ được thành lập tại Hà Nội.

* Dân số Việt Nam đã vượt 71 triệu. Tỷ lệ tăng dân số là 23%.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss