Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 20 / Bạn đọc và Diễn Đàn

Bạn đọc và Diễn Đàn

- Đức Hùng — published 01/02/2011 00:00, cập nhật lần cuối 19/02/2011 23:18

Bạn đọc và Diễn Đàn
Sau 20 số báo và (gần) 2 năm hoạt động, đã đến lúc Bạn đọc và Diễn Đàn nhìn lại việc đã làm, và tính chuyện tương lai.

Kính mời bạn đọc và bầu bạn tới dự cuộc Họp mặt Diễn Đàn, chủ nhật 20 tháng 6-1993 từ 15 giờ đến 18 giờ tại hội trường Martin Luther King, 32 rue Olivier Noyer, Paris (14), Métros: Pemety hay Alésia

Có lý một mình buồn lắm thay

Từ mấy tháng nay, tôi muốn viết thư này cho Diễn Đàn, nhưng cứ do dự hoài hoài. Lần này dứt khoát viết, vì nghĩ rằng tôi nghĩ như vậy, chắc cũng có người khác nghĩ như vậy, thứ nữa, đây là chuyện chung, cần được thảo luận.

Phải nói ngay, tôi tán thành đường lối của Diễn Đàn. Nhưng chính vì ủng hộ Diễn Đàn mà tôi đâm lo, nhiều lúc xuống tinh thần. Lo vì sao? Có thể tóm tắt vào hai điểm chính:

1) Nghe nói Diễn Đàn vẫn bị cấm ở Việt Nam. Ý đúng, lời hay, chân tình, nhiệt huyết, nhưng nếu không đến tay người trong nước, thì tờ báo cũng mất đi phần lớn (nếu không nói là tất cả) lý do tồn tại của mình. Có lý, nhưng có lý một mình, buồn lắm thay!

2) Ai về nước cũng thừa nhận tình hình Việt Nam tiếp tục thay đổi, khá nhanh, và về nhiều mặt, tất nhiên trừ mặt chính trị. Việt kiều ngày càng nhiều người hợp tác về kinh tế, khoa học, giáo dục, xã hội, y tế, văn hoá, nhân đạo với Việt Nam. Tôi cố ý dùng chữ Việt Nam chung chung, bao hàm nhà nước và dân chúng, cơ quan chính quyền, các hội đoàn chính thống, cũng như những tổ chức phi chính quyền, các giáo hội, tổ chức văn hoá xã hội tư nhân ngày càng nhiều... Hô hào phải thay đổi chính trị, đồng ý, nhưng chẳng lẽ chỉ hô hào suông? chẳng lẽ coi chính trị là điều kiện tiên quyết? Hay là có những việc khác cần làm, nên làm?

Đức Hùng (Paris, Pháp)

[Thư anh viết đúng ý chúng tôi, lại tới thật đúng lúc. Giấy ngắn tình dài, xin hẹn nhau ngày 20.6.1993 trong cuộc Họp mặt Diễn Đàn (xem trên) để chúng ta cùng trao đổi. Cũng rất mong nhận được ý kiến bạn đọc gần xa về vấn đề này. Chúng tôi sẽ cố gắng phản ánh ý kiến thảo luận trong một số tới.]  

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
LES DIMANCHES DE VARAN 29/01/2023 - 05/02/2023 — 6 impasse de Mont-Louis - 75011 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss