Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 31 / Khi CCFD bị chụp mũ

Khi CCFD bị chụp mũ

- Phong Quang — published 12/04/2011 00:45, cập nhật lần cuối 11/05/2011 22:49

Khi CCFD bị chụp mũ
“ âm mưu diễn biến hoà bình”

Phong Quang

 

Uỷ ban Công giáo chống Đói, vì Phát triển (CCFD: Comité Catholique contre la Faim, pour le Développement) là một cái tên quen thuộc với bất cứ ai quan tâm tới hoạt động của các tổ chức phi chính quyền (ONG). Ra đời từ hơn 30 năm nay, thành viên của tổ chức quốc tế Thiên Chúa giáo CIDSE, CCFD là một tổ chức lớn và có uy tín ở Pháp. Hàng năm vào Mùa chay, dưới sự bảo trợ của Hội đồng giám mục Pháp, các nhà thờ Công giáo tổ chức giáo dân Pháp quyên góp gây quỹ cho CCFD. Ngoài ra, Uỷ ban này vận dụng quỹ quốc tế của CIDSE và tranh thủ sự tài trợ của chính phủ Pháp cũng như của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Cộng đồng Âu châu (CE). Ngoài sự tận tuỵ, vô tư của các thành viên, uy tín của CCFD gắn liền với tính chất các hoạt động của tổ chức này: một phần nhỏ dành cho những chương trình có tính chất nhân đạo, cấp thời, phần lớn các chương trình đều nhằm hướng giúp các nước thế giới thứ ba phát triển (kinh tế, xã hội, y tế, văn hoá, giáo dục).

Ở Việt Nam, CCFD đã thực hiện hoặc tham gia gần một trăm dự án lớn nhỏ: từ cải tiến hệ thống cung cấp nước uống cho thành phố Nha Trang đến xây dựng Trại giống rau Lâm Đồng (với sự tham gia của Hiệp hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tại Pháp), từ giúp đỡ Nhà xuất bản Ngoại văn (nay là nhà xuất bản Thế giới: tài trợ chương trình xuất bản, cung cấp tài liệu sách báo, học bổng cho nhân viên sang châu Âu tu nghiệp) đến tài trợ cho Trung tâm đại học dân lập Thăng Long...

Ở châu Á, CCFD tài trợ những đề án phát triển ở Philippin, Thái Lan, Cambốt, Bangla Desh..., một phần thông qua những tổ chức tiến bộ. Tại châu Mỹ Latinh, CCFD đã giúp những chương trình tương tự ở nhiều nước, kể cả Nicaragua dưới chính quyền Sandinisto. Do màu sắc tiến bộ đó mà trong suốt nhiều năm, vào gần Mùa chay (là mùa các nhà thờ quyên tiền giáo dân) báo chí phái hữu Pháp (hăng hái nhất là nhật báo Le Figaro và tuần báo Le Figaro Magazine) tung ra một loạt bài đả kích khuynh hướng thiên Cộng của CCFD (lên án Uỷ ban này giúp chế độ Heng Samrin tay sai của Việt Nam ở Campuchia, giúp Nhà xuất bản Ngoại văn in sách tuyên truyền cho chế độ độc tài Hà Nội...), gây sức ép lên hội đồng giám mục Pháp, đòi các vị chủ chăn phải uốn nắn CCFD.

Là một tổ chức bắt nguồn từ giáo hội, CCFD chọn cách sống đạo là không lấy tiêu chuẩn tín ngưỡng để giúp hay không giúp một đề án. Ở Việt Nam cũng như ở các nước khác, đa số các phương án là của những hội đoàn, cơ sở không tôn giáo. Cũng có những phương án của hội đoàn Công giáo được tài trợ: ở Việt Nam, CCFD giúp một số chương trình của những dòng nữ tu, cũng như của Uỷ ban đoàn kết Công giáo mà Vatican nghi ngờ là manh nha thành hình một “giáo hội độc lập”. Thêm một “tội” cho CCFD: một vài giáo dân và linh mục Việt Nam đã không ngần ngại viết thư đả kích CCFD đã ưu tiên giúp đỡ tổ chức mà họ gọi là “quốc doanh” này!

Ấy vậy mà CCFD đã được Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương (BTTVH) của Đảng cộng sản Việt Nam cho vào bảng vàng của những “thế lực thù địch” đang “tăng cường chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta”, âm mưu “diễn biến hoà bình” với “những thủ đoạn tinh vi, thâm độc trên tất cả các lãnh vực, đặc biệt là về chính trị, tư tưởng, văn hoá, kinh tế, hòng làm sụp đổ từ bên trong, xoá bỏ sự lãnh đạo của Đảng ta, xoá bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa”. Không những thế, CCFD là tổ chức nước ngoài duy nhất được nêu danh trong “tài liệu lưu hành nội bộ” đề ngày 20.3.1994 của BTTVH nhan đề “H oạt động của một số thế lực thù địch và chống đối” mà chúng tôi vừa nhận được.

Tài liệu này dài 12 trang đánh máy. Phần dành cho CCFD chỉ dài vỏn vẹn hai phần ba trang, song chứa chất đầy sai lầm và xuyên tạc, tiêu biểu cho một lối chụp mũ thô bạo đến mức ngây ngô.

Chụp mũ theo nghĩa đen và ngay từ tên gọi của CCFD: trong suốt tài liệu CCFD được gọi bằng tên tắt tiếng Pháp CCFD, nhưng ở dòng đầu, bằng tên tiếng Việt: “Uỷ ban công giáo chống đối và vì sự phát triển”! Chu đói đã bị chụp mũ thành đối! Có lẽ đây chỉ là lỗi đánh máy và do sai sót của người đọc lại, song nó có nghĩa là cả người đánh máy lẫn thầy cò đã thấm nhuần “quán triệt tư tưởng, quan điểm, đường lối của Đảng”, “nâng cao tính chiến đấu cách mạng, ý thức cảnh giác đối với luận điệu thù địch”, mục đích của BTTVH khi phổ biến tài liệu này cho cán bộ đảng viên.

Nói về các dự án của CCFD tại 19 tỉnh ở Việt Nam, tài liệu đưa ra một nhận xét có vẻ khách quan (tất nhiên là... sai sự thật): “chủ yếu tập trung vào vùng đạo Thiên Chúa và vùng dân tộc thiểu số” để dẫn tới nhận định chắc nịch: “ CCFD chủ trương tạo bộ mặt phồn vinh cho các địa phận Thiên Chúa giáo, phát triển Thiên Chúa giáo ở Việt Nam, vận động giáo dân xoá bỏ vai trò của Uỷ ban đoàn kết Công giáo Việt Nam” (độc giả đã đọc phần giới thiệu CCFD, chúng tôi xin miễn bàn).

Tài liệu của BTTVH còn nêu thêm một tội tày đình của CCFD là: “Gửi tài liệu về dân chủ, nhân quyền phương Tây vào Việt Nam, đào tạo một số hạt nhân tổ chức nhân quyền quốc tế tại Việt Nam. CCFD chú ý tác động vào một số trí thức trẻ, nhất là những người đã được cho đi đào tạo ở nước ngoài”.

Chúng tôi không đủ điều kiện kiểm tra xem CCFD đã tác động ra sao tới những cán bộ của Nhà xuất bản Ngoại văn hay của Bộ văn hoá được họ cấp học bổng sang thực tập ở Pháp và châu Âu. Điều chắc chắn là hiện nay, học bổng 3.000 – 4.000 F là thấp so với các học bổng khác, nên cán bộ trong nước không mấy phấn khởi khi được cử đi! Còn “ gửi tài liệu” thì quả là CCFD có phạm tội này thật: họ đã tài trợ việc mua và gởi sách khoa học xã hội cho một số cơ quan trong nước, từ nhà xuất bản, qua các viện nghiên cứu, thư viện quốc gia, đến cả... Ban bí thư Trung ương Đảng. Còn cá nhân nhận được sách, thì hình như có một người, là ông Trần Bạch Đằng, là người hàng năm rao giảng đường lối chống đa nguyên trên hàng mấy chục tờ báo.

Kết luận, tài liệu nội bộ của BTTVH viết: “Ta chủ trương quan hệ với CCFD, một mặt tranh thủ tài trợ, mặt khác thống nhất quản lý , ngăn chặn tác động phá hoại tư tưởng, hạn chế hoạt động tiêu cực trên lãnh vực tôn giáo và dân chủ, nhân quyền, tác động xấu đối với đội ngũ trí thức của ta”.

Kết luận của chúng tôi khiêm tốn hơn: nếu những “thông tin” của BTTVH về CCFD là đúng, thì chủ trương nói trên chỉ cần vắn tắt 4 chữ: ăn cháo đá bát, là đủ, và xin miễn bàn. Còn nếu chúng là những điều bịa đặt, hay hoang tưởng, thì có lẽ BTTVH cũng nên xin lỗi các đảng viên cán bộ đã bị đầu độc. Và tiện thể, cũng nên xin lỗi CCFD. Chưa nói gì đến quốc thể, đó là sự tự trọng tối thiểu.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
LES DIMANCHES DE VARAN 29/01/2023 - 05/02/2023 — 6 impasse de Mont-Louis - 75011 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss