Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 34 / Tuần lễ tin học IV

Tuần lễ tin học IV

- Diễn Đàn — published 14/04/2011 01:50, cập nhật lần cuối 12/05/2011 23:28

Hồ sơ Công Nghệ thông tin


Tuần lễ tin học IVTuần lễ Tin học lần thứ tư đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 02 đến ngày 06.08 năm nay, tại nhà văn hoá thanh niên. Cho đến nay cứ hai năm một lần hội Tin học Việt Nam tổ chức một tuần lễ Tin học, luân phiên giữa Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc họp mặt này kết hợp cả hai hình thức : một hội nghị chuyên đề và một triển lãm sản phẩm. Lần này, theo tin tức chúng tôi nhận được, tất cả 55 gian hàng triển lãm đều được các cơ quan, xí nghiệp trong và ngoài nước đăng ký, trong đó có những hãng quốc tế chủ chốt như IBM, Compaq, Microsoft... Kết quả tài chính là triển lãm không những trang trải được chi phí hội nghị mà còn có lãi. Theo báo Tuổi trẻ ngày 4.8, số người đến thăm triển lãm vượt quá dự tính, lên tới 40 000 người trong ngày đầu tiên. phần lớn là giới trẻ. Có lẽ đó không phải là những lý do duy nhất khiến cho hiện nay giới Tin học Việt Nam chỉ còn lưỡng lự giữa hai giải pháp, hoặc 6 tháng hoặc một năm lại tổ chức một lần, vẫn luân phiên Nam, Bắc. Rõ ràng là đối với bản thân người làm nghề Tin học và người sử dụng, thời gian hai năm là quá lâu cho một cuộc gặp gỡ toàn quốc, nhất là trong tình hình đói thông tin trước một đối tượng phát triển như vũ bão.

Báo chí trong nước, đặc biệt là báo Tuổi trẻ của thành phố đã hỗ trợ mạnh mẽ tuần lễ Tin học bằng nhiều phóng sự và một loạt phỏng vấn : bộ trưởng giáo dục Trần Hồng Quân, giáo sư Phan Đình Diệu chủ tịch hội Tin học VN, kỹ sư Trần Bá Thái, người chủ trì công trình thực hiện mạng Internet và hệ thống hòm thư điện tử (e-mail) cho Việt Nam. Đặc biệt có bài phỏng vấn anh Hồ Sĩ Khoa, tổng thư ký hội tin học VN tại Pháp (AIVF). Sau tuần lễ tin học còn có một ngày hội nghị tư vấn giữa khoảng 20 cán bộ tin học chủ chốt của Việt Nam và 10 chuyên gia Việc kiều từ các nơi về tham dự, trong đó có ba Việt kiều trong hội AIVF.

Trở về nội dung hội nghị chuyên đề, ở đây chỉ sơ lược vì chúng tôi vừa nhận được tập kỷ yếu hai ngày trước khi báo lên khuôn. Trước hết phải ghi lại một điểm son về tính nghiệp vụ rất cao của ban tổ chức : phát hành kỷ yếu ngay trong hội nghị, mặc dù thời hạn cho phép nộp bài kéo dài tới cuối tháng sáu, tức là chỉ có một tháng để sắp xếp và in ấn, không phải hội nghị quốc tế nào cũng làm được như vậy. Các tham luận rất phong phú, gồm 95 bài chia vào 5 chủ đề : 1) Công nghệ thông tin, khả năng và cơ hội (11 bài) ; Công nghệ thông tin, Nghiên cứu và phát triển (33 bài) ; 3) Mạng truyền thông dữ liệu (6 bài) ; 4) Ứng dụng công nghệ thông tin (36 bài); và 5) Giáo dục và đào tạo (9 bài). Có lẽ tình trạng hiện nay chưa cho phép mời được những tác giả quốc tế nổi tiếng, và cũng chưa thể chọn lọc kỹ lưỡng các tham luận, nhưng rất nhiều vấn đề do chuyên gia trong nước nêu lên rất lý thú, khi có thời gian đọc kỹ hơn chúng tôi xin trở lại. Chẳng hạn như chương trình nhận dạng chữ Việt, chương trình nén ảnh bằng fractal v.v. nói chung tập kỷ yếu tuần lễ tin học là một tài liệu rất có ích cho những ai muốn tìm hiểu tình hình phát triển và chính sách tin học tại Việt Nam.

Dưới đây, vì điều kiện cho phép làm ngay, chúng tôi trích đăng hai tham luận của Việt kiều ở Pháp gửi về, có lược bỏ những đoạn quá chuyên môn không thích hợp với độc giả Diễn Đàn.


Diễn Đàn


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
The Fine Arts Exhibition - VIETNAM THE GREENLAND 12/06/2024 - 16/06/2024 — 30, chemin des Corbillettes - 1218 Grand-Saconnex - Geneva, Switzeland
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss