Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 41 / Yêu cầu xét lại “ vụ án xét lại ” / Thư của ông Nguyễn Trung Thành

Thư của ông Nguyễn Trung Thành

- Nguyễn Trung Thành — published 22/01/2012 12:10, cập nhật lần cuối 22/11/2012 12:08


Hà Nội, ngày 3 tháng 2 năm 1995

Kính gửi :

  - Ðồng chí Tổng bí thư

  - Các đồng chí trong Bộ Chính trị và Ban Bí thư

  - Các cố vấn Ban chấp hành Trung ương

  - Các đồng chí trong Ban Kiểm tra Trung ương

  - Các đồng chí trong Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ

  - Các đồng chí Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao, Chánh án Toà án tối cao


Ðề nghị : Cứu 32 đảng viên bị xử trí oan khuất gần 30 năm nay*trong cái gọi là “ Vụ án Tổ chức chống Ðảng, chống Nhà nước ta, đi theo chủ nghĩa xét lại hiện đại và làm tình báo cho nước ngoài ”.

1. Tôi là NGUYỄNTRUNGTHÀNH, nguyên là cán bộ thuộc Ban Tổ chức Trung ương (1951-1988), nguyên là Vụ trưởng Vụ Bảo vệ Ðảng 1962-1988), nguyên là Uỷ viên thường trực tiểu ban bảo vệ Ðảng trung ương (1977-1979) và chuyên viên giúp Ban Tổ chức Trung ương về công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nay đã về hưu, được xếp chuyên viên 9.

Tôi đã có tham gia các công tác sau đây :

 • Giúp phát hiện và sửa chữa những sai lầm trong chỉnh đốn tổ chức, cải cách ruộng đất đợt 4 và đợt 5 (1955-1956).
 • Giúp Trung ương xem xét về mặt chính trị của cán bộ dự kiến bầu vào trung ương, ở các kỳ Ðại hội III, IV, V, VI và kiện toàn bộ máy các cơ quan Nhà nước.
 • Giúp thẩm tra 10 cán bộ cấp cao có bị nghi vấn về chính trị.
 • Góp phần và trực tiếp phát hiện và giải quyết một số vụ án sai, bắt oan nhiều cán bộ, đảng viên vô tội.

2. Từ năm 1963, tôi được phân công giúp việc cho Ban bí thư, Ban tổ chức Trung ương, theo dõi và làm một phần trong Vụ án nói trên trong nhiều năm với sự phối hợp của các đồng chí : Trần Hữu Ðắc (Uỷ ban Kiểm tra Trung ương), Trần Quyết, Cục trưởng, Hoàng Thao, Phó cục trưởng và các cán bộ thuộc Bộ Công an nay là Bộ Nội vụ, Kinh Chi, Cục trưởng (Tổng cục chính trị).

Trong hàng chục năm trước đây, do chỗ chỉ được biết từng bộ phận riêng lẻ của tài liệu, nên tôi vẫn tin rằng các kết luận của Bộ Chính trị và của Trung ương đối với Vụ án là đúng đắn, là chính xác.

3. Gần đây, do có nhiều đơn khiếu nại liên tục của những người bị xử trí và thân nhân trong vụ án, do có thư đề nghị của nhiều cán bộ đảng viên, và theo chỉ thị của trên, đồng chí NGUYỄNÐÌNHHƯƠNG, Trưởng ban Bảo vệ chính trị nội bộ có giao cho tôi nắm lại toàn bộ vụ án để báo cáo với Ban bí thư Trung ương.Trong hơn một năm qua, tôi có điều kiện và đầy đủ thời gian nghiên cứu lại toàn bộ các hồ sơ tài liệu của vụ án, đi sâu phân tích các tài liệu, so sánh đối chiếu các tài liệu điều tra, các lời khai cung, các biên bản những cuộc họp của Ban chỉ đạo vụ án, các đơn khiếu nại trước và nay v.v...

4. Qua nghiên cứu lại một cách tỉ mỉ, nghiêm túcthận trọng, tôi nhận thấy một cách có căn cứ rằng Bộ Chính trị và Trung ương Ðảng trước đây khi kết luận về vụ án đã tin vào những báo cáo của Ban chỉ đạo vụ án.Những báo cáo đó đã không dựa vững chắc trên những cơ sở khách quan có thực, mà chỉ dựa vào một số lời khai (bản thân những lời khai này có nhiều mâu thuẫn giữa người này với người khác và giữa lời khai trước và sau của cùng một người) mà không được xác minh cẩn thận. Hơn nữa, lời khai của can phạm khi đang bị công an băt giữ không có giá trị pháp lý đích thực.Ngay lúc công bố kỷ luật, có người đã chối không công nhận kết luận.Sau này hầu hết bọn họ và thân nhân đều khiếu oan.

Do báo cáo của Ban chỉ đạo thiếu những cơ sở chứng cứ, nên các kết luận của Bộ Chính trị và của Trung ương đều thiếu căn cứ xác thực.

5. Từ việc phân tích, đối chiếu các tài liệu điều tra và các bản khai cung, rõ ràng không thể quy cho những người bị bắt về những tội chống Ðảng, chống Nhà nước, có tổ chức, có cương lĩnh, cung cấp tình báo cho nước ngoài v.v...

Nhiều đồng chí bị bắt đã phạm một số sai lầm so với những quy định trong Ðiều lệ Ðảng, nhưng họ không phạm tội so với những điều khoản pháp luật.

Trong những người bị bắt, bị xử trí, phần lớn là cán bộ cao cấp, trung cấp (4 uỷ viên Trung ương, 1 thiếu tướng thứ trưởng, 4 vụ trưởng, 3 đại tá).Một số là cán bộ hoạt động trước cách mạng tháng 8/1945, đã bị thực dân Pháp bắt và cầm tù nhiều năm.

6. Với sự thôi thúc của lương tâm hàng ngày hàng giờ bị cắn rứt, tôi cho rằng vấn đề cấp bách hàng đầu hiện nayphải khẩn thiết giải oan cho những đồng chí đã bị bắt và xử trí oan.Ðiều đó chỉ có lợi cho uy tín của Ðảng, cho sự đoàn kết trong và ngoài Ðảng, cho sự ổn định chính trị hiện nay.Ðảng ta chính đại quang minh đã từng thừa nhận khuyết điểm trước toàn dân, đã sửa chữa nhiều vụ án bắt oan sai, và qua đó đã vững mạnh lên.

7. Các vấn đề cấp bách thuộc quyền lợi cần giải quyết ngay cho số đồng chí bị bắt và xử trí oan là :

 • Xếp một mức lương thoả đáng với từng trường hợp, làm căn cứ định lương hưu, và được truy lĩnh từ tháng 1 năm 1994.
 • Với những người đã tham gia cách mạng trước tháng 12/1944, đư~ợc hưởng các chế độ ưu đãi, thâm niên hiện hành, thâm niên quân đội.
 • Tuỳ từng trường hợp cụ thể, có thể cấp một khoản trợ cấp đền bù.
 • Tuỳ trường hợp cụ thể, có thể hoặc cấp nhà, hoặc bộ sung diện tích, hoặc giúp cơi nới cải tạo nơi ở.
 • Ðược hưởng chế độ khen thưởng tương ứng.

 • Hoà nhập vào sinh hoạt các Hội, Ðoàn tương ứng (nhà tù, hưu trí, câu lạc bộ, hội cựu chiến binh v.v...)

8. Ðể xác định lại những nhận xét trên đây của tôi, và cũng để thẩm tra lại toàn bộ công việc điều tra và xử lý vụ án trước đây, tôi đừ nghị với Bộ Chính trị cho lập ra một Ban Thẩm tra vụ án nói trên, qua đó rút ra những bài học cho Ðảng ta sau này.Tôi xin sẵn sàng phục vụ vô điều kiện.


***

Với lòng trung thực, với ý thức trách nhiệm đối với việc bảo vệ Ðảng và bảo vệ sinh mệnh chính trị của Ðảng viên, tôi tha thiết kính mong Bộ Chính trị, Ban Bí thư có những quyết định dứt khoát để sớm cứu các đồng chí bị xử trí oan trước lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Bác Hồ và 50 năm Cách mạng Tháng Tám.

  Kính,
  đã ký
  NGUYỄNTRUNGTHÀNH

  10C, Dốc Ngọc Hà, Phòng 201+202
  Hà Nội
  Ðiện thoại : 258261/3746

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Quảng cáo

Quang cao 250x333