Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Báo cũ / Số 158 - 01.2006 / Vụ Xì-căng-đan bóng đá

Vụ Xì-căng-đan bóng đá

- Hòa Vân — published 19/02/2008 13:40, cập nhật lần cuối 23/11/2012 14:54
Phần nổi của tảng băng...Vấn đề là, liệu những ngóc ngách dây mơ rễ má đó lần này có thể được vạch ra hết, và được xử lý tới nơi tới chốn ?

Số 158 - tháng 01. 2006

Vụ Xì-căng-đan bóng đá
Phần nổi của tảng băng

Hoà VânChỉ một tuần sau khi thua Thái Lan (0-3) ở trận chung kết giải SEA Games lần thứ 23, đội bóng đá U23 của Việt Nam phải đối mặt với một xì-căng đan thuộc loại tồi tệ nhất trong lịch sử non trẻ của mình. Ngày 12.12, báo Thanh Niên đưa tin một số cầu thủ đội này bị một số đồng đội tố cáo bán độ. Bài báo như một ngòi nổ, lan truyền khắp các phương tiện truyền thông, đặc biệt các báo mạng mau chóng nhận được hàng nghìn thư bạn đọc bày tỏ lòng phẫn nộ và đòi sự việc được làm rõ. Dù những quan chức lãnh đạo đoàn thể thao và đội tuyển lên tiếng phủ nhận những thông tin trên, lời khai nhận tội của Văn Quyến và Quốc Vượng - hai « ngôi sao » của đội tuyển - mấy ngày sau đó đã biến « nghi án » thành một vụ án nổi cộm, không dễ nhận chìm xuồng như bao nhiêu vụ « tiêu cực » trước đó. Tới mức chính thủ tướng Phan Văn Khải đã phải ra chỉ thị (ngày 19.12) đòi bộ Công an phải « khẩn trương làm rõ những tiêu cực bóng đá liên quan đến cầu thủ, trọng tài và thậm chí cả các quan chức trong cấp quản lý... và báo cáo kết quả điều tra trước ngày 15/01/2006 ».

Chỉ thị đủ khôn ngoan để không quên vụ mấy chục trọng tài ăn hối lộ để dàn xếp tỉ số các trận bóng vừa bị lộ tháng trước – 18 đối tượng đã bị khởi tố, vài huấn luyện viên nổi tiếng đang nằm trong trại tạm giam chờ ngày ra toà...–, và nhắc tới « các quan chức trong cấp quản lý ». Vì hiển nhiên chẳng ai ngây thơ tin rằng chỉ mấy cầu thủ trẻ măng dám và có thể tổ chức gian lận ở mức rộng lớn như báo chí phanh phui. Ngay từ ngày 13.12, báo Thanh Niên đăng trang nhất bài báo có tựa « Thượng bất chính, hạ tất... bán độ ». Và ngày 24.12, báo Tuổi Trẻ đăng bài của nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt : " Đánh cầu thủ chỉ mới là tấn công phần ngọn ". Một quan chức, ông Lê Thế Thọ, phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VVF), phó trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 23, phụ trách khu vực Bacolod, nơi thi đấu môn bóng đá nam, đã phải từ chức ngày 26.12, sau mấy ngày cầm cự trước các cuộc tấn công của dư luận về nhiều vụ ông bị nghi ngờ dính líu trước đây nhưng cho tới nay vẫn thoát nạn, nhờ có nhiều mối « dây mơ rễ má » – theo cách nói của ông Kiệt.

Vấn đề là, liệu những ngóc ngách dây mơ rễ má đó lần này có thể được vạch ra hết, và được xử lý tới nơi tới chốn ? Đằng sau ông Thọ, còn những ai ? Số báo này lên khuôn khi sự việc chưa ngã ngũ, xin hẹn bạn đọc « hồi sau phân giải ».

Hoà Vân© http://www.diendan.org

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
The Fine Arts Exhibition - VIETNAM THE GREENLAND 12/06/2024 - 16/06/2024 — 30, chemin des Corbillettes - 1218 Grand-Saconnex - Geneva, Switzeland
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss