Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / Bộ Ngoại giao Đức thông báo

Bộ Ngoại giao Đức thông báo

- Diễn Đàn — published 02/08/2017 23:50, cập nhật lần cuối 02/08/2017 23:50

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức
thông báo về quan hệ Đức - ViệtHôm nay, ngày 02.08, tại Berlin một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao đã phát biểu về quan hệ ngoại giao Đức-Việt như sau:


Thông cáo báo chí


Sau khi thấy các cứ liệu thu thập được đã đủ tính thuyết phục, cho phép xác định là rõ ràng có sự tham gia của cơ quan tình báo Việt Nam và Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào vụ bắt cóc một công dân Việt Nam ở Berlin, Quốc vụ khanh Markus Ederer đã triệu Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến Bộ Ngoại giao.

Việc bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là một hành vi phạm pháp đến nay chưa có tiền lệ, và là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp Đức cũng như quốc tế.

Nhờ sự cảnh giác của các Cơ quan Điều tra hình sự Đức sự việc này đã được đưa ra ánh sáng. Thời gian vừa qua Cơ quan Điều tra hình sự của tiểu bang Berlin cũng xúc tiến việc điều tra vụ này.

Một diễn biến loại này chắc chắn sẽ làm xấu đi rất nặng nề quan hệ giữa Đức và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vì vấn đề là việc hai bên mất tin tưởng trầm trọng: Bên lề Hội nghị cấp cao G 20 các viên chức cao cấp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã nhắc lại lần nữa yêu cầu là phía Đức giao công dân Việt Nam đó cho họ dẫn độ về Việt Nam.

Hôm qua Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Markus Ederer đã nói không chút úp mở về điều này với Đại sứ Việt Nam. Ông cũng thắng thắn nói rõ để vị Đại sứ không thể hiểu lầm, rằng Chính phủ Đức yêu cầu họ phải lập tức cho ông Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức ngay, để sau đó phía Đức hoàn tất việc cứu xét yêu cầu dẫn dộ từ phía Việt Nam, và đơn xin tỵ nạn từ phía đương sự, theo đúng trình tự xét xử trong tinh thần của nhà nước pháp quyền.

Do mức độ hệ trọng của sự việc không thể nào chấp nhận này chúng tôi tuyên bố xem người đại diện chính thức của Cơ quan Tình báo Việt Nam tại Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Đức là Persona non grata - nhân vật không được hoan nghênh ở đây - và hạn cho ông ta phải rời khỏi nước Đức trong vòng 48 tiếng.

Ngoài ra tùy theo diễn biến của tình hình, nếu cần chúng tôi sẽ lấy những quyết định có hệ quả về mặt chính trị, kinh tế cũng như về chính sách hỗ trợ Việt Nam phát triển.


Bản dịch của Diễn Đàn


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Christopher Goscha - L’asymétrie mémorielle Algérie-Vietnam en France : réflexions sur « un oubli indochinois ». 06/12/2022 12:00 - 14:00 — nalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 5.09
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
IFRA: Lancement du livre : Histoire de l’écriture romanisée du vietnamien (1615-1919) 17/12/2022 10:00 - 12:00 — 128 rue du bac - 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss