Bạn đang ở: Trang chủ / Tài liệu / HỒ NGỌC NHUẬN : Chuyện một vụ án / Lời giới thiệu

Lời giới thiệu

- Diễn Đàn — published 07/10/2013 23:26, cập nhật lần cuối 07/10/2013 23:26
Tập hồ sơ "Chuyện một vụ án" của Hồ Ngọc Nhuận


Lời  giới thiệuTiếp theo hồi ký ĐỜI, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc tập sách CHUYỆN MỘT VỤ ÁN (Vụ án CIMEXCOL - Minh Hải) của tác giả Hồ Ngọc Nhuận.

Vụ án này đã được tác giả đề cập trong ĐỜI, trong chừng mực bạn ông, cựu dân biểu Dương Văn Ba, đã bị biến thành con vật tế thần, và chính ông cũng gặp nhiều khó khăn.

Cũng như ĐỜI, hồ sơ CHUYỆN MỘT VỤ ÁN chưa bao giờ được công bố rộng rãi. Tác giả chỉ in ra một số bản để tặng bạn bè. Những ấn bản "thủ công" của CHUYỆN MỘT VỤ ÁN cũng đã được quy chụp là "tán phát" tài liệu "nhạy cảm".

Điều đó có phần đúng. Vụ án về CIMEXCOL - Minh Hải, công ti đã thành công trong việc hợp tác kinh tế vơi Lào, có mặt nổi là sự hợp tác kinh tế hai bên cùng có lợi. Chính vì thế mà nhiều đòn tấn công, vu cáo CIMEXCOL - Minh Hải xuất phát từ những tập đoàn và những đơn vị của Quân đội, cùng một lúc, đã khai thác (có thể hiểu thao cả nghĩa bóc lột) tài nguyên của nước bạn. Phe tấn công không từ cả những chiêu chính trị ác hiểm là vụ cho các ông Dương Văn Ba và Hồ Ngọc Nhuận dính líu tới Mặt trận Hoàng Cơ Minh.

Nhưng qua các tài liệu mà hồ sơ này đưa ra, độc giả có thể thấy rõ phần chìm của "vụ án" này : người chủ trương không ai khác là Nguyễn Văn Linh, và đối tượng là Võ Văn Kiệt. Sự hiềm khích sâu sắc và thái độ tiểu nhân của nguyên tổng bí thư ĐCSVN đối với ông Võ Văn Kiệt là điều "biết rồi, khổ lắm, nói mãi" trong những lời truyền miệng của "giới thạo tin". Phải những năm gần đây, nó mới đượ hé lộ trong những chứng từ thành văn được phổ biến công khai.

Đây là một chứng từ như vậy.

Diễn Đàn
Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Christopher E. Goscha - Ecrire une "nouvelle" histoire du Vietnam: : enjeux, défis et quelques regrets. 05/12/2022 09:30 - 11:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 4.18
Inalco: Christopher Goscha - L’asymétrie mémorielle Algérie-Vietnam en France : réflexions sur « un oubli indochinois ». 06/12/2022 12:00 - 14:00 — nalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 5.09
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss