Bạn đang ở: Trang chủ / Thấy trên mạng, bộ mới / Biểu tình lớn ở Hà Nội, Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng phản đối TQ

Biểu tình lớn ở Hà Nội, Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng phản đối TQ

- Zidol — published 11/05/2014 13:30, cập nhật lần cuối 12/05/2014 14:34


Phản  đối Trung Quốc đưa giàn khoan
vào vùng đặc quyền kinh tế Việt NamBiểu tình lớn ở
Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng
Sáng chủ nhật 11 tháng 5 năm 2014, ở Hà Nội, Sài Gòn, Huế và Đà Nẵng, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình phản đối chính sách xâm lược của Trung Quốc mà biểu hiện mới nhất là việc Bắc Kinh đưa giàn khoan "khủng" vào sâu trong vùng đặc quyền khai thac kinh tế (EEZ) của Việt Nam ở ngoài khơi đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré).

So với các cuộc biểu tình trước đây (cho đến tháng 12 năm 2013), các cuộc biểu tình ngày 11.5.14 có nhiều điểm mới. Trước hết là số lượng : hàng ngàn người ở Hà Nội cũng như Thành phố Hồ Chí Minh (trước đây tối đa chỉ vài trăm). Thứ hai là thái độ của nhà cầm quyền và các lực công an chìm nổi : không đàn áp các nhóm biểu tình tự phát mà tìm cách dẹp các khẩu hiểu "lề trái" (đòi trả tự do cho tù nhân lương tâm đã "đi trước Đảng" trong việc lên án Trung Quốc) nhưng không hoàn toàn thành công, huy động "thanh niên xung phong" tham gia biểu tình (nhưng không dám xưng danh) với những khẩu hiệu "chính thống", và báo chí "lề phải" gọi chung những người biểu tình là "người dân".

Thứ ba, và rất đáng quan tâm : là có sự phân hóa trong hàng ngũ xã hội dân sự kêu gọi biểu tình. Tại TP Hồ Chí Minh, 20 tổ chức xã hội dân sự kêu gọi biểu tình 9g sáng tại Nhà văn hóa Thanh niên, số 4 đường Phạm Ngọc Thạch (Duy Tân cũ, gần Tổng lãnh sự quán TQ), trong khi 54 nhân sĩ Thành phố chủ trương mít tinh cùng giờ trước Nhà hát lớn (xem Diễn Đàn). Khác biệt lớn nhất giữa khẩu hiệu đề ra là 20 tổ chức dân sự, ngoài việc lên án Trung Quốc và yêu cầu chính quyền Việt Nam phản ứng thích đáng, "Tranh đấu đòi tự do cho blogger Anh Ba Sàm, cho những công dân đang bị bỏ tù vì bày tỏ lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược: Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải, Bùi Thị Minh Hằng, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Xuân Nghĩa, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha", trong khi giáo sư Tương Lai (một trong 54 nhân sĩ) lên tiếng trên Đài BBC, cho rằng như vậy là một "sai lầm chính trị" vì "làm loãng" mục tiêu đấu tranh (xem ở đây). Ý kiến (cá nhân) này gặp sự phản biện (cá nhân) của blogger Cùi Các. Sự khác biệt ý kiến là điều (hơn cả) bình thường trong một phòng trào dân chủ, nhất là khi phải xử lý một vấn đề quan trọng : làm sao tranh thủ được sự ủng hộ (hay ít nhất trung lập hóa) thành phần tốt trong chính quyền và cô lập thành phần phản động trong chính quyền ? Điều cốt yếu là tạo ra sự phân hóa trong chính quyền, tránh được sự phân hóa trong xã hội công dân, phát huy sức mạnh trong sự đa dạng của nó. Thực tiễn diễn biến sáng chủ nhật dường như đã mang lại những câu trả lời thỏa đáng : cả hai địa điểm biểu tình đều có sự tham gia đông đảo, kể cả những "biểu tình viên có chỉ thị" ; tại Nhà hát lớn, "thanh niên áo xanh" đã chiếm lĩnh "bậc tam cấp" để "làm loãng" lời phát biểu của Huỳnh Tấn Mẫm và các nhân sĩ ; dường như hai đoàn biểu tình cuối cũng đã "gặp nhau" và cùng tiến về quảng trường Quách Thị Trang (bùng binh Chợ Bến Thành). Xem thêm bài của An Hà Tường thuật cuộc mitting chống Trung Quốc xâm lược do các trí thức yêu nước Tp. HCM tổ chức trên Blog Quê Choa.


Dưới đây là những mạng "lề trái" cũng như "lề phải" có tường thuật và hình ảnh về các cuộc biểu tình :


* TRỰC TIẾP: HÀ NỘI - SÀI GÒN BIỂU TÌNH LỚN PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC (Tễu)

* "Hôm nay, ít nhất bốn cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã nổ ra ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Sài Gòn trong sự ôn hòa, không có đàn áp và thậm chí còn được đưa tin sát sao trên cả truyền thông lề trái lẫn lề phải. Mặc dù có nhiều lời qua tiếng lại về chuyện biểu tình “công tư hợp doanh”, nhưng không thể phủ nhận rằng trên đường phố khắp cả nước hôm nay có mặt rất nhiều người, rất nhiều tầng lớp và rất nhiều màu áo. Lần đầu tiên chúng ta chứng kiến nhiều màu sắc chính trị đến như thế trên đường phố Việt Nam sau năm 1975, và đó là dấu hiệu đáng mừng của tinh thần dân chủ đa nguyên. " (Ba Sàm)

* Tường thuật trực tiếp diễn biến các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ngày 11/5/2014 (Dân Luận)

* Biểu Tình Yêu Nước 11.5.2014 - Cả nước xuống đường (Dân Làm Báo)

* Bản tin cập nhật của Dòng Chúa Cứu Thế (VRNs)

* Các báo "lề phải" cũng đưa nhiều tin tức và hình ảnh có "định hướng" (Vietnamnet, VnExpress, Tuổi Trẻ, Thanh Niên..). Đây là một điển hình : Pháp Luật.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Repas solidaire du Comité de soutien à Tran To Nga 22/03/2024 - 26/04/2024 — Foyer Vietnam, 80 rue Monge, 75005 Paris, Métro Place Monge
Nouvel Obs, soirée Indochine, la colonisation oubliée 25/04/2024 18:30 - 22:00 — 67 av. Pierre Mendès France, 75013 Paris
France-Vietnam : un portail entre les cultures 17/05/2024 10:00 - 11:30 — via Zoom
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss