Bạn đang ở: Trang chủ / Thấy trên mạng, bộ mới / Dông bão lớn ở Hà Nội

Dông bão lớn ở Hà Nội

- Người điểm báo — published 15/06/2015 11:00, cập nhật lần cuối 15/06/2015 11:17
... và chuyện chặt chém cây xanh gần đây! Các dư luận viên nhào vô bảo vệ chủ trương chặt cây, nhưng tin cập nhật sáng nay (15.6) cho thấy... : cháy nhà ra mặt chuột !

Dông bão lớn ở Hà Nội


Vào khoảng 17h ngày 13/6, Hà Nội xảy ra một trận mưa dông và gió giật cực mạnh khiến cây đổ hàng loạt, nhiều phương tiện giao thông bị đè bẹp, nhiều con đường trở nên hỗn loạn.

Đó là nội dung chính của nhiều bài trên các báo Việt Nam, đưa tin và ảnh là chính, như trên Tiền Phong, hoặc Tuổi Trẻ (Hậu quả khiến hai người chết, 5 người bị thương, gãy 21 cột điện, hàng chục ôtô, xe máy hư hại, gần 140 nhà tốc mái, gần 1.300 cây đổ. Thành phố Hà Nội đã huy động trên 2.000 người tham gia công tác cứu hộ), hoặc VnExpress (Trung tâm của cơn dông tập trung ở các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Thanh Xuân. Nhiều cột điện cũng đổ chắn ngang đường gây mất điện. Một cây to bật gốc khiến phòng bảo vệ của bệnh viện trên phố Hai Bà Trưng bị bẩy cách mặt đường hơn một mét…).

Nhưng cũng có những bài, như bài này trên Dân Trí chỉ tập trung vào vụ cây bị đổ là chính (nhìn kỹ mới thấy hình một cột điện bị đổ, một căn nhà tôn bị tốc mái). Cái tít (« Mưa giông lớn "càn quét" Hà Nội, cây xanh đổ la liệt, giao thông hỗn loạn ») nhắc lại biện minh của các quan chức trong vụ Hà Nội đốn cây xanh bừa bãi tháng trước, rằng cây bị đốn chủ yếu là cây đã bị « sâu mọt, mục rỗng », gây nguy hiểm cho người dân nên chủ trương đốn hạ hàng loạt cây xanh là « hết sức đúng đắn và cần thiết ». Nhưng nếu Dân Trí chỉ dám bóng gió đổ thừa cho cây (mà quên rằng một thành phố trơ trụi, vắng cây thì tác hại của dông bão càng mạnh), thì tờ Hà Nội Mới đã thẳng thừng làm nhiệm vụ dư luận viên của mình, trong bài này.

Nhưng một « status » trên trang FB của nhà báo Đoan Trang đã nhắc ngay :

« Các bạn DLV, xin kiềm cái sự hả hê vì Hà Nội có cây đổ, người chết (suy ra tội này là tội của bọn chống chặt cây); các bạn vào trong group Vì một Hà Nội xanh để tham khảo các ý kiến trong đó đã.

Không như các bạn nghĩ đâu, các vụ đổ cây, chết người này sẽ khiến cho UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng và Công ty Cây xanh càng có nhiều việc sắp phải giải trình, tới đây. ».

Nhiều bài đáng đọc trên FB của nhóm Vì một Hà Nội xanh này. Chỉ xin giới thiệu bài viết rất hay, Nỗi oan của cây ! của tác giả Pham Van The, và hẹn bạn đọc ở một tin vui vẻ hơn.

Cập nhật sáng thứ hai 15.6: Câu cuối trong đoạn trích trên của nhà báo Đoan Trang đang được chứng minh rất sớm. Bài Cây bật gốc trong dông lốc, lô cách trồng rất... lạ trên VNN cho thấy nhiều cây trồng mới đây có gốc được... bọc kín bằng lưới và bao nilon, không cho rễ cây tiếp xúc với đất ! Báo Đất Việt cũng có bài tương tự.

Chuyện chắc chưa ngừng ở đây, nhưng xin tạm thế đã.


Người điểm báo

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
IFRA: Lancement du livre : Histoire de l’écriture romanisée du vietnamien (1615-1919) 17/12/2022 10:00 - 12:00 — 128 rue du bac - 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss