Bạn đang ở: Trang chủ / Thấy trên mạng, bộ mới / ĐỒNG TÂM, 21.4.2017

ĐỒNG TÂM, 21.4.2017

- Kiến Văn — published 21/04/2017 18:55, cập nhật lần cuối 21/04/2017 18:55

Thấy trên mạng


ĐỒNG TÂM 21.4.2017


Chuyện gì đã xảy ra ở Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) trong ngày thứ sáu 21.4.2017 ?

Trước hết là chuyện không xảy ra : tướng công an Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Hà Nội, vẫn chưa đi hết đoạn đường 20 km từ huyện lị Mỹ Đức tới thôn Hoành thuộc xã Đồng Tâm. Ông ta chỉ "đối thoại" qua điện thoại với mấy bô lão, và hứa miệng : "có thể ngày mai đến Đồng Tâm" (có thể thôi), và tiếp tục kêu gọi :

Chủ tịch Hà Nội kêu gọi thả hết người bị giữ ở Đồng Tâm trong tối nay (VnExpress, 19:17)

Về phía nhân dân Đồng Tâm, thiện chí đã được thể hiện qua việc thả quan tuyên giáo Mỹ Đức :

* Blog Nguyễn Xuân Diện : Hình ảnh ấn tượng trong ngày hôm nay (21.4.2017)

* Báo Tuổi Trẻ : Người dân Đồng Tâm thả ông Đặng Văn Cảnh

* Tiền Phong : Trưởng ban tuyên giáo Mỹ Đức nói gì sau 6 ngày bị giữ ở Đồng Tâm

Báo Lao Động đăng bài Người dân Đồng Tâm đã ký tâm thư gửi lãnh đạo thành phố Hà Nội, theo đó "Ông Bùi Viết Hiểu là người đại diện cho người dân Đồng Tâm viết tâm thư. Bức tâm thư  rất mạch lạc và chứa đựng nhiều nội dung sâu sắc. ", "người dân Đồng Tâm đề nghị UBND huyện không tuyên truyền trên loa đài của huyện về đất đồng Sênh là đất quốc phòng khi chưa làm rõ trắng đen để nhân dân không bức xúc" ; "đề nghị công an huyện, công an thành phố không về trấn áp làm nhân dân bức xúc" ; "đề nghị Tập đoàn Viettel không xây dựng gì trên đất đồng Sênh khi chưa có kết luận và giải quyết cuối cùng" ; "người dân Đồng Tâm cho biết đã chăm sóc, đối xử, bảo vệ tốt đối với các cán bộ chiến sĩ, đề nghị Chủ tịch thành phố ghi nhận việc này" ; "đề nghị xác minh điều tra những người đã làm sai trong việc bắt người dân và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình trong thời gian vừa qua."

Cụ Lê Đình Kình, 82 tuổi, cựu chiến binh, 60 tuổi đảng, đã bị bắt cóc ngày 15.4, bị đánh gẫy chânn hiện nằm bệnhvieenj sau cuộc mổ. Báo Tuổi Trẻ đưa tin :

Hủy bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình

vi "vì ông đã khai báo về hành vi phạm tội, nhân thân chưa có tiền án tiền sự, không cần thiết áp dụng biện pháp tạm giữ."

Gia đình cụ Kình lập tức bác bỏ lời vu khống phạm tội ấy trên đài BBC :

Gia đình ông Kình 'bác thông tin chính quyền về ông'

Muốn biết cụ Kình là ai, bạn đọc có thể xem clip youtube 15 phút, trong đó cụ Kình đã giải thích hết sức mạch lạc lịch sử vụ cướp đất của người dân Đồng Tâm, từ năm 1980 đến nay, với sự câu kết của cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và công ty Viettel (quân đội).

Kết thúc điểm báo ngày hôm nay 21.4.17, xin giới thiệu bài viết của nữ giáo viên Trần Thị Thảo, đăng lại trên blog của nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh :


VỚI CÁC CỤ Ở ĐỒNG TÂM,
TÔI CHỈ ĐÁNG LÀ HỌC TRÒ


Trần Thị ThảoSuốt mấy chục năm qua, trong tất cả các cuộc đấu tranh GIỮ ĐẤT của nông dân VN ở khắp mọi miền đất nước, theo tôi: không có cuộc đấu tranh nào lại có tổ chức chặt chẽ và mưu lược như ở Đồng Tâm. Tôi chỉ xin nhắc lại một số vấn đề mà chắc nhiều bạn đã biết, để thấy người dân ĐT đoàn kết và mưu lược như thế nào :

* Trong mấy ngày qua, bà con đã treo cờ đỏ sao vàng, băng rôn khẩu hiệu ca ngợi đảng & bác Hồ ở khắp làng, thậm chí cả ở ngoài đồng. Đầu làng còn cho dựng cổng chào như đón chào năm mới hay lễ hội vậy. Mới đầu nhiều người chưa hiểu (trong đó có tôi) đã không đồng tình việc này. Nhưng 6 ngày đã trôi qua, trước sự đấu tranh kiên cường bất khuất của bà con tôi mới cảm nhận được sự THÂM THÚY của các cụ (tôi mượn từ của Chú Tễu đã dùng).

* Công cuộc RÀO LÀNG KHÁNG CHIẾN đã được thực hiện ngay từ hôm 15/4, mọi vật dụng thừa được quăng ra đường để ngăn cản bước tiến của kẻ cướp. Nhiều vọng gác được đặt ở đầu các con đường vào làng nên người lạ đến sẽ bị xét hỏi kĩ càng và rất khó lọt vào được Kẻng báo động treo ở nhiều nơi, khi cần sẽ reo vang để tập hợp lực lượng chiến đấu . Máy phát điện sẵn sàng vì biết trước thế nào chính quyền cũng giở trò cắt điện. Đúng như dự đoán : tối hôm qua 19/4 điện bị cắt nhưng cả làng lại sáng sủa hơn ngày thường vì máy phát có công suất lớn. Bình thường để lo chu đáo mọi việc cũng rất khó huống chi trong lúc dầu sôi lửa bỏng, tứ bề thọ địch mà các cụ vẫn lo chu đáo từ việc nhỏ đến việc lớn như vậy thì quả là không kém gì Khổng Minh bên Tàu.

* Nhưng việc bắt giữ 38 con tin mới là tài tình nhất, đặc biệt có cả phó công an huyện & một số sĩ quan cơ động nữa. Cho đến giờ mà nói, tôi và có lẽ còn nhiều bạn nữa vẫn chưa tưởng tượng được các cụ ở ĐT bằng cách nào đã bắt được tới 38 con tin, trong đó có cả phó công an huyện & một số sĩ quan cơ động, thật dũng cảm & tài tình phải không các bạn. Một vấn đề đáng nói ở đây là lòng nhân đạo của các cụ ở ĐT khi đối xử với con tin : Mỗi con tin được ăn với tiêu chuần 30 000đ / 1 bữa, có cả ăn sáng + điểm tâm, tiêu chuẩn này thuộc diện cao cấp so với những người dân ĐT, đúng là họ đã ăn đói để nuôi lũ cướp. Nghe đâu hôm qua các con tin còn được “tặng” mỗi người 1 bộ quần áo mới.

* Khi trao đổi con tin, các cụ rất ĐẠI LƯỢNG : trả số người gấp hơn 4 lần đối phương (Chính quyền thả 4 người dân ĐT nhưng các cụ đã thả những 18 người). Tuy vậy các cụ vẫn cảnh giác: giữ lại 20 con tin để đề phòng bất trắc. Chỉ có những người biết nhìn xa trông rộng mới làm được điều này, nói thì dễ mà làm thì khó các bạn ạ.

* Khi cụ Kỉnh (vị Gia Cát của làng) chuẩn bị lên bàn mổ vết thương do bọn cướp gây lên, bác sĩ yêu cầu gia đình cụ kí vào bản cam kết, nhưng con cháu cụ không kí. Trong trường hợp này, nếu những người nhẹ dạ có lẽ kí vội. Con cháu cụ Kỉnh thật thông minh và sâu sắc, đúng là “Hổ phụ sinh hổ tử”.

* Chiều nay 19/4, ông Chủ Tịch HN về huyện Mĩ Đức và cho “mời” 100 người dân ĐT lên huyện để gặp mặt & trao đổi ý kiến, nhưng không một người dân ĐT nào đến, ngược lại các cụ ĐT lại “mời” ông chủ tịch về hội trường của làng để gặp. Nước cờ này quả là cao tay.

* Như vậy tôi mới kể sơ qua một số nước cờ mà các cụ ở ĐT đã chơi trong 6 ngày qua. Không biết trong những ngày sắp tới các cụ còn chơi tiếp ván cờ này như thế nào ? Chỉ biết hiện tại các cụ ở ĐT đang ở thế thượng phong so với đối thủ. Một chính quyền tuy có đầy đủ súng ống đạn dược với hàng ngàn, hàng vạn quân lính trong tay, nhưng nhất định chính quyền sẽ thua người dân ĐT bởi chính quyền này là của bọn người THAM LAM, NGU & HÈN.

Để kết thúc bài viết , tôi xin nhắc lại lời nói của Tễu : " Trong trận đồ của các cụ ở Đồng tâm, chị em mình chỉ như một học sinh thôi chị ạ ! ". Đúng như vậy.

Người điểm tin : KIẾN VĂN

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss