Bạn đang ở: Trang chủ / Thấy trên mạng, bộ mới / Ngô Bảo Châu và Đàm Thanh Sơn được cấp Quỹ Simons 2013

Ngô Bảo Châu và Đàm Thanh Sơn được cấp Quỹ Simons 2013

- PV — published 10/07/2013 01:10, cập nhật lần cuối 10/07/2013 14:52


Quỹ  Simons
trao giải cho
Ngô Bảo Châu Đàm Thanh Sơn


Simons Foundation đã trao giải "Simon Investigators Program 2013" cho 13 nhà khoa học kiệt xuất trong các ngành toán học, vật lí học lí thuyết và tin học lí thuyết, trong đó có hai nhà khoa học Việt Nam đều là giáo sư Trường đại học Chicago. Thông báo của Quỹ Simons khi công bố giải cho biết : 

* Ngô Bảo Châu : "Chứng minh của Ngô Bảo Châu cho bổ đề cơ bản, một ước đoán sâu sắc của Langlands, đã mở ra một tiếp cận hình học mới cho những bài toán về giải tích điều hòa dựa trên hình học số. Các ý tưởng của ông đã tạo cảm hứng cho những công trình trong nhiều khu vực như vật lí học toán và lí thuyết biểu diễn hình học".

* Đàm Thanh Sơn : "Đàm Thanh Sơn là một trong số hiếm hoi những nhà lí thuyết mà công trình đã tác động sâu sắc tới nhiều lĩnh vực trong vật lí học. Ông đã viết những bài quan trọng về sắc đông học lượng tử, vật lí hạt nhân lí thuyết, vật lí chất ngưng tụ và vật lí nguyên tử. Có lẽ trong nhiều đóng góp của ông, công trình quan trọng nhất liên quan tới tính đối ngẫu giữa lỗ đen trong phản - không gian de Sitter và lưu chất tương tác mạnh. Công trình khởi đầu của ông (tiến hành với Policastro và Starinets) về độ nhớt của thể plasma quark-gluon đã mở ra những hướng nghiên cứu mới về vật lí ion nặng và lí thuyết chuỗi, và công trình tiếp theo (làm với Sachdev, Herzog và người khác) đã xác lập sự đối ngẫu AdS/CFT như là công cụ lí thuyết thiết yếu của vật lí học các chất ngưng tụ".

Chương trình "Simons Investigators" nhằm "cung cấp cơ sở yểm trợ ổn định cho những nhà khoa học kiệt xuất để họ có thể tiến hành nghiên cứu dài hạn những vấn đề cơ bản". Cụ thể, mỗi người được cấp 100 000 USD mỗi năm trong thời gian 5 năm (có thể gia hạn thêm 5 năm nữa), khoa của mình được cấp 10 000 USD/tháng trong thời gian đó, và nhiệm sở 20 % để bù trừ những chi phí gián tiếp.

Simons Foundation là một quỹ tư nhân đặt tại thành phố New York, do Jim và Marilyn Simons thành lập năm 1994. 

PV

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss