Bạn đang ở: Trang chủ / Thấy trên mạng, bộ mới / Vấn đề Biển Đông, tin chủ nhật 5.8.2012

Vấn đề Biển Đông, tin chủ nhật 5.8.2012

- P.V. — published 05/08/2012 23:00, cập nhật lần cuối 05/08/2012 22:34

Vấn đề Biển Đông, tin chủ nhật 5.8.2012


Bản tin ngày hôm nay của trang Ba Sàm có nhiều hình ảnh về cuộc biểu tình bị ngăn cản ở Hà Nội và nhiều tin liên hệ tới các hành động bành trướng của Trung Quốc, phản ứng của thế giới và của người Việt Nam. Đặc biệt, phải kể đến những bản tin đầu tiên trên các báo chính thống gọi thẳng tên Trung Quốc trong những hành động bành trướng hung hăng đó. Ví dụ:

Biển Đông: Trung Quốc hung hăng đập phá nhiều tàu cá Việt Nam thế nào? (GDVN).

Không thể phủ nhận lịch sử (Chinhphu.vn).  - Không thể để Trung Quốc hoành hành tại biển Đông(CAND).

TQ toan tính gì khi mời thầu trái phép ở Biển Đông? (TTXVN).  - Bá quyền biển Đông: Gậy ông đập lưng ông? (PLTP).  - “Hành động hiếu chiến đơn phương đã bóc trần màn kịch của Trung Quốc” (GDVN). và - Thực tế là Trung Quốc chiếm đảo của Việt Nam bằng vũ lực đã đăng trên báo Công an TPHCM

Các báo chính thống cũng đưa tin và bình luận tương đối đầy đủ về cuộc khẩu chiến Mỹ - Trung về Biển Đông, mở đầu bằng những tuyên bố của bộ Ngoại giao và Thượng viện Mỹ tỏ ý quan ngại về các hành động đó của Trung Quốc. Ngoài bài VietnamNet  đã giới thiệu trong mục này hôm qua, bạn đọc có thể xem Mỹ – Trung căng thẳng vì biển Đông (TN),  Biển Đông: Bị vạch mặt, TQ tức tối triệu tập khẩn Đại biện lâm thời Mỹ (GDVN). - Mỹ dùng Nhật, Úc để “kìm” Trung Quốc (VnMedia). - Hãy làm như lời nói (TP). - Mỹ – Trung khẩu chiến về biển Đông (NLĐ). - Trung Quốc phản đối tuyên bố của Mỹ về Biển Đông (VNE). - Phản ứng của TQ về “thông điệp biển Đông” của Mỹ chỉ là ngụy biện! (GDVN)...

Bên cạnh đó, tất nhiên những bình luận của giới bloggers cũng rất nhiều, như bài viết của Mai Xuân Dũng mà chúng tôi đã giới thiệu trong mục này từ sáng nay, hay trên các trang quen thuộc như BoxitVN, Nguyễn Thông, Dân làm báo, Người Lót Gạch, Nguyễn Xuân Diện v.v. cùng với bài viết của các đài hải ngoại như BBC, RFI, RFA. Xin đặc biệt giới thiệu hai bình luận :

- một của nhà báo Đoan Trang : Chủ nghĩa bá quyền và cách ứng xử của Việt Nam, nêu bật các hệ quả của những chính sách có tính bá quyền của những nước lớn và các phản ứng có thể của những nước nạn nhân. Tác giả cảnh báo "Một điều mà những quốc gia nạn nhân cần đặc biệt lưu ý, là không có sự mặc cả giữa bá quyền và đối tượng của bá quyền. Nói cách khác, tham vọng bá quyền của một nước lớn sẽ không bao giờ dừng lại..." và "Bá quyền luôn không đơn thuần là sức mạnh bạo lực, vì vậy, để có được bá quyền, không thể thiếu được cách cư xử mang tính đồng thuận, chấp nhận và góp phần, một phần hoặc toàn thể, của những kẻ bị bá quyền." Vì thế mà "Việt Nam và các nước trong khu vực không thể trông đợi Trung Quốc sẽ “trỗi dậy hòa bình” như chủ thuyết ngoại giao (chưa bao giờ được công bố) của họ."

- bài thứ hai, dưới nhan đề "Bốn mươi ngày, ba bước gây hấn và ba bước lùi", nhà nghiên cứu Đào Tiến Thi vạch lại cụ thể tình hình Biển Đông từ khi Trung Quốc mời thầu 9 lô dầu khí trên thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam (23-6) cho đến bây giờ, và các bước đi hoàn toàn có tính "xin - cho" của chính quyền Việt Nam,khiến cho tác giả phải thốt lên :

"Bi kịch mất nước đã và đang diễn ra từng ngày và từng phần trên cơ thể Tổ quốc. Nguy cơ mất nước là hoàn toàn có thật. Đến lúc này nhân dân buộc phải hỏi: Đảng và Nhà nước có thực sự muốn chống xâm lược không?".

P.V.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss