Bạn đang ở: Trang chủ / Thấy trên mạng (bộ cũ) / Hội thảo bô-xit

Hội thảo bô-xit

- H.V. — published 09/04/2009 23:32, cập nhật lần cuối 09/04/2009 23:46

Hội thảo bô-xit


Như chính phủ đã hứa hẹn, trước sức ép của dư luận, một cuộc « hội thảo khoa học về khai thác bauxite, sản xuất alumina-nhôm và những tác động đến môi trường, kinh tế – xã hội khu vực Tây Nguyên » đã được bộ Công thương tổ chức tại Hà Nội ngày 9.4.2009, dưới sự chủ trì của phó thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Như chúng tôi đã đưa tin, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi thư tới hội thảo, nhắc lại thư trước ông gửi thủ tướng « nhưng chưa được trả lời » và ý kiến của ông là « không nên khai thác » bô-xit Tây Nguyên.

VietnamNet có bài tổng hợp cuộc hội thảo dưới nhan đề « Hội thảo bô-xit: nhiều quan ngại rủi ro kinh tế, môi trường », nhưng bài đã mau chóng bị rút xuống. Tuy nhiên, bạn đọc vẫn có thể đọc nó trên trang Viet-studies của GS Trần Hữu Dũng: xin bấm vào đây.

Bên cạnh đó, báo điện tử TuanVietnam.net có bài phỏng vấn GS. Hồ Uy Liêm, quyền chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, nhan đề « Không nên làm bô-xit Tây nguyên ào ào bằng mọi giá ».

Cùng ngày, VnExpress đăng bài « Công bố quy hoạch dự án bô-xit Tây Nguyên », cho thấy dự án rất lớn này đã được các quan chức trù tính rất lâu trước khi buộc phải tổ chức hội thảo này, một « quy trình ngược » như ông Liêm cũng thừa nhận trong bài phỏng vấn nói trên.

Tuy nhiên, có vẻ như tiếng nói của các nhà khoa học và dư luận (*) không phải là hoàn toàn vô ích: trong « kết luận » hội thảo, phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tuy vẫn « chỉ đạo tiếp tục triển khai thí điểm dự án Tân Rai » nhưng phải nói thêm « trên cơ sở tăng cường giám sát ». Và, « Riêng về dự án Nhân Cơ, Chính phủ phải đợi có báo cáo tác động môi trường bổ sung mới có thể xem xét triển khai tiếp. Chính phủ cũng sẽ điều chỉnh quy hoạch ngành bô xít và đánh giá lại hiệu quả kinh tế của các dự án này. Đây cũng là kiến nghị của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, mà ông Liêm nói tới trong bài phỏng vấn đã dẫn.


H.V. (tổng hợp)


(*) « Dư luận » có hơi bị thu hẹp, do các báo lớn như Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Tiền Phong... hoàn toàn đứng ngoài cuộc (không một tờ nào trong ba tờ này nói tới lá thư của đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi Hội thảo, cũng như trao lời cho các tiếng nói phản biện trong mấy tháng qua).


Bài liên quan:


Ngoài một số bài viết của các tác giả trong nước mà Diễn Đàn đăng lại, và nhiều bài khác được giới thiệu trong mục Thấy trên mạng, Diễn Đàn cũng đã có các bài viết dưới đây liên quan tới vấn đề được Võ đại tướng đánh giá là « cực kỳ hệ trọng » này.

Bôxit và Tây Nguyên, Hoà Vân

Bôxit : sức ép của Trung Quốc và trách nhiệm của TBT Nông Đức Mạnh, Nguyên Phong

Tây Nguyên, nơi Việt Nam "đau lưng", André Menras

Bài học khai thác bauxite ở Tây Nguyên, Nguyễn Đức Hiệp

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
ICI Việt Nam: Le voyage suspendu 28/09/2023 - 13/10/2023 — Vinfast Paris Raspail, 8 Boulevard Raspail, 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss