Bạn đang ở: Trang chủ / Thấy trên mạng (bộ cũ) / Thay cho lời kết

Thay cho lời kết

- Mẹ Nấm — published 14/09/2009 15:10, cập nhật lần cuối 14/09/2009 22:09


Thay cho lời kếtMẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh


Diễn Đàn : Sau khi bị bắt giam mười ngày và chịu đủ mọi thứ áp lực tinh vi, từ thẩm vấn liên tục không cho ngủ tới làm săng-ta trên gia đình và con nhỏ, blogger Mẹ Nấm đã "bỏ cuộc". Và đây là thư chị gửi cho bạn bè và độc giả khi đóng blog để tôn trọng một "lời hứa" không thể không tuân theo. Tuy tự nó vô giá trị cả về mặt đạo đức lẫn công lý và pháp luật nhưng "lời hứa" này được một bộ máy bạo lực bảo đảm.

Cũng như Gavroche của Victor Hugo, cũng như Lượm của Tố Hữu một thời, Mẹ Nấm là hình tượng cho lòng yêu nước trong sáng nạn nhân của bạo lực. Mẹ Nấm có thể ảo hơn vì không xuất bản trên giấy, nhưng bạo lực thì không hề ảo chút nào, và sự ngu xuẩn thì vẫn thế. Cho dù Điếu Cày, Người Buôn Gió, Đoan Trang, Mẹ Nấm... có bị bịt miệng, nhà cầm quyền dưới áp lực của phủ Thái Thú cũng không thể ngăn tiếng nói của hàng triệu người yêu nước, yêu dân chủ và công lý cất lên trong không gian Xi-be, thay cho một tờ "báo chính thống" duy nhất có 600 cái tên.

Một lần nữa, hình tượng ảo là một chứng từ chân thực, đẹp và đau đớn, của lịch sử; thật như chưa bao giờ thật thế. Có lẽ không cần bình luận gì thêm.mecon-nam

Mẹ Nấm và con


thu-me-nam


Nguồn : blog Mẹ Nấm

Nghe Tâm sự của 'Mẹ Nấm'.


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Dinh Q. Lê - Le fil de la mémoire et autres photographies 08/02/2022 - 20/11/2022 — Musée du quai Brandly - Jacques Chirac / 37 Quai Brandly - 75007 Paris.
Musée Cernuschi - Impressions de Cochinchine, L'école des arts appliquées de Gia Định 22/06/2022 - 02/10/2022 — Musée Cernuschi - Salle Peinture - 7 avenue Vélasquez, 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss