Bạn đang ở: Trang chủ / Thấy trên mạng (bộ cũ) / Vài thông tin về quan hệ kinh tế Việt Trung

Vài thông tin về quan hệ kinh tế Việt Trung

- H.V. điểm báo — published 31/03/2009 23:04, cập nhật lần cuối 31/03/2009 23:04
Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế khiến nạn thất nghiệp gia tăng mạnh mẽ, Việt Nam đang nhập nhiều lao động Trung Quốc...

Quan hệ kinh tế Việt - Trung  


Trong bài Hàng vạn công nhân Trung Quốc đã vào Việt Nam, với tiểu đề "Nhiều dự án lớn trong ngành xây dựng: đa số nhà thầu ngoại trúng thầu", báo Tuổi Trẻ đặt vấn đề :  Đáng quan tâm là các nhà thầu Trung Quốc thường đem theo hàng ngàn công nhân và đem cả thiết bị của họ sang, trong khi những thiết bị đó VN hoàn toàn có thể sản xuất được”.

Chuyện khai thác bauxite cũng không tránh khỏi câu hỏi: tại sao nhà thầu Trung Quốc phải mang thợ sang khai mỏ, làm những công việc mà người Việt Nam thừa sức làm được ? Các nhà đầu tư Âu, Mỹ, Nhật... ở các dự án kinh tế kỹ thuật khác, ngoài một số ít chuyên gia mà ta chưa đủ người đáp ứng, có ai đưa cả công nhân sang làm những lao động giản đơn ở các nhà máy, công trường ? Trong lúc mà chính bà bộ trưởng bộ Lao động - Thương binh - Xã hội chờ đợi là cả nước trong năm nay sẽ có thêm từ 300 đến 400 ngàn người thất nghiệp vì ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới. Chưa kể, theo báo Tiền Phong, hơn 2 triệu lao động của ngành dệt may rơi vào cảnh đối mặt với việc giảm thu nhập và thất nghiệp. Còn ông Lưu Duy Dần, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội làng nghề Việt Nam thì dự đoán năm 2009 sẽ có khoảng 5 triệu lao động làng nghề sẽ thất nghiệp.

Không chỉ trong ngành xây dựng và vấn đề lao động, Việt Nam đang tạo mọi điều kiện để... giết hàng trong nước, thay vào đó bằng hàng Trung Quốc. Như trong ngành thép, tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn trong bài viết Kích cầu... hàng Trung Quốc dẫn lời ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho biết: “VSA nhận được thông tin từ một số công ty thành viên cung cấp, theo đó những lô hàng thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam trong hai tháng đầu năm được chủ hàng khai với Hải quan là thép cuộn hợp kim, được hưởng thuế suất nhập khẩu 0% nên bán ra thị trường với giá rất hạ so với thép cuộn sản xuất trong nước làm cho tiêu thụ thép cuộn trong nước giảm rõ rệt” ! Ông Cường kêu lên : Chúng tôi không muốn nhìn thấy chính sách trong nước lại kích cầu cho hàng nước khác trong điều kiện đầu ra quá khó khăn như hiện nay.

Trong khi đó, tin từ bộ Công thương cho biết, từ giữa tháng 3 này Trung Quốc đã giảm nhập khẩu một số mặt hàng nông sản từ Việt Nam đến 50 % so với trước đây.

Trên đây là một vài thông tin gần đây về quan hệ kinh tế Việt -  Trung trong bối cảnh cuộc khủng hoảng hiện nay.

H.V.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss