Bạn đang ở: Trang chủ / Thấy trên mạng (bộ cũ) / Vụ bauxite vẫn nóng (tiếp) !

Vụ bauxite vẫn nóng (tiếp) !

- H.V. — published 25/10/2010 23:00, cập nhật lần cuối 26/10/2010 21:51
Bài vở, tin tức trên báo chí trong nước tính đến ngày 25.10.2010 - cập nhật 26.10.

Vụ bauxite vẫn tiếp tục nóng !


Sau khi ông bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên "xuất quân", trắng trợn dối trá là việc xử lý bùn đỏ ở Tây Nguyên "trên lý thuyết là an toàn" (Diễn Đàn đã "thấy trên mạng" bài này hôm qua, dưới nhan đề " Tôi khẳng định hồ bùn đỏ ở Tây Nguyên an toàn"), dư luận lập tức có những phản ứng đích đáng. 

Từ tốn vạch ra những dối trá ấy, tiến sĩ Nguyễn Thành  Sơn, chuyên gia về khai thác mỏ, Giám đốc Công ty Năng lượng sông Hồng, thuộc tập đoàn TKV - chủ đầu tư dự án bô xít Tây Nguyên có bài viết trên Tuần Việt Nam :  Hai lý do cho phép đóng cửa dự án alumina và trả lời phỏng vấn của Sài Gòn tiếp thị :  “Cần quyết định càng sớm càng tốt...” (SGTT). 

Cụ thể hơn, chủ blog Quê Choa, nhà văn Nguyễn Quang Lập tập hợp nhiều hình ảnh ấn tượng về những công trình, hậu quả tệ hại đối với môi trường, đời sống dân sinh, tài sản quốc gia … để phản bác lối “lý thuyết” nói lấy được của ông Nguyên, trong bài : Về mặt lý thuyết, than ôi! Trong khi Người sành điệu trên Pháp luật TPHCM lại "học tập" bác bộ trưởng, hứa "trên lý thuyết" sẽ dạy dỗ con cái nghiêm chỉnh (Về lý thuyết, tui xin hứa… ) !

Về phía các quan chức, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục mạch văn "ngày mai ăn khỏi trả tiền" với lời hứa lần thứ N là Chính phủ sẽ lắng nghe các góp ý, nhưng vẫn khẳng định : "Dự án bauxite đã được Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội thông qua. Việc dừng hay không Trung ương, Chính phủ, Quốc hội sẽ xem xét cụ thể sau.". Được lời như cởi tấm lòng, ông LÊ DƯƠNG QUANG, thứ trưởng Bộ Công thương kiêm chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản VN (TKV) liền... truyền banh về cho đội trưởng Chính Phủ : Dự án bôxit: Nếu Chính phủ bảo dừng, chúng tôi sẽ dừng.

Nhưng các phản biện xã hội không vì những lời đường mật ấy mà... dừng ! Trên VNR500, TS. Tô Văn Trường, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam lập luận : Dự án bô-xít Tây Nguyên vừa lỗ nặng, vừa ô nhiễm, trên VnExpress, GS Đặng Hùng Võ nhắc một điều cơ bản: ‘Việt Nam không giàu lên nhờ khai thác bô xít’. Ông Nguyễn Văn Ban (nguyên trưởng ban dự án nhôm của Tổng công ty Khoáng sản VN thuộc Tập đoàn TKV) cho rằng : Nếu cảm thấy không an toàn thì việc dừng là đúng và cần thiết”, trong khi đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết kiên quyết hơn: 'Thà đền tiền đầu tư còn hơn làm mà ngay ngáy thảm họa'.

Trong khi đó, số người ký kiến nghị tiếp tục được trang Bauxite Việt Nam cập nhật. Tính đến ngày 24.12, danh sách công bố đã lên đến 1982 người.

.

(H.V. tổng hợp, chiều 25.10.2010)


Cập nhật ngày 26.10

Số người ký kiến nghị, theo Bauxite Việt Nam hôm nay, đã vượt qua ngưỡng 2000. Chính xác là 2089. Xem danh sách từ 1501 đến 2089 tại đây.

Thêm một bài viết có nhiều luận điểm quan trọng của TS Nguyễn Thành Sơn và của TS. Nguyễn Đình Hòe, khoa Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội. TS Hoè nhấn mạnh đặc biệt đến những hiện tượng quan sát được gần đây, kết quả của sự chuyển động, xô đẩy của vỏ trái đất gây nên, khiến cho “Tây Nguyên không yên bình. Đây vẫn là vùng có địa động lực hoạt động khá mạnh”. Đó là bài Chứa bùn đỏ trong thung lũng - an toàn hay nguy cơ? trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Còn theo một thăm dò trên báo điện tử Dân trí sau khi đăng ý kiến của bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên "Bảo đảm hồ bùn đỏ ở Tây Nguyên an toàn" thì kết quả là :

Đồng ý với ý kiến Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên 1104 (5%)  
Đồng ý với kiến nghị của các nhân sĩ, trí thức 18754 (93%)  
Ý kiến khác 325 (2%)  

(chép trên Dân Trí lúc 13g50 - giờ Paris - ngày 26.10.2010). Dân Trí là báo điện tử của Trung Ương Hội Khuyến học VN.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
LES DIMANCHES DE VARAN 29/01/2023 - 05/02/2023 — 6 impasse de Mont-Louis - 75011 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss