Bạn đang ở: Trang chủ / Thế giới / Đảo chính ở Thái Lan

Đảo chính ở Thái Lan

- H.V. — published 09/09/2006 15:09, cập nhật lần cuối 14/03/2007 14:55
36g sau cuộc đảo chính, tình hình có vẻ như đi vào ổn định, và đa số dân Thái ủng hộ cuộc đảo chính.

   
Đảo chính ở Thái Lan (tiếp theo)


Sau đây là một số diễn biến trong ngày 21.9, hơn 36g sau khi cuộc đảo chính thành công.


* Theo nhà báo Thái Kavi Chongkittavor (trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ), "Nhìn chung mọi người ở Bangkok đều vui mừng và ủng hộ cuộc đảo chính. Đương nhiên với những người dân nghèo ở vùng nông thôn, những người ủng hộ ông Thaksin, họ sẽ không thể vui được". Tuy nhiên kết quả một cuộc trưng cầu dân ý do Đại học Suan Dusit Rajabhat thực hiện trong ngày lại cho thấy 82 % dân Bangkok và 86 % dân cư ở nông thôn ủng hộ đảo chính, và tin rằng sự bất ổn chính trị và căng thẳng xã hội sẽ giảm mau. Trong khi đó, 16% chống lại đảo chính thì viện dẫn lý do là cuộc đảo chính làm cho hình ảnh của Thái Lan xấu đi và làm cho các nhà đầu tư e ngại (theo The Nation).

* Tờ Bangkok Post đưa tin Quốc vương Thái Lan đã chính thức chỉ định tướng Sonthi đứng đầu Hội đồng cải cách hành chính (ARC). Vua Bhumibol đồng thời khuyên các thần dân nên lắng nghe chỉ thị của tướng Sonthi. Động thái này cho thấy hoàng gia đã ủng hộ công khai đối với cuộc binh biến. Tuy nhiên, quá trình thành lập chính phủ dân sự vẫn chưa rõ ràng, một số nhân vật được đề nghị tham chính còn chờ đợi xem diễn biến của tình hình và phản ứng của quốc tế. Cho tới nay, các phản ứng quốc tế có vẻ như khá ôn hoà, tuy về nguyên tắc nhiều chính phủ lên án đảo chính là đi ngược lại các nguyên tắc dân chủ.


* Hội đồng cầm quyền mới tại Thái Lan đã thông báo lệnh cấm tất cả các cuộc họp của các đảng phái chính trị cũng như cấm thành lập đảng mới. Thông báo này - đã được phát trên tất cả các kênh truyền hình Thái - nói hành động này nhằm duy trì trật tự và hòa bình.

Lệnh cấm này là động thái mới nhất của phe đảo chính. Các động thái khác gồm giới hạn các cuộc tụ tập nơi công cộng và hạn chế giới truyền thông. ARC đã yêu cầu các hãng truyền thông không được đăng tải phản ứng của dân chúng sau cuộc binh biến nữa. Một số hãng truyền thông của Thái cho đến nay vẫn cho phép người xem gửi tin nhắn tới đài và rồi chiếu lại trên dòng chạy ở phía dưới của màn hình. Cho đến giờ người ta vẫn chưa biết được liệu lệnh cấm này có áp dụng sang cả những báo giấy hay các trang tin trên mạng không ?


* Đã xuất hiện một số cuộc biểu tình tại Bangkok để phản đối vụ đảo chính hoặc phản đối quyết định "xé" hiến pháp của nhóm đảo chính. Một nhóm biểu tình dẫn đầu bởi nhà hoạt động Chalard Vorachat đã bị bắt trưa qua vì phản đối ARC và kêu gọi tuyệt thực để “phản đối kẻ phá hoại nền dân chủ”. Cựu nghị sĩ Thawee Krikup cũng bị bắt cùng nhóm này. Ông Chalard là người từng rất nổi tiếng với 68 ngày tuyệt thực hồi khủng hoảng chính trị năm 1992 chống lại chính quyền của Suchindas.


* Phó thủ tướng Surakiart Sathirathai đã từ Mỹ trở về Bangkok thay vì đi theo thủ tướng Thaksin sang Anh. Đặt chân xuống phi trường quốc tế Don Muang 16g (giờ địa phương), ông tuyên bố « rất cảm kích » trước việc ARC vẫn hỗ trợ ông trong việc tranh cử chức vụ Tổng thư ký Liên hiệp quốc.


* Theo Tuổi Trẻ, giáo sư Carlyle Thayer - giám đốc Diễn đàn Nghiên cứu quốc phòng ĐH New South Wales (Úc), một chuyên gia về khu vực Đông Nam Á, nhận định rằng tuy cuộc

đảo chính « đã làm giật lùi 14 năm dân chủ hóa ở Thái Lan nhưng nó không phải là dấu hiệu của một giai đoạn bất ổn nghiêm trọng ». Ông cho rằng quốc vương sẽ nhanh chóng hành động để lập ra một chính phủ lâm thời, thay thế việc cầm quyền quân sự bằng một chính phủ dân cử. Lần này các qui định bầu cử sẽ thay đổi để ngăn chặn việc lặp lại cuộc khủng hoảng hiện nay... « Sự tán thành của quốc vương có nghĩa sẽ có sự chấp thuận rộng rãi chính phủ mới. Các nhà đầu tư và doanh nhân nước ngoài sẽ được tái bảo đảm (việc làm ăn). Thông điệp của cuộc đảo chính là nhắc lại quan điểm của cánh quân sự rằng họ là người bảo vệ dân chủ Thái Lan. Khi nào mất trật tự và bất ổn, khi đó họ sẽ can thiệp ».

«  Cuộc đảo chính sẽ chấm dứt bế tắc chính trị hiện nay. Tầng lớp ưu tú của Thái Lan sẽ nhận chỉ đạo từ quốc vương và sẽ khôi phục tiến trình dân chủ trong một năm nếu không phải là sớm hơn. Cuộc đảo chính cũng có khía cạnh tích cực: nó sẽ tạo mở đầu để các quan chức an ninh Thái thông qua một cách tiếp cận đa chiều với cuộc nổi dậy ly khai Hồi giáo ở miền nam. Cựu thủ tướng Thaksin đã thúc đẩy một giải pháp quân sự, trong khi lãnh đạo đảo chính, tướng Sonthi Boonyaratglin, bản thân là một tín đồ Hồi giáo, theo đuổi một cách tiếp cận nghiêng về chính trị hơn. Khi ông Thaksin ra đi, sẽ có một khoảnh khắc cơ hội để giải quyết những bất bình dẫn tới bạo lực gia tăng hai năm gần đây ».

Ông Thayer cũng đánh giá rằng « Sẽ không có ảnh hưởng tiêu cực đáng nói nào đối với khu vực. Đảo chính không đổ máu. Không có vẻ tình hình nội bộ Thái sẽ trở nên hỗn loạn. Nhưng một số thành viên ASEAN có thể sẽ chỉ trích những nhà lãnh đạo cuộc đảo chính do chính tình hình nước mình . Chẳng hạn Tổng thống Philippines Gloria Arroyo sẽ đặc biệt quan tâm. Còn với Myanmar, cuộc đảo chính củng cố niềm tin của giới quân sự nước này rằng dân chủ là mạo hiểm » .


* Ngày 20.9, trả lời câu hỏi của nhiều nhà báo trong và ngoài nước đề nghị cho biết phản ứng của VN đối với cuộc đảo chính, ông Lê Dũng, người phát ngôn của bộ Ngoại giao VN, nói rằng VN « quan tâm theo dõi » tình hình ở nước láng giềng, và « mong rằng tình hình Thái Lan sẽ sớm ổn định ».
Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
France-Vietnam : un portail entre les cultures 08/03/2024 14:00 - 15:30 — via Zoom
CÀ PHÊ GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI 09/03/2024 - 16/03/2024 — SALON VĂN HOÁ CÀ PHÊ THỨ BẢY (CPTB) - 79 Phan Kế Bính, Q. 1, TP.HCM
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss