Bạn đang ở: Trang chủ / Thế giới / AI SẼ VÀO… CHÁNH ĐIỆN

AI SẼ VÀO… CHÁNH ĐIỆN

- Xuân Sương — published 27/02/2017 23:28, cập nhật lần cuối 27/02/2017 23:28

AI SẼ VÀO… CHÁNH ĐIỆN


Xuân SươngGần cuối tháng 3 mới khóa sổ và công bố danh sách chính thức ứng cử viên tổng thống Pháp, mà bây giờ đã có 10 vị rồi. Ngoài những vị chưa bao giờ nghe tên tuổi, có vài vị nổi bật, và một nam nhi ngời ngời sẽ là “trái dưa lê” chính trong “buổi chợ” hôm nay, vì niềm hy vọng mang biệt danh “Công dân số 1” của anh đang rình rang đầu bảng.

Người ta thường bảo chẳng lĩnh vực nào nhốn nháo, đểu cáng, sát phạt nhau bằng khu chính trị. Nhất là – và luôn luôn là – những khuôn mặt đang cồn cào nổi, có giá trị, đáng gờm, đáng thèm, thì tự nhiên thiên hạ nghe ra họ có cái gì đó chưa hề nghe, trục trặc, bất thường, khiến trước khi thả lá phiếu vào thùng trước ba-bốn nhân chứng và ký tên, ta phải nên động não chút, coi họ có xứng đáng cho ta cõng suốt 5 năm không cái đã.

Là “tám” về anh Emmanuel Macron trẻ trung sinh năm 1977, đẹp trai con nhà giàu học giỏi.


macron

Emmanuel Macron, người sáng lập phong trào En March!


Đường vào lịch sử


Mùa hè năm 2014 với sự từ chức của Bộ trưởng Kinh tế Tài chính Arnaud Montebourg, người ta khám phá ra chàng tuổi trẻ vốn dòng khoa bảng này. Đảng viên Xã hội chỉ từ 2006 đến 2009, Macron giữ chức Phụ tá Tổng thư ký của Phủ Tổng thống  năm 2012, là cục cưng của François Hollande, nhưng còn âm thầm nên vẫn là xa lạ với công chúng, cho đến khi kế vị bộ Kinh Tài. Macron trẻ nhất ở ghế này sau thời Valéry Giscard d’Estaing từ 1962.

Tháng 4-2016 Macron thành lập phong trào En Marche! thì ai cũng đánh hơi được tham vọng của anh rồi. Tuy “ngứa mắt” nhưng Tổng thống Hollande còn hăng hái trả lời phỏng vấn trong dịp lễ Quốc khánh rằng Macron giữ tình “đoàn kết” và sự cần thiết “phục vụ tới cùng”, chẳng có “hành động cá nhân nào, và nhắm ghế tổng thống lại càng không”!

Nhưng chỉ một tháng sau, Macron từ giã chức Bộ trưởng thì François Hollande ngã ngửa, thất vọng não nề, tuyên bố rằng cậu ta đã phản bội mình “có phương pháp”. (Chuyện, dù gì thì khi làm nhà băng trước khi vào chính phủ, Macron đã khá thành công, có người nói có thể coi là nhà thương thuyết tài ba nhất Âu châu). Và mấy hôm sau Macron đáp lại bằng cách than phiền là có rất nhiều việc chính phủ “chỉ làm một nửa” ngược với những gì đã chủ trương. Tới 84% dân Pháp đồng tình, cho rằng việc anh rời bỏ nhiệm sở là hoàn toàn hợp lý.

Tháng 11-2016 Macron chính thức tuyên bố mua giày thể thao chạy đua vô Điện Élysée, cùng lúc phát hành quyển sách đầu tay Cách Mạng (Révolution), xếp hàng thứ 6 bán chạy nhất của các nhân vật chính trị.


Chủ trương


Khi thành lập En March! (Lên Đường!), Macron tuyên bố làm cây thông giữa trời, không tả không hữu, hay cả tả lẫn hữu, người ta ngửi thấy mùi gì mới lạ, nó gây tò mò và dân chúng bị thu hút vì thích thay đổi, chán ngấy đảng Xã hội rồi.

Rất nhiều nghị viên ủng hộ. Phong trào tung tăng làm “nóng” giới truyền thông, các tạp chí bán chạy hơn với cái bìa có Macron hay báo đi trang nhất tít lớn, cùng lúc là căng thẳng với Hollande về tính “trung thành”, và sự liên hệ êm đềm với Thủ tướng Manuel Valls sút giảm. Nhiều chính trị gia cho là truyền thông thổi phồng Macron quá đáng. Cũng có. Nhưng truyền thông mà, ở đâu chẳng vậy.

Vả chăng trước một Sarkozy “trơ tráo”, một Hollande “nhu nhược”, hai phe tả hữu đều cạn kiệt nhân tài, thì một khuôn mặt mới với chủ trương mới sẽ có sức hấp dẫn hơn, dù gì thì dân vẫn kiểm soát được, vẫn có tiếng nói, khéo lo bò trắng răng.

Về đường lối, kẻ thích thì gật gật, người chê thì cho là bla bla, chắp vá, không rõ ràng, nhắc lại của người khác... Nhưng báo Le Monde đã ưu ái nhấn mạnh rằng dưới thời Đệ ngũ Cộng hòa này (1958-….), chưa một cuộc phiêu lưu riêng lẻ nào lại thành công đến vậy.

Kết toán cuối năm qua, dù “đảng” của Macron chưa hưởng được tài trợ của công, đã có 3,7 triệu euros do tư nhân góp tặng cho cuộc vận động tranh cử, gấp 2 lần của François Fillon, 3 lần của Alain Juppé cho cuộc đầu phiếu sơ bộ phe hữu.


Khi cuộc đời có con virút…


Nhưng bay lên cao cho lắm dễ bị gió vật.

Cứ tới pha gay cấn thì chuyện thâm cung bí sử được phơi ra.

Còn suýt soát 2 tháng rưỡi bầu vòng 1, thiên hạ lại sà kính lúp vào đời tư Macron, rằng anh đồng tính, với Mathieu Gallet, Tổng giám đốc đài Truyền thanh Pháp, cũng trẻ, cũng điển trai, và rất kín đáo chuyện đời. Rằng nhỏ hơn vợ 24 tuổi, Macron chỉ sống với bà để làm bình phong, nhằm che giấu một đời sống khác.

Và điều này quả là lựu đạn.

Dân Pháp chưng hửng, họ thích Macron mới mẻ can đảm, nhưng không muốn đất nước được cai trị bởi một “tay anh chị”, kiểu “2 trong 1” như quảng cáo thuốc giặt. Thà rằng Công-Dân-Số-1 này là ANH trăm phần trăm thì dù có cả chục người-yêu-dấu, vẫn là chuyện thường ngày ở huyện, bởi họ quan niệm từ thắt lưng trở xuống không thuộc về chính trị, và đã là người Pháp thì không ai đụng chạm tới đời tư khi nó thuộc phần… hạ giới.

Tiếng xa tiếng gần đã rù rì cả năm nay, giới biết rồi thì cho rằng chỉ là một bí mật mà ai cũng biết, và đối với một số người, sự liên hệ này là điều hiển nhiên. Nhưng đảng của Macron và ê-kíp vận động tranh cử đang sốt vó vì ngoài tin nhắn điện thư, họ còn nhận được cơ man cú điện thoại cho biết sẽ tung hình ảnh… đầy hứa hẹn lên báo! Tới đây thì run được rồi.

Phe Macron tin chắc đây là kiểu “lại quả” của nhóm François Fillon, ứng viên phe hữu, khi ông này bị tờ Con Vịt Bị Xiềng (Canard Enchainé) phanh phui vụ vợ con ông đã lãnh lương cho những chức vụ không hề đảm nhận.

Cũng theo Con Vịt Bị Xiềng, Cục tình báo Pháp đang lo rằng Cục tình báo Nga có thể đã bắt đầu chiến dịch can thiệp vào cuộc bầu cử trên các mạng xã hội, nhằm tạo thuận lợi cho Mặt trận Quốc gia, phe cực hữu, chủ tịch là Marine Le Pen, như Nga đã từng ủng hộ Donal Trump. Lo lắng đến nỗi một Hội đồng Tự vệ về vấn đề này sắp được thành lập ở Điện Élysée.

Lại cũng theo Con Vịt Bị Xiềng (lắm chuyện gớm!), cuối tháng 10 vừa qua, các đảng chính trị được triệu tập tới Phòng tổng hợp Quốc phòng và An ninh quốc gia, tham dự cuộc hội thảo tăng cường tính bén nhạy với an ninh kỹ thuật số. Mỗi đại diện nhận một cái USB hướng dẫn việc vệ sinh tin học. Duy nhất đại diện Mặt trận Quốc gia của bà Le Pen vắng mặt. (Mà báo này chẳng giải thích vì không được mời hay họ tẩy chay không đến? Đúng là… vịt đực to mồm!).

Dù sao sự việc cũng được coi là rất đáng… quan ngại, nên Cơ quan An ninh quốc gia về hệ thống vi tính đã được lệnh theo dõi các mưu toan phá hoại cuộc tranh hùng. Cẩn tắc vô áy náy, vì năm 2012, một phần mềm “đểu” của Nga đã tấn công điện Élysée rồi.

Nhưng theo tuần báo VSD (Vendredi-Samedi-Dimanche) và tờ Le Parisien thì ảnh hưởng của Nga trong vụ bầu cử đã bắt đầu rồi. Còn cho biết Sputnik và RT, hai cơ quan truyền thông do Kremlin tài trợ, cáo buộc là Macron được một “lobby đồng tính rất giàu” trợ lực. Các cuộc tấn công này tăng nhanh trên mạng từ tháng giêng, chủ yếu từ Ukraina. Riêng Julian Assange (chủ nhân Wikileaks) cũng hứa với một nhật báo Nga là sẽ vén màn bí mật về đời tư của Emmanuel Macron.

Hãi hùng hơn nữa là những ngày này, qua Google Trends – một công cụ (của Mỹ, bất kỳ ai cũng có thể tham khảo) thường cung cấp tin tức quý giá, đôi khi là còi báo động cho các nhà chính trị – thì khi tìm Emmanuel Macron/Mathieu Gallet, các “tám” chen nhau chạy ra hàng tá, gấp 5-7 lần hồi cuối tháng giêng. Kỷ nguyên kỹ thuật số đã rung chuyển nổ lực của nhóm vận động, và nhìn đâu họ cũng thấy nguy hiểm rập rình!

Vậy mà trong diễn văn hôm 06-02, Macron đã gây bất ngờ bằng cách tự đề cập đến và mỉa mai rằng nếu có chuyện đó, thì hẳn là ảnh lazer của mình thôi chớ không phải ảnh “chính hãng”. Lo quá, nếu các nguồn trên đây chứng thực là xương thịt chớ không phải “phiên bản hồ ly”, thì há miệng đã mắc quai rồi còn gì?


Lepen

Marine Le Pen, chủ tịch đảng Mặt trận Tổ quốc.


Đời là vô thường.


Tháng 1 Emmanuel Macron đứng sau François Fillon và Marine Le Pen, đầu tháng 2 sau vụ lùm xùm gia đình Fillon, Macron lướt lên hạng 1. Dù nhiều nhà bình luận cho rằng với 43% thì Macron vẫn thênh thang “bước vững vàng trên 2 chân”, nhưng lỡ như kiểu thăm dò cho Alain Juppé phe hữu Pháp, hay bà Clinton bên Mỹ, thì sao?

Chủ trương không-tả-không-hữu, bản thân không-anh-không-chị thế này thì liệu có sao không. Chớ nếu sánh bước vào vòng nhì với bà Le Pen thì chắc chắn Macron sẽ chễm chệ Điện Élysée. Còn nếu bị cái đời tư rắc rối đội hình này phá đám thì Benoit Hamon đảng Xã hội sẽ cõng Macron chạy loanh quanh Paris nhiều vòng, thắm thiết hun hít tri ơn.

Dù sao cố Tổng thống François Mitterrand đã chẳng từng… rất khiêm tốn tiên tri: “Sau tôi chẳng còn chính khách nữa, chỉ còn những nhà quản lý thôi”!

Ôi, dù chỉ là Tây giấy, cũng hơi bị buồn cho Pháp quá! Cứ in sẵn danh sách và “đề nghị” nên gạch bỏ tên nào, thì đời tư dù chông gai vạn nẻo cũng chẳng cản nổi con đường công danh thênh thang của ai được cả, đỡ mệt cái đầu!


Xuân Sương - Paris

2-2017Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Christopher E. Goscha - Ecrire une "nouvelle" histoire du Vietnam: : enjeux, défis et quelques regrets. 05/12/2022 09:30 - 11:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 4.18
Inalco: Christopher Goscha - L’asymétrie mémorielle Algérie-Vietnam en France : réflexions sur « un oubli indochinois ». 06/12/2022 12:00 - 14:00 — nalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 5.09
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
IFRA: Lancement du livre : Histoire de l’écriture romanisée du vietnamien (1615-1919) 17/12/2022 10:00 - 12:00 — 128 rue du bac - 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss