Bạn đang ở: Trang chủ / Thế giới / Bắc Triều Tiên thử bom hạt nhân

Bắc Triều Tiên thử bom hạt nhân

- H.V. — published 09/09/2006 15:09, cập nhật lần cuối 14/03/2007 14:53
Cuộc thử bom hạt nhân vào sáng ngày 9.10 (giờ địa phương)của Bắc Triều Tiên bị cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án. Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn cấp để tìm cách trừng phạt hành động "khiêu khích, đe doạ hoà bình và an ninh thế giới" này.
   

Bắc Triều Tiên thử bom hạt nhân

   
Mặc những khuyến cáo của Liên hiệp quốc và các cường quốc, Bắc Triều Tiên (BTT) đã tiến hành cuộc thử vũ khí hạt nhân đầu tiên vào sáng thứ hai 9.10.2006.
Bằng một thông báo của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng cho biết cuộc thử nghiệm đã thành công, "không có rò rỉ phóng xạ nào", và " là một sự kiện lịch sử, là tin vui cho quân đội và người dân Triều Tiên..., đóng góp vào việc duy trì hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực lân cận".
   
Theo các tin  tức từ bộ quốc phòng Hàn Quốc, cuộc nổ bom đã  được thực hiện trong lòng đất tại Hwaderi gần thành phố Gilju, cách Bình Nhưỡng 385 km về phía đông bắc. Địa chấn đo được khi bom nổ là 3,5 độ Richter, từ đó các nhà chuyên môn ước tính quả bom có sức mạnh tương đương với 550 tấn chất nổ TNT, tương đối nhỏ so với quả bom nguyên tử đầu tiên mà Mỹ thả trên Hioshima năm 1945 (khoảng 15 ngàn tấn TNT), và những quả bom hạt nhân hiện nay của các cường quốc như Mỹ, Nga v.v. (vài trăm ngàn tấn). Sức nổ hơn 500 tấn này cũng có thể được gây ra bằng những vũ khí cổ điển không hạt nhân, khiến một số nhà quan sát nêu câu hỏi phải chăng đây chỉ là một trò bịp của Bắc Triều Tiên trong cuộc chiến tranh cân não với cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, song song với việc tiến hành điều tra kỹ hơn, trước mắt các nước đều coi đây là một cuộc thử bom hạt nhân thật sự, và cực lực lên án hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng.
   
Trực tiếp cảm thấy bị một đàn em coi thường, Trung Quốc đã tỏ ra hết sức bực mình về việc BTT "phớt lờ sự quan ngại của cộng đồng quốc tế và ngang nhiên thử vũ khí hạt nhân". Bản tuyên bố của bộ Ngoại Giao TQ nói rõ "Trung Quốc cực lực yêu cầu phía Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên tuân thủ cam kết về một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân và ngừng ngay mọi hành động có thể làm tình hình xấu đi". Bắc Kinh cũng yêu cầu Bắc Triều Tiên trở lại bàn đàm phán đa phương để giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này.
   
Mỹ cho rằng, nếu có thực thì cuộc thử bom hạt nhân này là một sự khiêu khích chống lại cộng đồng quốc tế và đòi hỏi một "hành động tức thời"của Liên hiệp quốc. Thủ tướng Anh Tony Blair, ngoại trưởng Pháp Douste-Blazy, tân thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng dùng những lời lẽ nghiêm khắc để lên án hành động của BTT. Chính phủ Hàn Quốc coi "Hành động của Bắc Triều Tiên là hiểm họa lớn đến hòa bình và ổn định không chỉ trên bán đảo Triều Tiên mà cả ở Đông Bắc Á", là "không thể tha thứ được". Hàn Quốc đã lập tức treo lại viện trợ nhân đạo cho BTT sau vụ lũ lụt mùa hè vừa qua.
   
Về phần mình, người phát ngôn bộ Ngoại giao Lê Dũng tuyên bố Việt Nam hết sức lo ngại trước sự kiện này. Ông Lê Dũng nhấn mạnh việc làm này của CHDCND Triều Tiên sẽ gây thêm căng thẳng, không có lợi cho hòa bình, ổn định ở khu vực.
"Là một nước trong khu vực, Việt Nam luôn mong muốn hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương, ủng hộ hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi mong các bên liên quan hết sức kiềm chế, sớm trở lại đàm phán 6 bên, thu hẹp bất đồng và sớm đạt giải pháp thỏa đáng cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên", ông Lê Dũng nói.
   
Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc đã họp khẩn cấp ngày 9.10 để "cực lực lên án hành động đe doạ hoà bình và an ninh thế giới của BTT", đòi hỏi nước này nối lại cuộc đàm phán 6 bên (với Mỹ, Trung Quốc,  Hàn Quốc, Nhật, Nga). Trong một dự thảo nghị quyết trình Hội đồng bảo an, Mỹ  đề nghị đặt nghị quyết trong khuôn khổ Chương VII của Hiến chương LHQ, cho phép nếu cần có thể có can thiệp vũ trang của LHQ. Trước mắt, dự thảo đề nghị cấm vận hoàn toàn mọi cuộc buôn bán vũ khí và những công nghệ liên quan tới vũ khí hạt nhân với BTT. Mặt khác, ngăn chặn mọi luồng tài chính có thể liên quan tới các cuộc buôn bán vũ khí của BTT.   Nhật, hiện là chủ tịch HĐBA, còn đòi hỏi mở rộng cấm vận tới mọi loại hàng hoá xuất phát từ BTT, tàu biển và máy bay đi từ nước này v.v. Dự thảo nghị quyết đang trong vòng bàn bạc giữa các cường quốc và sẽ được trình HĐBA vào ngày mai (thứ ba 10.10).
   
H.V. tổng hợp tin báo chí trong và ngoài nước 9, 10.10.2006

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Triển lãm: Immigrations asiatiques en France depuis 1860. 10/10/2023 - 18/02/2024 — Musée de l'histoire de l'immigration, 293 av. Daumesnil, 75012 Paris
Exposition: a drop of serenity. 02/11/2023 - 23/12/2023 — 15 Rue Beautreillis, 75004 Paris.
Tháng kịch Pháp ở Saigon 01/12/2023 - 27/12/2023 — đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1 và nhà hát Thanh Niên
HỘI THẢO KỶ NIỆM 300 NĂM ADAM SMITH 16/12/2023 08:00 - 17:00 — Trường Đại học Văn Lang, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
VNED: Spectacle au profit des enfants handicapés victimes de l'Agent Orange. 16/12/2023 17:00 - 20:15 — IRTS - 1 rue du 11 Novembre, 92120 Montrouge.
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss