Bạn đang ở: Trang chủ / Thế giới / Đại dịch viêm phổi Vũ Hán 2019-nCoV

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán 2019-nCoV

- Diễn Đàn — published 08/02/2020 10:40, cập nhật lần cuối 08/02/2020 13:11
Bài nhằm đưa thông tin đầy đủ nhất mà chúng tôi có thể sưu tầm và sắp xếp, về con virút mới thuộc chủng Corona, đã gây ra bệnh viêm phổi xuất phát từ Vũ Hán năm 2019, và đang lan truyền trên cả thế giới.

Đại dịch viêm phổi Vũ Hán 2019-nCoV


2019-nCoV là tên viết tắt thông dụng của "2019 Novel Coronavirus", tức là tên gọi con virút mới, thuộc chủng Corona, đã gây ra bệnh viêm phổi xuất phát từ Vũ Hán năm 2019, và đang lan truyền trên cả thế giới. Cả hai tên này đều được WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) sử dụng.

Lý do của bài này không chỉ vì tham gia nhiệm vụ chống đại dịch viêm phổi 2019-nCoV. Về nhiệm vụ ấy, xin giới thiệu các dòng "Diễn Đàn khai phóng 05-02", "BS Trần Văn Phúc 31.01", và "BS Võ Xuân Sơn 05.02" trong bảng đầu tiên dưới đây.

Nhưng, một đại dịch toàn cầu như 2019-nCoV có tác động trên nhiều mặt của sinh hoạt con người. Là một Diễn Đàn thông tin và bình luận về cấc vấn đề khoa học - kỹ thuật cũng như xã hội - nhân văn, kinh tế - chính trị, trong thời đại của truyền thông đại chúng (với những thông tin thật và giả) do Internet đem lại; chúng tôi cũng xin cố gắng nắm bắt mọi khĩa cạnh ấy trong dòng chảy vũ bão của thời gian (chính vì thế mỗi thông tin đều có ghi ngày tháng). Đó là những nội dung của các bảng tiếp theo. Nơi chúng tôi đã theo dõi và lựa chọn thông tin đọc được trên mạng theo một số phạm vi, với thời gian nhanh nhất.

Công việc ấy sẽ không tránh khỏi những sai sót; chúng tôi xin lỗi trước, và sẽ cập nhật hay chỉnh lý khi nhận ra khuyết điểm.

Cuối cùng xin trân trọng cám ơn các tác giả trên mạng đã phổ biến thông tin và bình luận của mình dưới chế độ công khai ; vì thế chúng tôi xin được giới thiệu thêm tên tác giả và  đường dẫn trong trang này.

Diễn ĐànViêm phổi 2019-nCoV: Sự lan truyền và phòng chống


Nguồn

Nội dung sơ lược

Vi-rút CORONA 2019: Những điều cần biết

Tập thể Diễn Đàn Khai Phóng; 05.02 

Một bài tổng hợp đầy đủ về 2019-nCoV : lai lịch virus, hình thức phát tán và trách nhiệm của TQ, biện pháp phòng chữa, triệu chứng nhiễm bệnh. Sau đó, nếu muốn biết thêm những chi tiết rất cụ thể thì xin đọc những dòng sau trong bảng này.

ĐẠI DỊCH 2019-NCOV
những điều cần biết để phòng tránh

BS Trần Văn Phúc 31.01

Lai lịch vi-rút Vũ-Hán và khả năng lây nhiễm. Nên nhớ = đeo khẩu trang đúng cách + rửa tay sạch = mới có hiệu quả phòng bệnh.

RỬA TAY VÀ LÀM VỆ SINH BỀ MẶT

BS Võ Xuân Sơn 05.02

Tác giả giải thích cặn kẽ và dễ hiểu tại sao phải áp dụng những biện pháp phòng ngữa

Novel Coronavirus (2019-nCoV) situation reports

WHO

Tóm tắt tình hình lây lan và tử vong trên toàn thế giới mỗi ngày

Wuhan Coronavirus Outbreak

Worldometer

Thông tin như trên, cập nhật theo thời gian thực

Bình tĩnh để chiến thắng

BS Trần Văn Phúc 01.02

Lan truyền virút và lan truyền tin giả

Dự báo 3 viễn cảnh cho dịch Vũ Hán

TS Y khoa Nguyễn Văn Tuấn 02.02

Viễn cảnh thực tế nhứt là 2019-nCoV sẽ trở thành một trong đại gia đình virus thông thường với chúng ta

Khẩu trang trong việc phòng chống virus

TS Y khoa Nguyễn Văn Tuấn 04.02

...hầu như tất cả các cơ quan y tế nước ngoài đều không khuyến cáo công chúng đeo khẩu trang nếu không có triệu chứng và đang ở trong môi trường có nguy cơ thấp. Hiện nay, theo số liệu thực tế, nguy cơ bộc phát 2019-nCoV ở Việt Nam được đánh giá là rất thấp

Dịch Vũ Hán có thể lớn hơn những gì công bố?

TS Y khoa Nguyễn Văn Tuấn 06.02

Hiện nay, công chúng và giới khoa học nghi ngờ độ chính xác của số ca bị nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) của nhà cầm quyền Tàu báo cáo. Trong thực tế, qui mô dịch Vũ Hán có thể lớn hơn nhiều những gì họ thông báo. Và, có vài phân tích khoa học cho thấy những con số nhà cầm quyền Tàu báo chỉ là bề nổi của một ‘đại dịch’.

Về tốc độ lây lan và số tử vong

GS Hoá học Phạm Quang Tuấn 07.02

Vì có nhiều nơi làm những con tính quá đơn giản nên sai lầm, tác giả giải thích : "Chẳng hạn, cho tới hôm nay có tổng cộng 31440 ca và 638 tử vong, tỷ số là 2%. Tuy nhiên, nếu trung bình nhập viện 1 tuần mới chết, thì những người tử vong đã nhập viện từ 7 ngày trước hay hơn, lúc đó số ca là 9821 người. Vậy xác suất tử vong (trong vòng 7 ngày) của những người trong nhà thương là 6.5% chứ không phải 2%." Động thái của các tổ chức kinh tế xã hội quốc tế và các chính phủ


Nguồn

Nội dung sơ lược

Virus corona : Trung Quốc gây áp lực với Tổ Chức Y Tế Thế Giới

Thanh Phương - RFI 29.01

Theo nhận định của tờ Le Monde, dường như những tính toán về chính trị đã lấn át các lập luận khoa học, bởi vì Trung Quốc dứt khoát không muốn WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

HÔM NAY 30/1 WHO TÁI HỌP KHẨN CÂN NHẮC LẠI VIỆC BAN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP TOÀN CẦU

Thẩm Tuyên 30.01

Tóm lược thông tin cho đến 12h00 sáng giờ VN ngày 30-1

Virus corona: Số người chết, nhiễm bệnh tiếp tục tăng; WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp

BBC 31.01

Tuyên bố khẩn cấp toàn cầu của WHO được gửi cho các nước thành viên LHQ mà WHO đánh giá đang có tình trạng nghiêm trọng.

Các nước này sẽ quyết định có đóng cửa biên giới, hủy bay, khám người tại sân bay và các biện pháp khác hay không.

Nhưng người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh WHO không hề kêu gọi hạn chế đi lại, giao thương với Trung Quốc vì virus corona.

5 người nhiễm vi-rút Corona, Bộ Y tế khẳng định không dấu dịch

Dân trí 31.01

Chiều muộn ngày 31/1, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới.

Việt Nam : Bộ Y tế khuyến cáo không tích trữ lương thực

Lê Nga - VnExpress 05.02

"Có các thông tin như kêu gọi tích trữ lương thực thậm chí cả vàng, những điều đó là không đúng đắn"

WHO ghi nhận ngày đầu tiên giảm số ca nhiễm nCoV mới tại Trung Quốc

Ngày Nay 07.02

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận ngày đầu tiên số ca nhiễm nCoV mới tại Trung Quốc đã giảm, nhưng cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá dịch đã đã đạt đến đỉnh điểm.Báo chí Việt Nam thông tin và bình luận


Nguồn

Nội dung sơ lược

Thị trưởng Vũ Hán nêu lý do giấu dịch

VnExpress 29.01

Thị trưởng Chu Tiên Vượng nói phải xin ý kiến cấp trên trước khi công bố dịch viêm phổi ở giai đoạn bùng phát tại thành phố Vũ Hán. "Là một quan chức địa phương, sau khi có thông tin về dịch, tôi phải được cấp trên phê chuẩn trước khi công bố"

Thế giới đang phải trả giá cho sự cai trị độc đoán ở Trung Quốc

Nghiên cứu Quốc tế 

Biên dịch:  Nguyễn Hải Hoành 29.01

01/12/2019, trường hợp nhiễm virus Corona đầu tiên ở Vũ Hán đã thể hiện các triệu chứng; cuối tháng 12 trong giới y tế Vũ Hán bắt đầu có người lên tiếng báo động về sự việc này. Lẽ ra đó là thời điểm chính quyền Vũ Hán phải có hành động quyết đoán.
Đúng là họ đã hành động quyết đoán – nhưng không nhằm vào virus mà nhằm vào những người lên tiếng cảnh báo dư luận về mối đe dọa của virus đối với sức khỏe cộng đồng.
Nguồn: Nicholas Kristof, “Coronavirus Spreads, and the World Pays for China’s Dictatorship”, New York Times,  29/01/2020.

Vượt qua 'tử thần' SARS: Truy tìm 'vương miện' chết người 

Tuổi trẻ online 30.01

Có khá nhiều điểm tương đồng về đặc điểm chủng virus gây bệnh cũng như diễn biến phức tạp giữa dịch viêm phổi cấp đang hoành hành tại Vũ Hán, Trung Quốc và dịch SARS giai đoạn 2002-2003 khiến dư luận lo sợ nguy cơ 'lịch sử lặp lại'.

Từ chùa Ba Vàng đến coronavirus: Vài thảo luận về tự do tôn giáo và mê tín dị đoan

Võ Văn Quản, Luật khoa tạp chí 30.01

Thật ngu xuẩn và nguy hiểm : 
ông Thích Trúc Thái Minh khẳng định “…mọi thiên tai, dịch bệnh gốc là do ác nghiệp của chúng sinh, đặc biệt là việc phá diệt Tam bảo, hủy hoại Phật pháp”.

Coronavirus ảnh hưởng thế nào đến kinh tế Việt Nam năm 2020?

Lam Thanh, Một thế giới 02.02

Theo TS Định Trọng Thịnh, học viện tài chính, hưởng nhìn thấy ngay là nền sản xuất gặp khó khăn lớn ở cả 2 chiều. Trong năm 2018, 2019, nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng rất nhanh (...) Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, quan hệ đầu vào của Việt Nam sẽ có vấn đề nếu nền kinh tế của Trung Quốc khó khăn. 

Những quốc gia nào đã 'dựng tường' với Trung Quốc?

BÌNH AN - TTO 02.02

Khoảng chục quốc gia đã thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế lây lan dịch do virus corona chủng mới từ Trung Quốc, trong đó có biện pháp đóng cửa biên giới hay tạm thời cấm các khách du lịch từ Trung Quốc: Triều Tiên, Mông Cổ, Malaysia, Kazakhstan, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Việt Nam, Úc, Singapore, New-Zeland, Philippines

 

Chuyên trang “Phòng chống dịch virus Corona”

Ngày Nay 07.02

Trang này thuộc báo Ngày Nay (Cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam), điểm tin về 2019-nCoV theo dòng thời gian từng ngày. Thông tin chỉ theo dòng thời sự nên hơi khó đọc với cho những ai chưa quen thuộc với vấn đề. Chúng tôi rất cảm ơn những đường dẫn thông tin ở đây.

Bác sĩ đầu tiên cảnh báo về virus Corona đã qua đời

Ngày Nay 07.02

Rạng sáng 7/2, vị bác sỹ Lý Văn Lượng – một trong những người đầu tiên cảnh báo các chuyên gia về dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona đã qua đời do nhiễm bệnh này. Bệnh viện Trung ương Vũ Hán – nơi bác sỹ Lý Văn Lượng làm việc với tư cách bác sỹ nhãn khoa - đã xác nhận thông tin này.Báo chí Quốc tế thông tin và bình luận


Nguồn

Nội dung sơ lược

Virus corona : Hơn 4000 người Trung Quốc từ Vũ Hán vào Việt Nam hiện giờ ở đâu ?

Tin RFI 29-01

Trong giai đoạn 30/12/2019-22/01/2020 (tức trước khi có quyết định cách ly Vũ Hán) ~100.000 người TQ từ Vũ Hán đi ra nước ngoài, trong đó có ~4000 người sang VN, những người đó có thể đã nhiễm vi rút mà không biết.

Dịch virus corona Trung Quốc: Kinh tế thế giới bị ảnh hưởng ra sao?

Trọng Thành - RFI 29.01

Giới kinh tế gia ghi nhận dầu mỏ và du lịch là 2 nạn nhân đầu tiên. Các thị trường nín thở chờ đợi phiên chứng khoán Trung Quốc mở cửa lại.

Virus corona biến Vũ Hán thành một thành phố chết

Thanh Phương - RFI 01.01

Virus corona biến Vũ Hán thành một thành phố chết ; Tin giả về dịch bệnh lan tràn trên mạng xã hội ở Malaysia ; Du lịch Thái Lan bị thiệt hại nặng do mất khách Trung Quốc ; Nga đóng cửa biên giới với Trung Quốc để chặn nguy cơ lây lan

Coronavirus Pummels Wuhan, a City Short of Supplies and Overwhelmed

Amy Qin - Nytimes 02.02

It is nearly impossible to get the care they need to treat, or even diagnose, the coronavirus, say residents at the crisis’ center.

chú ý : Đây là một trang trong chuyên mục của NYtimes, mỗi ngày một bài cập nhật thông tin về chủ đề. Bạn đọc chỉ cần bấm vào từ :  Coronavirus ở dòng đầu trang (bên trái cái tựa "The Newyork Times") để đọc tát cả mục này.Xã hội dân sự Việt Nam thông tin và bình luận


Nguồn

Nội dung sơ lược

Chau Ngo - Hình ảnh cô gái TQ xinh đẹp nuốt chửng con dơi lông lá... 

Chau Ngo (GS Toán học Ngô Bảo Châu) 28.01

Hình ảnh cô gái TQ xinh đẹp nuốt chửng con dơi lông lá được lấy ra từ một chương trình ẩm thực trên TV. Món soup dơi này không có ở Vũ Hán, không có ở TQ (...) 
Ngay cả khi chưa đọc bài báo này, tỉnh táo một chút là có thể dễ dàng nhận ra đây lại là một trò anti-Chinese racist internet điển hình.

Có nên cho con đi học lại sau tết?

Báo Phụ nữ 29. 01

Nếu ngành giáo dục không đưa ra biện pháp kiểm soát dịch cụ thể trong trường học thì quá nguy hiểm khi cho con đi học. Bởi ở trường đông đúc, bọn trẻ lại sinh hoạt chung ăn ngủ, nếu một trẻ có mầm bệnh sẽ dễ dàng lây lan rất nhanh.

Sự thật về Hiệp định... Biên giới.

Lưu Trọng Văn 31.01

Nhằm thông tin chính xác đến bạn đọc và tránh mọi hiểu không chính xác về Hiệp định mà ptt Phạm Bình Minh gọi là Hiệp ước Biên giới, luật gia Phạm Lê Vương Các đã gửi gã toàn văn Hiệp định này.

Did China’s Plan to Destroy the United States Backfire?

Epoch Times (Đại Kỷ Nguyên) 31.01

Đây là một tin giả do tờ báo mạng của phong trào Pháp Luân Công tung ra từ nhiều năm nay dưới nhiều hình thức và dị bản. Chúng tôi ghi lại vì nhiều "dân mạng" nổi tiếng cũng mắc bẫy, đăng lại thông tin tương tự qua tiếng Việt  do chống Trung một cách thiếu sáng suốt.

Nguyên BT Quốc phòng Trung Quốc Chi HaoTian được nói đến trong bài là Trì Hạo Điền ( 迟浩田 ) trong báo chí tiếng Việt.

7 TUẦN VÀ 5 TRIỆU NGƯỜI

Vũ Kim Hạnh 04.02

Bệnh nhân đầu tiên bị phát hiện ngày 1/12/2019, sau đó, 8 bác sĩ cảnh báo dịch bệnh đã bị công an TQ bắt (rồi sau đó, thả ra dần), ngày 20/1 ông Tập mới công nhận nạn dịch và 23/1 thì phong tỏa toàn Vũ Hán khi hầu hết dân chưa biết gì về nạn dịch này, và nguy hiểm hơn, 5 triệu người Vũ Hán đã rời TP đi khắp nơi mùa Tết.Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss