Bạn đang ở: Trang chủ / Thế giới / Giải thưởng André Bazin 2023 cho Phạm Thiên Ân

Giải thưởng André Bazin 2023 cho Phạm Thiên Ân

- K.V. — published 15/12/2023 16:05, cập nhật lần cuối 15/12/2023 19:09

Phim đầu tay xuất sắc năm 2023Giải thưởng André Bazin 2023
cho Phạm Thiên ÂnTối 14.12.2023, tại quán ăn nổi tiếng khu nghệ sĩ Paris La Rotonde (Montparnasse), nữ nghệ sĩ Marion Cotillard đã trao giải André Bazin 2023 cho đạo diễn Phạm Thiên Ân, tác giả cuốn phim Bên trong vỏ kén vàng (tên tiếng Pháp là L'arbre aux papillons d’or).

André Bazin, nhà phê bình điện ảnh lớn, là người sáng lập tạp chí Cahiers du Cinéma, được coi là cha đẻ tinh thần của thế hệ điện ảnh Nouvelle Vague (Làn sóng mới : François Truffaut, Jean-Luc Godard, Eric Rohmer, Claude Chabrol, Alain Resnais, Louis Malle, Agnès Varda, Jacques Demy). Tạp chí Cahiers du Cinéma đã thành lập giải thưởng André Bazin năm 2022, dành cho phim đầu tay của một tác giả (bất luận quốc tịch) được trình chiếu mỗi năm tại Pháp. Năm ngoái, giải André Bazin được trao cho đạo diễn trẻ tuổi người Iran là Panah Panahi (tác giả cuốn phim Hit the Road), được giải thưởng ở liên hoan phim London và Singapore.


h1 h2

Vợ chồng Phạm Thiên Ân & Huỳnh Phương Hiền và chủ tịch Ban giám khảo, nữ nghệ sĩ Marion Cotillard

Năm nay, Bên trong vỏ kén vàng của Phạm Thiên Ân được tuyển dự Liên hoan phim Cannes và đoạt giải Caméra d'Or, sau đó được trình chiếu ở các rạp chiếu bóng Paris và các tỉnh nước Pháp, “cạnh tranh” với hơn một trăm phim đầu tay của những đạo diễn Pháp và các nước. Ban biên tập Cahiers du Cinéma đã tuyển chọn 7 phim để xét duyệt. Ban giám khảo Giải André Bazin năm nay gồm : nữ diễn viên Marion Cotillard, nhà điện ảnh Albert Serra, nữ ca sĩ và nhà soạn nhạc Flora Fishbach, nữ giám đốc hình ảnh Jeanne Lapoirie, và hai biên tập viên Fernando Ganzo, Olivia Cooper-Hadjian. Ngày 14.12, Ban giám khảo đã tuyển chọn tác phẩm của Phạm Thiên Ân và tối qua, với sự hiện diện của hai trăm người thuộc giới điện ảnh và nghệ thuật, Marion Cotillard đã trao giải André Bazin cho đạo diễn trẻ Việt Nam, kèm theo ngân phiếu 20 000 EUR mà mục đích là hỗ trợ tác giả chuẩn bị làm cuốn phim thứ nhì.


Thay mặt Ban giám khảo, Marion Cotillard đã phát biểu ngắn gọn và súc tích :

Trước hết ban giám khảo chúng tôi xin cảm ơn Cahiers du cinéma đã tuyển chọn tuyệt vời những bộ phim đầu tay. Qua đó, chúng tôi đã chu du trong những vũ trụ đa dạng, phong phú và đầy xúc động.

Tối nay chúng tôi muốn chiếu rọi vào một cuộc du hành như vậy, một cuộc du hành đa chiều, thị giác, xúc động, vừa tâm linh vừa nhục thể.h3 h4

Trái : Phạm Thiên Ân và Ban giám khảo giải André Bazin
Phải : Trả lời phỏng vấn của Marcos Uzal, tổng biên tập Cahiers du CinémaĐưa chúng ta vào một thế giới huy hoàng và đầy tính thơ, đạo diễn đồng thời đã mở rộng cánh cửa cho trí tưởng tượng riêng của mỗi người. Anh đã tạo ra trong chúng ta không gian và thời gian. Từ đó, một câu chuyện nội tâm trong đó, những suy tư, tự vấn, những cuộc gặp gỡ thân thiết với những nhân vật ta thấy trên màn ảnh, với cả những nhân vật mà sẽ không bao giờ chúng ta có dịp gặp, tất cả làm bùng lên những cảm giác, những xúc động đưa chúng ta đi xa hơn câu chuyện anh kể.

Hành trình nội tâm của Thiện, chúng ta theo dõi mà không trí tuệ hóa nó. Nên cuối cùng, ta cảm nhận được những rung động trong anh, cuộc lãng du, mối tình, và sự gặp gỡ chính mình. Sương mù lấp lánh, thiên nhiên mà cuối cùng Thiện đã hóa thân trong đó. Và trong thiên nhiên, chúng ta cũng sẽ hòa mình.

Một cuốn phim huy hoàng, một trải nghiệm xúc động, qua đó tác giả đã chứng tỏ bản lĩnh, óc sáng tạo thị giác và âm thanh đáng khâm phục, cũng như tài điều khiển xuất sắc các diễn viên. ”

K. V.


Giải thưởng André Bazin 2023 cho Phạm Thiên Ân

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us