Bạn đang ở: Trang chủ / Thế giới / Palestine cho đến chết

Palestine cho đến chết

- Etienne Balibar - Đỗ Tuyết Khanh dịch — published 04/11/2023 15:50, cập nhật lần cuối 04/11/2023 16:25

Palestine cho đến chết


Etienne Balibar1


Bản dịch : Đỗ Tuyết KhanhBản năng chết đang tàn phá đất Palestine và tàn sát người dân của đất này.

Những toán biệt kích của Hamas, bị nhốt với hai triệu người tị nạn trong cái được gọi là một « nhà tù lộ thiên », đã chui vào lòng đất và chuẩn bị từ lâu, với sự hỗ trợ của những cường quốc trong khu vực và sự ưu ái phần nào của Israel, nhìn họ như « kẻ thù tốt nhất ».

Cuộc đột kích thành công của họ đã khiến Tsahal, mải lo bảo vệ những khu di dân Do Thái ở Cisjordanie, bị bất ngờ và tất nhiên làm giới trẻ Palestine và dư luận các nước Ả Rập rất hào hứng.

Có điều là cuộc tấn công này đã kèm theo những tội ác hết sức bỉ ổi trên dân chúng Israel : giết người lớn và trẻ em, tra tấn, hãm hiếp, bắt cóc. Những tội ác tày trời không bao giờ có thể bào chữa bằng viện danh chính nghĩa.

Phải gọi là khủng bố, cho dù khái niệm này phức tạp, không chỉ những hành vi ấy mà cả cái tổ chức kháng chiến vũ trang đã đưa chúng vào kế hoạch. Chưa hết : khó mà nghĩ là mục tiêu không phải để khích động một cuộc phản công dữ dội tới mức đưa cuộc chiến vào một giai đoạn mới, tận diệt, không đội trời chung, mãi mãi xoá sạch mọi khả năng chung sống của hai dân tộc. Và đó là điều đang xảy ra.

Nhưng điều này xảy ra vì Nhà nước Israel, được chính thức định nghĩa lại như « Nhà nước của dân tộc Do Thái », không có đề cương chính trị nào khác ngoài huỷ diệt hay nô lệ hoá dân tộc Palestine bằng nhiều cách : trục xuất, tước đoạt đất đai, bắt bớ ngược đãi, sát hại, bỏ tù. Khủng bố của Nhà nước.

Chỉ cần nhìn bản đồ các vùng xâm nhập liên tiếp từ năm 1967 để thấy hết sức rõ ràng quá trình này. Sau khi Rabin bị ám sát, những chính quyền đã ký kết các hiệp ước Oslo thay vì thực hiện giải pháp « hai quốc gia » đã ưu tiên thuần phục hoá Chính quyền Palestine và đặt lên Cisjordanie một mạng lưới checkpoints dày đặc. Và từ khi chính quyền Israel nằm trong tay một phái hữu kỳ thị chủng tộc thì đây là một cuộc thanh lọc sắc tộc không hơn không kém.

Sự « trả thù » Hamas và dân chúng Gaza, đang bắt đầu bằng tàn sát, phong toả lương thực và y tế, và cưỡng bức tản cư mang rõ ràng tính cách diệt chủng, làm tình hình trở nên vô phương cứu chữa. Còn đâu tiếng nói của những công dân Israel lâu nay vẫn lên án việc công cụ hóa Holocaust và chống lại chính sách apartheid. Tất cả bị bóp nghẹt bởi cơn thịnh nộ của chủ nghĩa thực dân và dân tộc.

Sự thật là chỉ có một lối thoát duy nhất: cộng đồng gọi là quốc tế phải can thiệp, với những quyền lực được uỷ nhiệm trên nguyên tắc, để đòi hỏi phải ngừng bắn ngay, giải phóng các con tin, truy tố các tội ác chiến tranh của cả hai bên, và thực thi những nghị quyết không đếm xuể của Liên Hợp Quốc cho tới nay vẫn vô tác dụng.

Nhưng điều này hoàn toàn vô vọng : những thể chế ấy bị các đế quốc lớn nhỏ vô hiệu hoá, và cuộc xung đột Do Thái-Ả Rập đã trở lại thành đối tượng tranh giành của những mưu toan nhằm xác định vùng ảnh hưởng và mạng lưới liên minh trong bối cảnh chiến tranh lạnh hay nóng. Những chiến lược « địa chính trị » và thể hiện của chúng trong khu vực xoá nhoà mọi cơ sở pháp lý quốc tế hiện hữu.

Chúng ta đang ở trong vòng tròn của bất lực và toan tính, không lối ra. Thảm hoạ sẽ đi đến hồi kết và chúng ta sẽ hứng chịu hậu quả.

Etienne Balibar1 « Billet de blog » đăng ngày thứ bẩy 21.10.2023 trên báo điện tử Mediapart : https://blogs.mediapart.fr/etienne-balibar/blog/211023/palestine-la-mort

Diễn Đàn đã đăng lại tại : https://www.diendan.org/the-gioi/palestine-a-la-mort


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Festival de Cannes: Việt and Nam - Film de Trương Minh Quý 22/05/2024 - 25/05/2024 — Palais des Festivals et des Congrès de Cannes, France
CONFÉRENCE DÉBAT 24/05/2024 19:00 - 23:00 — la Médiathèque JP Melville (Paris 13e)
Ciné-club YDA: Bố già / Papa, pardon. 25/05/2024 16:00 - 18:15 — cinéma le Grand Action, 5 rue des Ecoles, 75005 Paris
Rencontre avec Alain Ruscio 28/05/2024 18:00 - 20:00 — Médiathèque Jean-Pierre Melville - 79 rue Nationale, Paris 13e
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss