Bạn đang ở: Trang chủ / Thế giới / Thuyền nhân trên Địa Trung Hải

Thuyền nhân trên Địa Trung Hải

- Thanh Gương — published 14/05/2009 15:59, cập nhật lần cuối 14/05/2009 16:03
Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp bắt đầu, và những bài viết, tuyên bố chống người nhập cư, sặc mùi vị chủng lại được dịp nở rộ...

Thuyền nhân


Thanh Gương


Có lẽ đối với người nước ngoài không mấy dễ hiểu khi nghe thấy ở Ý thiên hạ đồn nhau rằng "người nhập cư" phần lớn là những người "lưu manh" thuộc các băng đảng xã hội đen có những hoạt động phần lớn là buôn lậu, buôn ma tuý, mãi dâm... Nói chung "kiểu dạng" của mafia...

Đúng là mafia, kiểu dạng băng đảng xã hội đen sinh ra từ nước Ý.

Thật lạ tai khi nghe một người Ý, bản địa "truyền thống" của mafia, đã từng "xuất khẩu" mô hình mafia đi khắp thế giới, và cũng từng là đề tài hấp dẫn cho giới điện ảnh với những giải Oscar hoành tráng (thí dụ như phim "Bố Già" (Godfather - 1972) của Francis Ford Coppola với sự diễn xuất thần kỳ của Marlon Brando, lấy được 3 giải Oscar), lại "nghi ngờ" và "lo âu" trước viễn ảnh mafia của người nhập cư đem vào đất Ý. Người ta nói "rừng nào hổ nấy". Đã là hổ mà còn sợ ... thú khác "nhập cư" vào rừng của mình hay sao ???

Nhưng lại càng thật lạ lùng khi nghe chính các cơ quan nhà nước Ý chính thức lo lắng trước một viển ảnh bị.... mafia tràn vào đất Ý. Chẳng hạn như hôm qua 12/05/2009, nghe đương kim thủ tướng Berlusconi tuyên bố rằng những "thuyền nhân" trên biển Địa Trung Hải chỉ là những người do chính các băng đảng xã hội đen ở nước ngoài "tuyển chọn một cách khoa học" và cho lên thuyền để tràn vào đất Ý, chứ chẳng có ai "đói khổ" hay phải "tìm cách tị nạn" !!!

Thế mới té ngửa ra rằng mấy cái tổ chức nhà nước Ý như "Uỷ Ban phòng chống mafia", các bộ phận công an cảnh sát hay quan thuế chuyên ngành điều tra về hoạt động mafia, các quan chánh án lừng lẫy nổi tiếng chống mafia đã từng bị ám sát (điển hình là quan án Giovanni Falcone hay Paolo Borsellino, cả hai đều bị ám sát vào năm 1992)... đều chỉ là để phòng chống các thuyền nhân trên biển Địa Trung Hải !

Mafia thì là mafia, dĩ nhiên là không phải chỉ có mafia Ý, mà có cả mafia Nga, mafia Nam Mỹ, mafia Đông Âu, mafia Trung Quốc, và chắc chắn là Việt Nam cũng chẳng "đi sau anh em". Nhưng từ đó mà để nhìn thấy người "nhập cư" chỉ là những người do mafia nước ngoài "tuyển chọn một cách khoa học"... thì quả là như bị "tâm thần" kiểu "nhìn đâu cũng thấy... địch", một thứ bệnh tâm thần không mấy xa lạ đối với lãnh đạo của Việt Nam ta.

Chắc có lẽ trong đời Thủ tướng Berlusconi chưa bao giờ đi xem phim về đề tài mafia. Các hình ảnh trong phim cho thấy là các "bố già" không bao giờ lên thuyền để làm thuyền nhân nhập cư vào các nước khác. Nếu là bố già của Nigeria (Phi Châu) thì các ngài sẽ lên phi cơ hạng nhất bay từ Lagos và hạ cánh an toàn ở phi trường Fiumicino, có cả nhân viên phục dịch đi cùng. Nếu là bố già của Nga thì các ngài dùng máy bay riêng bay thẳng tới phi trường Ciampino, và xuống máy bay là có xế Mercedes hoành tráng chở vào thành phố để bàn chuyện làm ăn với các bố già Ý. Chưa bao giờ nghe thấy báo chí nói về một "bố già" nào đó... ròng rã mấy tháng trời vượt đường bộ qua sa-mạc Sahara để đến một vùng biển nào đó ở Bắc Phi để rồi leo lên một con thuyền nheo nhóc người, thậm chí thuyền khẩm đến độ chỉ cần gặp vài cơn sóng lớn là dám... chìm, để vượt Địa Trung Hải tìm cách lên các đảo cực Nam của Ý... để tìm cách bàn chuyện mần ăn với các bố già ở Ý ???

Nhưng ngược lại, người ta nghe nhan nhản mỗi ngày những bi kịch bạo lực như Darfur, bi kịch chiến tranh ở Somalia, bi kịch nghèo đói ở Pakistan v.v., nhiều khi nghe riết rồi đành... "để ngoài tai". Và chắc có lẽ ngài Thủ tướng Berlusconi cho rằng những con người khốn khổ trong các bi kịch ấy chỉ cần "thong dong" làm đơn có đầy đủ tem phiếu, chữ ký, con dấu của các cơ quan hữu trách (?) rồi đưa cho Cao uỷ Tị nạn Liên Hiệp Quốc... là sẽ có máy bay chở họ sang các nước Tây Âu lánh nạn... Cần gì phải làm thuyền nhân ???? Vừa tốn tiền cho các băng đảng mafia, vừa nguy hiểm tính mạng trên biển ???

Lạ một điều là quyết định cứng rắn trao trả các thuyền nhân về nơi xuất phát (Libia) được chính phủ Ý bắt đầu áp dụng vào tháng 5 năm nay, và tháng 6 này sẽ có bầu cử Nghị viện Châu Âu. Một sự "trùng hợp" lạ thường. Nỗi lo sợ làn sóng nhập cư bất hợp pháp xưa nay vẫn là lá bài "truyền thống" của các lực lượng chính trị hữu khuynh và bảo thủ (và cũng là nỗi bất lực và lá bài có giọng điệu "làm yên ổn lương tâm" của các lực lượng chính trị tiến bộ và khuynh tả). Biết đâu sau khi bầu cử tháng 6 xong xuôi, Berlusconi thắng cử xong rồi thì... đâu lại vào đấy. Các thuyền nhân rồi sẽ tiếp tục nhập cư vào Ý...

Bởi vì nói gì thì nói chứ, mấy “thằng da đen nhập cư” không giấy tờ đều là lực lượng lao động rẻ tiền cần thiết và hoàn toàn dễ khuynh đảo (vì không có giấy tạm trú làm sao mà dám yêu sách với chủ nhân ???) cho các giới doanh nhân ở miền Bắc Ý, vốn là “thánh địa” của đảng Liên đoàn Phương Bắc (Lega Nord), một lực lượng chính trị liên minh của Berlusconi luôn giương cao ngọn cờ "bài ngoại".

Bởi nói gì thì nói chứ, mấy “thằng da đen thuyền nhân” đều là những con người mà mafia Ý sẵn sàng tuyển chọn vào hàng ngũ của mình để đưa vào các hoạt động "chân tay" như ám sát, buôn lậu ma tuý, buôn lậu vũ khí, bắt cóc, toàn là những "nghề" đều cần những thằng "điếc không sợ súng". Mà người Ý thì không điếc và biết sợ... nên cuối cùng chỉ còn có thuyền nhân...


Roma, 13/05/2009

Thanh Gương

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Rétrospective Cannes - Un certain regard 2024 31/05/2024 - 02/06/2024 — aux cinémas L’Arlequin, 75006 - Mk2 Quai de Seine, 14 quai de Seine, Paris 19e, M° Jaurès, Stalingrad, 75019 - UGC Gobelins, 75013.
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss