Bạn đang ở: Trang chủ / Thế giới / Trump - Tập : chiến tranh thương mại ?

Trump - Tập : chiến tranh thương mại ?

- Vũ Quang Việt — published 08/04/2017 22:25, cập nhật lần cuối 08/04/2017 22:53

Trump và Tập: chiến tranh thương mại?


Vũ Quang ViệtTrump tuyên bố sẽ xé bỏ TPP, thảo luận lại Nafta, xác định từng vi phạm hiệp định thương mại với từng nước để có biện pháp thích hợp. Còn với TQ, Trump tuyên bố đó là nước thao túng hối suất, trợ cấp hàng hóa, ăn cắp công nghệ và hứa hẹn sẽ cứng rắn với TQ, sẽ làm “nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Vậy TQ đang làm gì và Trump có thể đối sách như thế nào là vấn đề đem mổ xẻ ở đây.


TQ chế ngự thị trường Mỹ và thế giới


Xuất khẩu hàng hóa (merchandise) từ TQ năm 2001 chỉ chiếm 4.3% thị trường thế giới, năm 2015 tăng lên 14%, đứng đầu thế giới, vượt Mỹ có thị trường giảm từ 12% xuống 9% trong cùng thời gian. TQ cũng vượt cả thị phần năm 2015 của Đức là 8% và Nhật là 3.8% .

Nhập siêu hàng hóa của Mỹ từ TQ chỉ là 83 tỷ năm 2001 đã tăng lên 347 tỷ năm 2016. TQ trở thành nguồn nhập lớn nhất vào Mỹ chiếm 21% thị trường. Nhập siêu hàng hóa của Mỹ năm 2016 từ Mexico và Nhật khoảng 70 tỷ, chỉ bằng 20% so với từ TQ. Tuy vậy, Trump chỉ dùng thủ đoạn đe dọa Mexico hết mực nhưng lại có vẻ nhỏ nhẹ với Trung Quốc.

bang1bang2

Nguồn: Bảng 1: Merchandize trade, United Nations. Bảng 2.a, 2.b, US Bureau of Economic Analysis

Nhìn tổng thể (coi bảng 3), nhập siêu từ TQ năm 2016 chiếm gần 50% tổng số nhập siêu hàng hóa của Mỹ. ý do là dù có lợi thế về dịch vụ khả năng Mỹ xâm nhập vào thị trường dịch vụ của TQ rất thấp vì chính sách bảo vệ thị trường của TQ.

bang3

Nguồn: Bureau of Economic Analysis


Nếu kể cả dịch vụ, nhập siêu của Mỹ từ TQ chiếm đến 62% tổng nhập siêu của Mỹ vì dù Mỹ có lợi thế về xuất khẩu dịch vụ với các nước khác nhưng lại không thể thực hiện lợi thế này với TQ do chính sách bảo vệ thị trường của TQ đối với các hoạt động dịch vụ như âm nhạc, phim ảnh, truyền thông, tài chính, v.v..

Do tình hình nhập siêu cao thay vì tự sản xuất, lao động trong công nghiệp Mỹ giảm từ đỉnh cao gần 20 triệu xuống còn 12 triệu, mất đi 8 triệu việc làm, và mất đi 5 triệu từ khi TQ gia nhập WTO năm 2001. Lý do không chỉ vì Mỹ mở cửa cho TQ mà còn vì Hiệp ước Thương mại bắc Mỹ (1994) mở cửa cho Mexico đưa đến việc các công ty xe hơi chuyển sản xuất phụ tùng sang đó, và từ năm 2000 bắt đầu chiều hướng lương thực tế của công nhân xe hơi giảm cho đến ngày nay. Nếu kể từ năm 1950 đến 2015 năng suất lao động tăng 2.4 lần nhưng lương công nhân chỉ tăng 1.7 lần. Giai cấp công nhân Mỹ mất việc làm và lương giảm là thực tế từ năm 2000 đến nay.

bang4

Nguồn: US Bureau of Census.


Riêng từ khi TQ gia nhập WTO từ năm 2001, việc làm ở Mỹ tăng lên chủ yếu từ hoạt động dịch vụ như giáo dục, y tế, dịch vụ giải trí và thương nghiệp vượt xa số việc làm tăng từ dịch vụ chuyên nghiệp, nói chung việc làm trong dịch vụ không chuyên nghiệp có thu nhập thấp hơn lao động trong công nghiệp đối với những người có tay nghề nhưng học vấn thấp. Mở cửa cho TQ tạo ra một tiếng hút vĩ đại (great sucking sound) việc làm từ Mỹ sang TQ.

Bảng 5. Tăng/giảm việc làm ở Mỹ thời gian 2001-2016

bảng5

Nguồn: BLS Mỹ


Lý do TQ chế ngự thương mại thế giới


Phải nói TQ ồ ạt xâm nhập được vào thị trường Mỹ và thành công, vì Mỹ chủ trương mở cửa cho TQ để TQ tham gia vào WTO, một thể chế quốc tế trao đổi hàng hóa rộng mở, tự do mà không phân biệt đối xử, hy vọng mọi nước cùng có lợi và đặc biệt là để TQ trở thành một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Cần phải thấy là WTO cho đến nay vẫn còn đóng cửa với Nga.

Tổng thống Clinton là người chủ trương mở cửa cho TQ dù sau vụ đàn áp Thiên An Môn năm 1999. Clinton trong một thông cáo báo chí năm 2000 cho rằng khi gia nhập WTO, TQ sẽ dẹp bỏ hàng rào bảo vệ mậu dịch, “mở rộng thị trường hơn một tỷ người cho công ty Mỹ” và “các công ty công nghệ cao Mỹ sẽ xâm nhập thị trường TQ.” Ông ta cho rằng “TQ sẽ tư hữu hóa doanh nghiệp quốc doanh, và mở rộng thị trường nội địa” và như thế sẽ “mở rất rộng thị trường cho dịch vụ chuyên nghiệp như luật, tư vấn quản lý, kế toán và bảo vệ môi trường”, sẽ “tạo ra nhiều việc làm có lương cao và giảm nhập siêu của Mỹ từ TQ ” và sẽ giúp cải cách ở TQ , xóa bỏ chính quyền trong đời sống dân chúng, thâm sâu hóa việc cai trị bằng luật pháp và đưa đến một thế giới an ninh hơn. Trong thông báo báo chí trước đó, Clinton giải thích là TQ phải giảm thuế nhập khẩu và phải mở cửa cho xe hơi Mỹ, cho đầu tư vào thị trường thông tin, còn Mỹ không phải thay đổi gì, như vậy Mỹ chỉ có lợi.

Sự thật xảy ra ở TQ đi ngược lại những lời có cánh của Clinton. Về mặt kinh tế, nhập siêu từ TQ ngày càng tăng chứ không như Clinton tiên liệu (coi bảng 2). Tuy vậy, việc mở cửa không có gì là lạ vì lý thuyết kinh tế của Ricardo từ 1817 cho rằng khi tự do trao đổi thương mại, mọi nước đều có lợi được chấp nhận rộng rãi. Có hai vấn đề về lý thuyết này. Thứ nhất là trao đổi với một nền kinh tế phi thị trường thì không thể gọi là tự do. Thứ hai, lợi ích cho cả nền kinh tế không nhất thiết mang lợi ích cho mọi người, có người lợi có người thiệt. Người dân Mỹ nói chung mua hàng rẻ hơn, một số hoạt động tăng trưởng nhưng công nghiệp lụn bại. Giai cấp công nhân ở những vùng bị thiệt nhất bầu cho Trump.

Tìm hiểu phương cách TQ xâm nhập thị trường nước ngoài đồng thời bảo vệ thị trường nội địa cho thấy TQ biết nắm thời cơ, khéo giả bộ, dấu mình chờ thời, cho đến khi cảm thấy sẵn sàng làm anh cả.

Ưu đãi với tư cách là nước đang phát triển. Điểm quan trọng nhất của WTO là thể chế này không phân biệt đối xử giữa các nước thành viên, nhưng WTO lại dành những điều khoản ưu đãi đối với các nước đang phát triển, nhằm thu hút họ vào một thể chế chung toàn cầu. Những ưu đãi này bao gồm:

- Các nước đang phát triển không phải thực hiện nay các điều khoản trong hiệp định mà được trì hoãn về thời gian. Những điều khoản ưu đãi này có thể là giảm dần thuế xuất nhập khẩu, giảm dần hạn ngạch xuất nhập khẩu, mở cửa cho phép đầu tư nước ngoài về sản xuất và kinh doanh buôn bán, dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm, truyền thông, v.v.

- Áp dụng có phân biệt đối xử với nước phát triển mà không bị trả đũa thí dụ cho một số nước nghèo có quota cao hơn hoặc thuế nhập thấp hơn.

Lợi thế với tư cách một nền kinh tế phi thị trường. Một trong những điều khoản quan trọng, còn hơn ưu đãi đối với nước phát triển, là TQ được phép có thời gian cải cách để trở thành kinh tế thị trường và trong thời gian chuyển tiếp (15 năm chấm dứt vào năm 2016) các nước khác có thể áp dụng biện pháp chống phá giá (anti-dumping) chống lại biện pháp phi thị trường của TQ (điều 15 trong thỏa thuận gia nhập). Nhưng có thể nói, WTO không có định nghĩa về nền kinh tế phi thị trường và do đó không có cơ sở để quyết định, các nước cũng không thực sự áp dụng điều khoản này để hạn chế TQ. Chính vì thế mà vừa qua TQ còn lớn lối đòi hỏi Mỹ và các nước phải công nhận TQ là kinh tế thị trường sau 15 năm nhập WTO. Nhưng rõ ràng cho đến nay TQ vẫn là nước phi thị trường, coi doanh nghiệp quốc doanh là chủ đạo, có ít nhất trên 30% GDP của TQ là do doanh nghiệp quốc doanh sản xuất và được trợ cấp bằng nhiều cách, nhằm giảm giá thành sản xuất:

- Cấp đất thuộc sở hữu toàn dân cho doanh nghiệp quốc doanh, cũng như Việt Nam;

- Áp lực ngân hàng cho vay với lãi suất thấp (và không trả được thì bỏ qua);

- Hưởng giá năng lượng thấp;

- Hưởng thuế doanh nghiệp thấp;

- Tự do ô nhiễm tạo ảnh hưởng xấu không chỉ đối với xã hội TQ mà còn nâng hiệu ứng nhà kính trên toàn thế giới;

- Áp dụng hạn ngạch, thuế nhập khẩu cao hơn các nước đối tác nhưng phát triển (coi đây); và

- Hạn chế đầu tư của nước ngoài vào TQ bằng cách hạn chế cổ phiếu nước ngoài trong từng công ty ở mức 49% hoặc dưới, và đòi hỏi chuyển giao công nghệ.

Quan trọng không kém là việc nhà nước TQ trực tiếp và thường xuyên can thiệp vào thị trường ngoại tệ, điều hành nhằm có lợi cho xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu. Việc IMF năm 2016 quyết định đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ tính giá ngoại hối và dự trữ không làm đồng nhân dân tệ tự do hơn.

Các biện pháp phi thị trường áp dụng bắt các doanh nghiệp có thu ngoại tệ không dùng đến ngay đổi ra nhân dân tệ và mua trái phiếu chính phủ (nhằm hạn chế lạm phát), là hạn chế dân mua ngoại tệ chuyển ra nước ngoài, là đòi công ty có giấy phép và lý do chuyển ngoại tệ ra nước ngoài (tức là hạn chế cung nhằm tăng giá ngoại tệ, có lợi cho xuất khẩu). Có thể thấy TQ đã giữ giá nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ không thay đổi trong nhiều năm sau khi TQ gia nhập WTO đến tận năm 2007 (coi bảng 6).

bảng6

Đồng nhân dân tệ chỉ được phép tăng giá (tức là đô la Mỹ giảm giá) khi mà cung ngoại tệ quá nhiều, dự trữ ngoại tệ lên đến 1,500 tỷ đô la Mỹ, trên 3,000 tỷ năm 2011 và gần 4,000 tỷ năm 2013. Mới đây TQ lại trở lại biện pháp khắc khe hạn chế mỗi người dân không được chuyển ra nước ngoài hơn 50 ngàn đồng đô Mỹ một năm, khi có đến 1000 tỷ đô la bỏ chạy ra nước ngoài trong năm 2016. Thị trường ngoại hối và dòng chảy tư bản rõ ràng là do nhà nước kiểm soát, chứ làm gì có cái gọi là thị trường tự do.

Và hơn thế, còn tập trung khuynh đảo thế giới thứ ba. Thí dụ, để chiếm lĩnh thị trường thép và nhôm thế giới (lên tới 50% từ chỗ không đáng kể), đẩy các nhà máy ở Mỹ và châu Âu đóng cửa, TQ không chỉ bằng các biện pháp phi thị trường trong nội địa TQ nói đến ở trên mà còn bằng các biện pháp nắm nguồn nguyên liệu ở các nước nghèo đặc biệt ở Châu Phi kể cả Việt Nam bằng mua chuộc quan chức tham nhũng, cho vay tiền để xây dựng hạ tầng phục vụ hoạt động khai thác của họ nhưng việc xây dựng lại phải qua tay công ty TQ. Và khai thác bất kể môi trường.

Mãi đến tháng 5 năm 2016, Mỹ mới áp thuế nhập 266% - 500% với với một số loại thép sau khi công nghệ sắt thép bị tan hoang, Mỹ mới áp dụng biện pháp trả đũa, bằng cách nâng thuế nhập và kiện TQ ra tòa án WTO. Lúc này đã muộn, Clinton và Đảng Dân chủ thất cử là kết quả của chiêu bài bảo vệ công nghiệp của Trump.


Trump có thể làm gì


Tình trạng để TQ dùng mọi thủ đoạn phi thị trường xâm nhập kinh tế đã điều rõ ràng. Các hoạt động công nghiệp như sản xuất sắt thép, may mặc, đóng bàn ghế, sản xuất sắt thép, tủ lạnh, TV và kể cả làm chíp, máy tính... cơ sở tạo ra giới trung lưu Mỹ gần như biến mất ở Mỹ. Kẻ được lợi nhất ở Mỹ là giới tài chính trung gian. Thu nhập tập trung vào tầng lớp trên. Thu nhập trung bình của giới trung lưu, chiếm đại đa số dân chúng, giảm.

Khi ứng cử Trump nói sẽ dùng các luật lệ của WTO và của Luật Thương Mại Mỹ ra đời năm 1974 và năm 1962 (điều khoản 201, 203 và điều khoản 232 năm 1962 ) để có biện pháp trả đũa. Trong các phát biểu sau khi thắng cử, Trump tuyên bố có thể phải đánh 12% thuế nhập hàng từ TQ để đối lại chính sách thao túng hối suất, và 5, 10, 45% những hàng hóa khác được trợ cấp. Như thế, Trump không nói rằng sẽ hành động đơn phương theo ý mình, mà ít nhất cũng trên cơ sở tôn trọng luật lệ, nhất là hiệp ước đa phương như WTO.

Nếu là người hành động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, Trump có thể áp dụng không nhân nhượng các biện pháp chế tài nếu chứng minh trước WTO được rằng TQ thực hiện các biện pháp phá giá, và giữ hối suất thấp hơn giá thực của nó, và các biện pháp phi pháp khác, mà cũng trên cơ sở luật WTO, TQ không thể trả đũa. Việc chứng minh này không dễ dàng nhưng cần làm: hối suất thực được tính như thế nào, khi chưa bao giờ có giá thực để lấy làm chuẩn? (Điều này tôi biết khá rõ, khi cùng với rất nhiều chuyên gia tham gia, và làm việc cả chục năm ở Liên Hiệp Quốc cũng không thể giải quyết được phương pháp tính hối suất thực khi chưa từng có giá thực). Ngoài ra, và có thể quan trọng hơn là việc cấm các doanh nghiệp quốc doanh TQ (rõ ràng là phi thị trường) mua công ty và đầu tư vào Mỹ, qua đó hạn chế chuyển giao công nghệ.

Nếu hành động bất chấp luật quốc tế như Tập, Trump có thể đơn phương áp thuế, nhưng có thể bị TQ phản ứng áp thuế đối với hàng Mỹ (dù gía trị chỉ bằng 20% hàng nhập từ TQ nhưng cũng có ảnh hưởng tới sản xuất). Điều khó khăn cho Trump và cho Mỹ nói chung là dân Mỹ đã được hưởng hàng hóa giá thấp từ rất lâu rồi, và hiện nay có đến 21.3% hàng hóa là nhập từ TQ, nên áp thuế mạnh sẽ tăng giá mạnh. Liệu dân Mỹ có đánh đổi giảm sức mua để có việc làm không? Và cần nói thêm là Trump không chỉ định làm với TQ mà còn với nhiều nước khác như Mexico, Nhật, Mã Lai... chẳng hạn. Làm thế, nước Mỹ sẽ trở thành kẻ trơ trọi và nhượng cho TQ bá chủ châu Á.

Áp dụng đối sách toàn diện đòi hỏi phải có định nghĩa rõ ràng về cái gọi là phi thị trường ở WTO, tức là viết lại luật WTO, điều gần như không thực hiện được. Làm thế nào để cấm hay hạn chế các nước kiểm soát thị thị trường ngoại hối và dòng chảy tư bản, khi hầu như các nước đang phát triển và có thu nhập trung bình đều thực hiện? Và ngay cả hiện nay IMF cũng đã coi là điều nên làm khi cần thiết sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 tại châu Á. Cấm mượn tiền từ IMF và World Bank? Thì đã có TQ đứng một bên với Ngân hàng Hạ tầng của Tập.

Liệu Trump có thể áp thuế phân biệt, đối với doanh nghiệp Mỹ sản xuất ở nước ngoài, để ép họ trở lại Mỹ mà không coi là vi phạm luật tự do sản xuất ở Mỹ không? Liệu dân Mỹ có thể cho phép doanh nghiệp tự do phóng ô nhiễm ra môi trường để có thể cạnh tranh về giá?

Chỉ có thể nói: ai thắng ai thua, hạ hồi phân giải. Dọa để đối thủ biết điều hơn, nhưng nếu đi quá trớn bất chấp luật pháp, khủng hoảng lớn ở Mỹ và trên thế giới có thể xảy ra.


Vũ Quang Việt

Viết 22/1/2017, sửa lại 15/3/2017


Nguồn : Bản tác giả gửi cho Diễn Đàn.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
LES DIMANCHES DE VARAN 29/01/2023 - 05/02/2023 — 6 impasse de Mont-Louis - 75011 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss