Bạn đang ở: Trang chủ / Thế giới / Xem cái chết nhẹ tựa một six-pack

Xem cái chết nhẹ tựa một six-pack

- Đỗ Kh. — published 01/08/2009 14:40, cập nhật lần cuối 01/08/2009 14:40
"Ó thét" từ tiền tuyến Iraq trở về hậu phương Colorado SpringsXem cái chết nhẹ tựa một six-pack

Đỗ Kh.

(Six-Pack là đơn vị 6 lon bia, giá 5-7 USD)


Lữ đoàn 4 Tác chiến thuộc Sư 4 Bộ binh Hoa Kỳ gồm 3.500 quân nhân đồn trú tại Fort (căn cứ) Carson, Colorado Springs, bang Colorado. Tiền thân của đơn vị (Trung đoàn 506 Nhảy dù lúc đó thuộc Sư “ Ó Thét / Screaming Eagles ” 101 Không vận) từng đổ bộ bờ biển Normandie vào ngày đầu chiến dịch và lừng lẫy để trở thành đề tài của bộ phim truyền hình Bands of Brothers về sau này. Tại Việt Nam, 5 quân nhân của Trung đoàn đoạt Huân chương Danh dự của Quốc hội là huy chương cao quí nhất của quân đội. Trận Đồi Ấp Bia (Đồi 937) cũng được dựng thành phim truyện dưới tên Hamburger Hill.


Không hiểu có ai sẽ dựng phim thuật thành tích của đơn vị thời chiến tranh Iraq sau những nhiệm kỳ (12 hay 15 tháng) liên tục, 64 tử trận và 400 bị thương trong số 3.500 này. Nhưng kỷ lục khiến quân nhân của Trung đoàn trở nên nổi tiếng là tại nhà, nghĩa là tại hậu cứ Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi quân nhân và cựu quân nhân Tiểu đoàn 2. Thống kê tội ác của quân nhân Lữ đoàn so với tội ác tại Colorado Springs cao gấp 116 lần, nếu so với tội ác gây ra bởi những người trẻ tuổi vẫn cao ăn đứt, gấp 20 lần.

Quân nhân thời chiến, nay còn mai mất và cận kề với hiểm nguy thì ba gai và coi nhẹ luật pháp là chuyện thường tình.

Mai ta đụng trận ta còn sống
Về ghé Sông Mao phá phách chơi

(Nguyễn Bắc Sơn, Mật khu Lê Hồng Phong, 1969)

Mặt trận là mặt trận và bình thường thì cũng phải phân biệt được với hậu phương, nhất là khi mặt trận ở Iraq và hậu phương thì là ở Mỹ. Nhà văn Ersnt Junger, ăn ngon và ngủ yên trên các xác địch và đồng đội tại chiến hào (1914-1918), có kể lại chuyện vào một dịp ông về hậu phương dưỡng thương và dạo phố với hôn thê. Thấy một tài xế nổ máy xe con bị cái quay tay khi bật ngược lại làm gẫy một ngón, ông bị sốc trước máu me đến nỗi phải nôn mửa ! Tất cả là tuỳ vào môi trường và tình cảnh. Nhưng một số quân nhân của Tiểu đoàn 2 gồm 500 người, biệt danh “ Lethal Warriors ” (diễn nôm là “ Đụng phải chiến sĩ chúng ông thì chết ”), lại có vấn đề phân biệt rạch ròi này.

Loạt bài của phóng viên Dave Philips trên báo địa phương The Gazette (xem ở đây) tường thuật lại những vụ án do quân nhân và cựu quân nhân đơn vị này gây ra tại Colorado Springs. Từ cuối năm 2007, 8 quân nhân TĐ 2 (thuộc giờ là Trung đoàn 12, Lữ đoàn 4 Tác chiến) bị bắt giữ về tội giết người, mưu sát, ngộ sát và 2 quân nhân khác thuộc Lữ đoàn bị bắt về tội sát nhân và mưu sát. Các tội ác khác như bạo lực gia đình, hành hung hay tự sát không kể đến. Liệt kê một số :

  • 3.8.2005, Stephen Sherwood giết vợ rồi tự sát.

  • 22.10.2007, Anthony Marquez giết một thanh niên 19 tuổi vì gây gổ trên mặt hàng 30 gram cần sa.

  • 8.2007, Bruce Bastien, Louis Bressler giết một người đi đường lấy 25 USD.

  • 10.2007, Bastien, Bressler, Kenneth Eastridge dùng xe tông một phụ nữ đi đường và dùng dao dâm bà để cướp ví.

  • 11.2007, Bastien, Bressler và Eastridge giết một đồng đội sau khi đi nhậu với anh này.

  • 26.5.2008, Jomar Dionisio Falu-Vives, Rodolfo Torres-Gandarilla lái xe quanh phố và bắn chơi cho vui một người ngoài đường khiến ông bị thương.

  • 6.6.2008, Falu-Vives, Torres-Gandarilla cũng vô cớ lái xe ngang bắn một nhóm đang treo bảng « bán đồ cũ tại nhà » khiến hai bị tử thương.

  • 13.8.2008, Robert Marko mang một thiếu nữ bị tật tâm thần đi hãm hiếp và cắt cổ cô ta.

Tuy không có bảng liệt kê các thành tích tội ác tại Iraq của TĐ 2 nhưng các hung thủ trên đây kể lại là họ từng nã súng vào người đi đường gần xa ở Iraq, chứng kiến cảnh đồng đội giết thường dân vô can, phơi xác trên mũi xe và mang đi rảo khắp phố hoặc moi óc ra chơi. Kenneth Eastridge thì ngoài ra còn có thành tích được công nhận. Anh là dũng sĩ diệt khủng bố, từng bắn hạ 80 địch (?) nên bắn một đồng đội lỡ phê bình việc nôn mửa trên xe sau bữa nhậu, hay là giết một người qua đường để lục túi là chuyện nhỏ mà thôi.

Thưong vong của quân đội Hoa Kỳ tại Iraq (và Afghanistan) không kể đến những trường hợp « chấn thương tâm thần » (PTSD, Post Traumatic Stress Disorder), dẫn đến nghiện rượu, nghiện ma tuý và gây ra nhiều hậu quả về sau. Sau người Iraq thì đến lượt gia đình vợ con quân nhân được ứng xử bằng bạo lực. Những người xa gần ở hậu phương, từ hàng xóm đến kẻ lạ, xích mích gây gổ là dùng đến súng đạn, trường hợp quá quắt như Falu-Vives và Torres-Gandarilla là bắn chơi cho vui (và đỡ nhớ chiến trường xa).

Một số khác thì tự sát và các con số quân nhân, cựu quân nhân trong trường hợp này cao nhất từ hai thập niên nay (xem ở đây) khiến một chương trình nghiên cứu trên 5 năm đang được tiến hành (xem ở đây) . Hiện con số cựu quân nhân (của mọi cuộc chiến) tự sát mỗi năm tại Mỹ là 6.500 người một năm.

Đỗ Kh.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
Rétrospective Cannes - Un certain regard 2024 31/05/2024 - 02/06/2024 — aux cinémas L’Arlequin, 75006 - Mk2 Quai de Seine, 14 quai de Seine, Paris 19e, M° Jaurès, Stalingrad, 75019 - UGC Gobelins, 75013.
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss