Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Đất vỡ

Đất vỡ

- Thuỳ Linh — published 25/04/2012 09:43, cập nhật lần cuối 26/04/2012 18:55
Cập nhật lần 2: xem chú thích, đính chính và lời nói thêm!

Tản văn


ĐẤT VỠ

Thuỳ LinhCông an Hưng Yên trước giờ "cưỡng chế"

Bài "tản văn tứa máu" này (chữ của Nguyễn Quang Lập) của nhà văn Thuỳ Linh tự nó đã nói lên đầy đủ thảm cảnh bị cướp đất của nông dân xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, Hưng Yên. Trong nỗi xúc động chia sẻ với những người dân đang phải chịu đựng "thất bại ê chề đớn đau tủi nhục", nhà văn chỉ nói rất ngắn về thủ phạm gây ra tội ác này: "những kẻ lắm quyền nhiều chức", "những kẻ chức quyền tham lam vô độ vô nhân."  Nhưng, một số kẻ vô lương dù quyền cao chức trọng đến mấy, cũng không thể ngang nhiên huy động hàng ngàn công an dùng súng, lựu đạn cay, dùi cui đi "cưỡng chế" những người dân chỉ có tội không chịu bán đất cho một nhúm kẻ lắm tiền nhiều của. Hiển nhiên, lệnh dùng bạo lực vô nhân này phải đến từ cấp cao nhất (*), và toàn bộ nhóm chóp bu quyền lực của chế độ phải chịu trách nhiệm. Hay nói cách khác, đây là một tội ác của cả cái chế độ coi dân như thù nghịch này. Một chế độ công an trị hung ác mà tấm ảnh trên đây, thay cho nhiều lời mô tả, cho thấy bộ mặt đen xì, ghê tởm. Mạn phép nhà văn Thuỳ Linh đăng lại bài tản văn của chị, chúng tôi chỉ xin đưa thêm tấm ảnh này để minh hoạ cho cái bản chất của kẻ thủ ác mà trong mạch văn "tứa máu" của bài viết chị đã không đề cập tới. 

Diễn Đàn 


(*) Chú thích : Hôm nay, trên mạng Anh Ba Sàm, một độc giả cung cấp thêm thông tin như sau:

Trả lời cho câu hỏi tại sao trong vụ Đoàn Văn Vươn – Tiên Lãng, báo chí lề phải tích cực tham gia, trong vụ Văn Giang thì gần như tất cả báo lề phải đều im lặng: Công ty chủ quản của Dự án bất động sản Ecopark là Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico). Tổng Giám đốc của Việt Hưng (Vihajico) là Đào Ngọc Thanh và Chủ tịch Hội đồng quản trị là bà Nguyễn Thanh Phượng.
http://www.ecopark.com.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=1&Itemid=61&lang=vi

Bà Nguyễn Thanh Phượng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bản Việt (VietCapital). Bà còn là một trong những sáng lập viên và là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Công ty Quản lý Quỹ Bản Việt, Quỹ đầu tư Bản Việt, Quỹ Y tế Bản Việt. Bà cũng là con gái của Thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng (chúng tôi nhấn mạnh - DĐ)
Kể từ tháng 8 năm 2010, VietCapital đã tiến hành mua cổ phiếu của Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Việt Hưng. 

Thông tin này sau đó đã được nhiều blogger kiểm chứng bằng cách tìm tòi (và đưa lên mạng) một số hình chụp các văn bản chính thức của VCSC. Nó soi sáng khuôn mặt người chống lưng cho Ecopark và quan chức huyện Văn Giang trong hành động cưỡng chế này, nhưng dĩ nhiên nó không phủ nhận vai trò ít ra là đồng loã (im lặng thông qua) của những người nắm quyền lực khác trong bộ máy ĐCS và nhà nước.

Đính chính.  Chúng tôi vừa được biết, thông tin trên chú thích có một nhầm lẫn nghiêm trọng: Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajico), chủ đầu tư của dự án Ecopark có Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Lương Xuân Hà chứ không phải là bà Nguyễn Thanh Phượng (xem Comment số 14 của KTS Nguyễn Thanh Vân, trên bản tin số 917, ngày thứ ba 24.4.2012 của trang Ba Sàm). Bà Phượng là chủ tịch "Công ty Cổ phần phát triển Bất động Sản Việt Hưng" khác với Vihajico. Trong các văn bản chính thức của VCSC, "đối tác chiến lược" được nói tới chính là Công ty Cổ phần phát triển Bất động Sản Việt Hưng này chứ không phải Công ty Vihajico.

Chú thích trên của chúng tôi không còn giá trị, "khuôn mặt người chống lưng cho Ecopark và quan chức huyện Văn Giang" vẫn còn trong bóng tối, nhưng sớm muộn nó cũng sẽ lộ ra, như rất nhiều tin "mật" khác. Trước mắt, xin thành thực tạ lỗi với bạn đọc, bà Nguyễn Thanh Phượng và ông Nguyễn Tấn Dũng.

Lại nói thêm cho rõ. Một bạn đọc hỏi tại sao Diễn Đàn xin lỗi ông Nguyễn Tấn Dũng, người viết xin thưa : đây là xin lỗi vì cái chú thích trên gián tiếp cho rằng ông ấy đã ra lệnh sử dụng bạo lực cưỡng chế ở Văn Giang vì quyền lợi trực tiếp của con gái mình. Do thông tin về vai trò của bà Phượng trong vụ này không chính xác, việc gán cho ông ấy động cơ cá nhân nói trên cũng không đúng, chúng tôi xin lỗi chuyện đó. Nhưng dĩ nhiên chúng tôi vẫn giữ ý kiến là toàn bộ nhóm chóp bu quyền lực của chế độ, trong đó có ông Dũng với tư cách là thủ tướng và uỷ viên bộ chính trị, phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng bạo lực vô nhân chống lại nhân dân ở Văn Giang. Thậm chí, trách nhiệm của ông ấy còn cao hơn những đồng sự trong nhóm đó. 

Chúng tôi không hề có ý xin lỗi ông ấy về cáo buộc chính trị này.

Đêm qua cả ngàn nông dân úp mặt vào Đất để lắng nghe lần cuối tiếng thì thầm từ lòng sâu, nơi hồn thiêng cha ông gửi vào đó bao đời và mai đây sẽ chìm dưới những căn hộ cao tầng sang trọng cho những kẻ lắm tiền nhiều chức.

Họ đốt lửa ngồi sát bên nhau im lặng thổn thức trước một cuộc chia ly không có vé khứ hồi. Bất lực cô đơn không tấc sắt để chống lại bạo quyền và biết sẽ là chiến bại nhưng vẫn muốn bám  chặt mười ngón tay lên mảnh ruộng này lần cuối…

Đêm không ngủ cùng Đất Mẹ bụng rỗng mắt hoa tâm trí hoang mang nghèo đói hiện tiền không tương lai nào dành cho họ.

Đêm nay Đất dưới chân bỗng biến thành trái tim bị dẫm đạp giày xéo vỡ tung thành trăm mảnh. Lửa thiêu đốt ngút trời tiếng khóc xé vành môi bà mẹ chị em tôi những người bán mặt cho đất bán lưng cho trời để kiếm hạt thóc nuôi con khôn lớn đi đánh giặc giữ nước giữ làng. Giờ Làng Nước có rồi nhưng Đất lại bị đưa vào cuộc bán buôn kiếm chác của những kẻ chức quyền tham lam vô độ vô nhân.

Lửa đã cháy và máu đã đổ không phải từ ngoại xâm mà từ những người họ hay gọi là đồng chí. Ôi người dân quê tôi lam lũ nhiều đời sẽ còn bị bần cùng tới khi không còn nước mắt để khóc, không còn máu để chảy trong huyết quản. Ngày mai những thân phận người không còn được bú mớm dòng sữa Đất Mẹ sẽ vất vưởng ra thành phố lay lắt kiếm sống qua ngày. Những kiếp sống tàn đời không biết đến ấm no.     

Con ơi… Ông bà cha mẹ ngàn lần xin lỗi vì đã không thể giữ lại mảnh đất này… Khi ông bà cha mẹ chết đi con hãy viết trên mộ chí dòng chữ “thế hệ chỉ biết nhân nhượng” là điều các con nên tránh. Con sẽ phải học bước vào đời với hai bàn tay trắng cái đầu lạnh và trái tim máu nóng không biết bước quỳ. Con hãy nghi nhớ những gì hôm nay ông bà cha mẹ đã phải chịu đựng thất bại ê chề đớn đau tủi nhục để biết sống và tìm cho mình một lối đi khác. Không còn Đất nhưng tương lai của con phải được gieo trồng trên những cánh đồng của Tự do Hạnh phúc Công bằng Yêu thương.

Đất đang vỡ như trái tim đang vỡ… Từng mảnh tim ứa máu rải khắp quê hương này… Và người ta đang lấy máu Đất để sơn phết những gương mặt Quỷ đang nhảy múa cuồng điên trong cơn khát tiền tài danh vọng.

Đất đã vỡ như trái tim đã vỡ… Tan hoang...

Thôi, hãy quay mặt đi đừng nhìn cơn điên loạn này mà phá hỏng mất tâm hồn. Ông bà cha mẹ cố giữ lấy cho con lòng tốt để đón chờ một tương lai sẽ phải đến nhé con yêu…


Thuỳ Linh

Nguồn : blog Hãy cùng tôi ghé thăm trái đất này

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
Spectale: nos corps empoisonnées 09/02/2023 - 03/05/2023 — Théâtre Cinéma de Choisy-le-Roi - GRANDE SALLE à 94600 CHOISY-LE-ROI
"Le camp des oubliés" suivi de "Sous tes doigts" deux films de Marie-Christine Courtès 15/02/2023 17:00 - 19:00 — Inalco, Maison de la recherche - 2, rue de Lille - 75007 Paris - Auditorium Dumézil
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss