Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Đối ngoại : Trung Quốc, ASEM...

Đối ngoại : Trung Quốc, ASEM...

- Diễn Đàn — published 09/09/2006 15:09, cập nhật lần cuối 13/03/2007 23:27
Những chuyến xuất ngoại của các nhà lãnh đạo sau đại hội X của ĐCSVN

   
Đối ngoại : Trung Quốc, ASEM...


   

Trong những ngày cuối hè, những vị lãnh đạo đảng CS và nhà nước mới nhậm chức hoặc được tái cử sau đại hội X của đảng đã có một số hoạt động đối ngoại được chú ý.

     
Trung Quốc

Trước hết, phải kể đến « đối tác truyền thống » quan trọng nhất của VN cả về mặt địa chính trị, về mối quan hệ đặc biệt về ý thức hệ và về những quan hệ kinh tế được tăng cuờng từ nhiều năm nay : người bạn láng giềng phương bắc. Không thể ai khác là người đứng đầu đảng, tổng bí thư Nông Đức Mạnh, để dẫn đầu một đoàn đại biểu cao cấp của ĐCSVN đi « thăm hữu nghị chính thức » Trung Quốc, theo lời mời của tổng bí thư ĐCS TQ kiêm chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào. Và tất nhiên, đó cũng là chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông sau khi tái cử chức vụ tổng bí thư đảng. Ông Mạnh đã thực hiện nhiệmvụ của mình từ ngày 22 đến 26.8.2006. Cùng đi với tổng thư có các ông Phạm Gia Khiêm, uỷ viên Bộ Chính trị, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ Ngoại giao; Tô Huy Rứa, bí thư trung ương, trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương..., và các bộ trưởng bộ Công nghiệp, Thương mại, thứ trưởng thường trực bộ Kế hoạch và Ðầu tư...

Nếu lễ đón chính thức ông Mạnh và đoàn đã được tổ chức trọng thể tại Ðại Lễ đường Nhân dân Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, như thông lệ, người ta cũng có thể đặt câu hỏi tại sao ra sân bay đón đoàn, chỉ là một uỷ viên dự khuyết T.Ư Ðảng, trưởng ban Liên  lạc Ðối  ngoại T.Ư  Ðảng CS Trung Quốc (ông Vương Gia Thụy).

Sau mấy ngày đầu thăm Bắc Kinh và những cuộc hội đàm với những nhà lãnh đạo TQ, ông Mạnh đã đi thăm các thành phố Quế Lâm và Nam Ninh thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc trước khi trở về Hà Nội.

Thông cáo báo chí chung được công bố sau chuyến đi khẳng định hai bên hài lòng về sự phát triển của quan hệ giữa hai đảng, hai nước trong những năm gần đây và sẽ đẩy mạnh quan hệ hợp tác láng giềng, toàn diện trong thời gian tới. Hai bên cũng bày tỏ quyết tâm mở rộng hơn nữa quy mô hợp tác kinh tế-thương mại, có biện pháp thúc đẩy phát triển cân bằng thương mại, cùng nỗ lực thực hiện trước thời hạn mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 10 tỷ USD vào năm 2010 và tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp hai nước hợp tác lâu dài trong các lĩnh vực... Hai bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn nữa, đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn đã đặt ra đối với công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới trên đất liền và ký kết văn kiện mới về Quy chế quản lý biên giới chậm nhất vào năm 2008, và đồng ý đẩy nhanh tiến độ hợp tác thăm dò, khai thác các cấu tạo dầu khí vắt ngang đường phân định và các lĩnh vực hợp tác khác ở Vịnh Bắc Bộ, đồng thời nhất trí thúc đẩy đàm phán về phân định vùng biển.

   
Á - Âu

Nếu ông Mạnh đã từng đi thăm TQ và một số nước khác với cương vị tổng bí thư đảng CSVN, ông Nguyễn Tấn Dũng đã lần đầu xuất ngoại với cương vị thủ tướng VN sau gần 100 ngày lĩnh trọng trách này.

Ông Dũng đã dành chuyến đi đầu tiên này cho Uỷ ban châu Âu (EC) và Vương quốc Bỉ ngày 8.9, trước khi bay sang Helsinki (Phần Lan) dự hội nghị thượng đỉnh Á – Âu (ASEM) lần thứ 6 trong hai ngày 10-11.9. Đây cũng là dịp kỉ niệm lần thứ 10 ngày diễn đàn này chào đời. Việt Nam đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh diễn đàn này tại Hà Nội hai năm trước (ASEM 5).

Tại Brussels, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với chủ tịch EC, ông Jose Manuel Barroso, tại văn phòng EC vào lúc 15h chiều ngày 8/9. Tại cuộc hội đàm, hai bên cùng đánh giá về quan hệ hợp tác song phương thời gian qua, đồng thời bàn các biện pháp đưa quan hệ Việt Nam và EU đi vào chiều sâu trong thời gian tới. Chủ tịch EC khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai Đề án tổng thể về phát triển quan hệ toàn diện với EU (được Chính phủ Việt Nam thông qua hồi tháng 6/2005) để đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu. Ông Barroso cũng nhất trí về nguyên tắc với đề nghị của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc hai bên có thể đàm phán ký kết một hiệp định hợp tác mới trong tương lai thay thế hiệp định hợp tác khung giữa VN và EU đã ký từ năm 1995; cũng như việc thiết lập cơ chế trao đổi định kỳ giữa hai bên ở cấp bộ trưởng. Ông Barroso cũng bày tỏ hoàn toàn ủng hộ VN sớm gia nhập WTO và cùng với thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tuyên bố hai bên kết thúc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO

Nhân dịp này, thủ tướng đã đề nghị EU sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường, hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn "hậu Tổ chức Thương mại thế giới".

Chủ tịch Barroso khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của EU ở châu Á, đồng thời cam kết ủng hộ Việt Nam thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2006-2010, cũng như duy trì mức viện trợ 160 triệu euro cho Việt Nam trong giai đoạn 2007 - 2013.

Sau khi gặp ông Barroso, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với thủ tướng Vương quốc Bỉ Guy Verhofstadt tại Vvăn phòng thủ tướng Bỉ trước khi rời Brussels đi Helsinki tham dự ASEM6.

Bên lề hội nghị, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với tổng thống Pháp, thủ tướng Trung Quốc, thủ tướng Nhật Bản, thủ tướng Đức, thủ tướng Hà Lan, thủ tướng Lúcxămbua, thủ tướng Ba Lan và thủ tướng Séc nhằm trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam với các thành viên ASEM. Đồng thời, ông cũng đã có cuộc gặp với thủ tướng các nước Campuchia, Malaixia, Xinhgapo và Thái Lan để bàn về tuyến đường sắt xuyên Á Xinhgapo - Côn Minh.

Một ngày sau khi ông Dũng về tới Hà Nội, đến lượt tân chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đi Cuba dự Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết lần thứ 14.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Christopher E. Goscha - Ecrire une "nouvelle" histoire du Vietnam: : enjeux, défis et quelques regrets. 05/12/2022 09:30 - 11:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 4.18
Inalco: Christopher Goscha - L’asymétrie mémorielle Algérie-Vietnam en France : réflexions sur « un oubli indochinois ». 06/12/2022 12:00 - 14:00 — nalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 5.09
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
IFRA: Lancement du livre : Histoire de l’écriture romanisée du vietnamien (1615-1919) 17/12/2022 10:00 - 12:00 — 128 rue du bac - 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss