Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / APEC 14

APEC 14

- H.V. — published 09/09/2006 15:09, cập nhật lần cuối 13/03/2007 22:50
Hội nghị APEC 14 do Việt Nam tổ chức đã chấm dứt chiều ngày chủ nhật 19.11 với nhiều thoả thuận về tự do hoá thương mại và đầu tư

   

Hội nghị APEC 14 chấm dứt với nhiều thoả thuận về thương mại
   


Hội nghị APEC 14 do Việt Nam tổ chức đã chấm dứt ngày chủ nhật 19.11.2006. Trong buổi họp báo buổi chiều cùng ngày, chủ tịch Nguyễn Minh Triết khẳng định : " Những hợp đồng kinh tế được ký kết trong khuôn khổ các hội nghị tại Tuần lễ cấp cao APEC là rất quan trọng, nhưng lớn hơn cả, là thông qua việc tổ chức thành công APEC 2006, Việt Nam đã thuyết phục được giới đầu tư rằng, đất nước này chính là điểm đến, điểm chọn lựa". Trong số 8 văn bản ký kết sáng 16/11 sau Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư với VN, có 6 hợp đồng hợp tác kinh doanh trị giá 1,99 tỷ USD. Lớn nhất là Dự án BOT đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2, trị giá 1,4 tỷ USD, giữa tập đoàn AES Transpower của Mỹ và tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam. Kế đó là dự án thành lập công ty liên doanh giữa Saigon Invest Group và Công ty V.S. Industry Berhad, trị giá 200 triệu USD.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà nước Việt Nam nói rằng "Việt Nam càng phải nỗ lực hơn nữa để xây dựng một hình ảnh hấp dẫn, thu hút đầu tư’’. Theo chủ tịch nước, điều quan trọng là các ngành các cấp phải giải quyết các thủ tục hành chính, cấp phép cho nhanh gọn để các nhà đầu tư hài lòng. Về phần mình, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đánh giá, một trong những thắng lợi nhất của APEC 2006 là Việt Nam đã giới thiệu được về đất nước, về con người, về những chính sách phát triển, đổi mới của mình với bạn bè quốc tế.

Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên của APEC (19 quốc gia và hai “lãnh thổ” - Hồng Kông và Đài Loan – ven biển Thái Bình Dương) cho thấy hội nghị đã đạt được nhất trí cao về các mục tiêu kinh tế và thương mại như mở rộng tự do hoá thương mại và đầu tư trong khu vực và trên thế giới (một Tuyên bố riêng đã được thông qua kêu gọi đẩy mạnh và sớm kết thúc vòng đàm phán Doha của WTO). Tuy nhiên, trong phần nói về các vấn đề an ninh, người ta thấy vắng bóng một câu nói tới việc Bắc Triều Tiên thử bom nguyên tử, chứng tỏ khoảng cách chưa lấp được giữa các cường quốc liên quan (Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật và Hàn Quốc), dù đoàn Mỹ đã cố gắng rất nhiều cả ở hội trường và trong các cuộc gặp riêng để tranh thủ sự đồng thuận của Nga và Trung Quốc. Theo một quan chức trong đoàn Mỹ, cuộc gặp giữa tổng thống Bush và chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã đạt được thoả thuận là sẽ nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề này vào tháng 12 tới. Còn Nga thì vẫn nhắc lại cảnh báo là không nên đẩy chế độ Bắc Triều Tiên vào chân tường bằng những hành động quá cứng rắn.

Nhiều cuộc gặp song phương đã diễn ra trong thời gian hội nghị, với kết quả nổi bật nhất được công bố là ký kết thoả thuận song phương Nga-Mỹ ngay tại Hà Nội về việc gia nhập WTO của Nga. Nga là nước lớn duy nhất trên thế giới chưa gia nhập tổ chức này.

Về phía nước chủ nhà, ngoài việc tiếp đón 5 vị nguyên thủ kết hợp tham dự APEC với thăm chính thức Việt Nam (tổng bí thư, chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào ; tổng thống Chile bà Michelle Bachelet Jeria ; thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ; tổng thống Mỹ George W.Bush ; và tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin), các nhà lãnh đạo cũng đã có những cuộc gặp song phương với thủ tướng Úc John Howard, thủ tướng Canada Stephen Harper...

APEC 15 sẽ do Úc tổ chức tại Sydney năm tới.

(H.V.)

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
VIETNAM, DEUX DOCUMENTAIRES sur France 2 et France 5 05/03/2024 - 01/06/2024 — France 2 et France 5
France-Vietnam : un portail entre les cultures 08/03/2024 14:00 - 15:30 — via Zoom
CÀ PHÊ GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI 09/03/2024 - 16/03/2024 — SALON VĂN HOÁ CÀ PHÊ THỨ BẢY (CPTB) - 79 Phan Kế Bính, Q. 1, TP.HCM
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss