Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Bão số 6 đe dọa miền Trung

Bão số 6 đe dọa miền Trung

- Zidol — published 09/09/2006 15:09, cập nhật lần cuối 13/03/2007 23:21
Một cơn bão lớn, vừa tràn qua Philippin vào biển Đông, và đang di chuyển về phía các tỉnh miền Trung.

   
   
Bão số 6 đe dọa miền Trung

     
Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương (KTTV TW) thông báo, 16h chiều nay (28/9, giờ Việt Nam), cơn bão số 6, mang tên quôc tế là Xangsane đã vượt qua Philippines vào Biển Đông. Vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 15,1 độ vĩ bắc; 119,9 độ kinh đông, trên khu vực giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (tức là từ 118 đến 133 km một giờ), giật trên cấp 12. Theo AFP, bão Xangsane đổ bộ vào Phillipines làm ít nhất 11 người thiệt mạng và nhiều người khác mất tích cùng nhiều thiệt hại vật chất nặng.

Dự báo trong khoảng 24 đến 48 giờ, bão có khả năng di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc mỗi giờ đi được khoảng 20km về phía khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió xoáy mạnh cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, giật trên cấp 12. Biển động dữ dội.

Ngoài ra, do tác động của hoàn lưu bão, khu vực phía nam Biển Đông, vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ và Nam Bộ có gió tây nam mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh.

Ngày 28-9, nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực khí tượng thủy văn ở nước ta và trong khu vực đã nhận định: có nhiều khả năng cơn bão số 6 (Xangsane) - một cơn bão có cường độ mạnh hơn cơn bão số 1 (bão Chanchu) sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Kiên Giang.

Các nhà khoa học cũng dự báo: từ ngày 29-9 đến 2-10 tại các tỉnh miền Trung sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Khi vào đến Biển Đông, cường độ bão sẽ mạnh lên và tốc độ di chuyển của bão cũng sẽ tăng nhanh hơn theo hướng Tây - Tây Bắc.

Hiện nay, ở ngoài khơi vùng biển miền Trung đang có một vùng xoáy thấp nối với cơn bão này, tạo thành dải hội tụ nhiệt đới, hoạt động mạnh dần lên. Do vậy, thời tiết vùng biển từ miền Trung đến miền Nam sẽ rất xấu.

Đặc biệt, thời tiết tại toàn bộ khu vực biển Đông đều rất nguy hiểm cho tàu thuyền. Cụ thể là: phía Bắc có gió đông Bắc, phía Nam có gió tây Nam, ở giữa biển Đông có gió xoáy. Ngoài ra, tại rìa các cơn bão thường xuất hiện vòi rồng (những cơn bão nhỏ), hiện tượng này cũng rất nguy hiểm đối với các tàu thuyền đang hoạt động trên biển…

Chiều ngày 28.9, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão (PCLB) TƯ và các Bộ, ngành liên quan như Thuỷ sản, NN-PTNT, GTVT, Công an, Tài chính... để bàn các biện pháp cấp bách đối phó cơn bão số 6 cực mạnh.

Thủ tướng chỉ đạo huy động mọi lực lượng để chống bão. Bộ Thuỷ sản phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và địa phương kiểm đếm tàu thuyền, kêu gọi tàu về nơi trú ẩn an toàn hoặc sơ tán ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão. Bộ Quốc phòng áp dụng các biện pháp cảnh báo như bắn pháo hiệu, sử dụng máy bay kiểm tra trên biển và thông báo cho ngư dân; không để tầu, thuyền tiếp tục ra khơi. Ngoài ra, cần chuẩn bị triển khai lực lượng tìm kiếm cứu nạn trên sông, trên biển và đất liền, ém quân trước tại các vùng trọng điểm bão có thể đổ bộ... Ban chỉ huy PCLB các tỉnh, thành phố cần khẩn trương có các biện pháp chống khi bão đổ bộ vào đất liền. 

(theo Tuổi Trẻ, VietnamNet 28.9.2006)

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss