Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Chỉ là cá biệt ?

Chỉ là cá biệt ?

- Hồng Lê Thọ — published 02/04/2009 19:01, cập nhật lần cuối 02/04/2009 19:01
Người phát ngôn của VNA, ông Trịnh Ngọc Thành nói với BBC rằng những vụ việc xảy ra gần đây liên quan tới phi công của Vietnam Airlines chỉ là những ''trường hợp cá biệt''...

Chỉ là Cá biệt ?


Hồng Lê Thọ


Cuối cùng thì Cơ phó Đặng xuân Hợp của Vietnam Airlines (VNA) cũng đã bị tòa án tỉnh Saitama (NB) tuyên phạt 30 tháng tù treo và 500,000 yen vì tội chuyên chở hàng ăn cắp theo một đường dây của hơn 80 người Việt và Nhật thu mua từ các tay “chôm” tại siêu thị ở 14 tỉnh thành trên cả nước Nhật Bản. Chắc chắn với bản án nầy, Đặng Xuân Hợp (ĐXH) sẽ bị trục xuất và phải thôi việc khỏi VNA. Người phát ngôn của VNA, ông Trịnh Ngọc Thành nói với BBC rằng những vụ việc xảy ra gần đây liên quan tới phi công của Vietnam Airlines chỉ là những ''trường hợp cá biệt'' và họ không điều tra nội bộ để làm gì :

''Chúng tôi khẳng định chúng tôi có đầy đủ quy trình và thủ tục và đó là những trường hợp cá biệt của cá nhân chịu trách nhiệm. Chúng tôi có tới 500 phi công cơ.''

Nghĩa là VNA đã phủ nhận ráo trọi trách nhiệm liên đới của mình khi nhân viên của Cty phạm pháp trong lúc thi hành công vụ. Theo phóng viên Thu Hà của VOV ở Tokyo cho biết thì trong vụ án nầy có 6 nhân viên VNA chứ không phải riêng ĐXH. Bản thân ĐXH cũng đã thú nhận trước tòa rằng “không chỉ có mình tôi mà các bạn trong VNA đều làm cả” (tin của báo Sankei Tokyo). Thế là thế nào ? Rõ ràng là trong VNA đã hình thành những đường dây từ buôn lậu, mua bán tiêu thụ hàng ăn cắp ở Nhật ; ma túy, ngoại hối ở Úc, Đức, Pháp và cả kim loại quí (Vàng, kim cương) từ Hồng Kông, Đài Loan ; máy móc điện từ, đồng hồ cao cấp từ Singapore, Dubai… một cách qui mô và tất cả những vụ việc đó phải chăng là cá biệt, VNA không biết và không chịu trách nhiệm ? Gây ấn tượng về hình ảnh một nước VN như vậy, tầng lớp lãnh đạo của VNA cũng chẳng bị suy suyển gì, vẫn “trơ trơ” mới là điều đáng nói. Nỗi nhục nầy không chỉ phủ lên người Việt nam đang sống ở những nước sở tại mà còn là điều xấu hổ cho cả dân tộc Việt Nam .

Có lẽ bài học quí về tính “cá biệt” rút ra từ vụ Huỳnh Ngọc Sĩ “một mình”(?) ăn hối lộ 2,43 triệu USD từ PCI trong dự án ODA xa lộ Đông-Tây ở TPHCM đã giúp cho lãnh đạo VNA giải trình với Thủ tướng và công luận mà không bị ríu lưỡi ?

Nguồn gốc ư ? Điều cần biết theo một nguồn tin từ nội bộ sân bay TSN để “thông cảm” cho các em “lỡ dại” là khi nộp đơn để được vào VNA làm nhân viên thì cha mẹ chúng đã phải "chạy" mất ít nhất 20,000 USD và càng tăng theo chức vụ, phòng ban hay tiếp viên bay ngoại hay nội địa… vì thế phải tranh thủ « thu hồi vốn », và tích lũy ! Cũng như ở những cơ quan hay TCty của nhà nước béo bở khác với quyền kinh doanh khai thác rộng rãi trong tay như Bưu điện, Điện lực, Xăng dầu, Truyền hình, Địa ốc, Ngân hàng… thuộc các nhóm lợi ích của COCC (con ông cháu cha)… trong hệ thống.

Khi còn đầy những vùng “cấm”, người dân lẫn báo chí không được “chạm” đến như Văn phòng chính phủ, các tổ chức kinh doanh tài chính của Đảng, quốc phòng…, như các cuộc đấu thầu quốc gia với dự án lớn như khai thác bô xít, xây dựng sân bay, bến cảng, nhà máy phát điện hạt nhân, dầu khí, trang bị vũ khí, quân trang quân dụng…, liệu có thể tin tưởng được sự minh bạch hay chúng lại càng được che chắn bằng hàng rào thép gai với hai chữ “tuyệt mật” đỏ chói mà ngay đại biểu quốc hội cũng “đành chịu”.

Từ cách nhìn nầy thì trường hợp ĐXH chuyên chở hàng ăn cắp trên đất Nhật chỉ là chuyện “cá biệt” là đúng, việc gì phải “nhục nhã” chứ ! Việt Nam vẫn là nước mà họ “thèm thuồng” mong “được” hợp tác, đầu tư cơ mà…. Cơ chế “xin-cho” vẫn là thế mạnh của chúng ta !


HLT
3/2009

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Le Vietnam s’invite à Saintes (17100) 17/01/2023 - 08/04/2023
LES DIMANCHES DE VARAN 29/01/2023 - 05/02/2023 — 6 impasse de Mont-Louis - 75011 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss