Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Chiến lược biển

Chiến lược biển

- Tương Lai — published 10/12/2007 16:15, cập nhật lần cuối 10/12/2007 16:15

CHIẾN LƯỢC BIỂN

 

                                                                                                             Tương Lai

 

Đáp ứng đòi hỏi của phát triển, đã có Nghị quyết về chiến lược biển : “ Có một chiến lược biển đúng đắn chính là cơ sở và điều kiện để phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của biển đối với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ”. Một chiến lược biển ở tầm nhìn xa là đòi hỏi mãnh liệt của đất nước trên con đường đi tới một chân trời mới. Với Nghị quyết này, con đường đi tới ấy đã mở ra. Nhưng để dấn bước lại đòi hỏi phải có bản lĩnh giăng buồm ra khơi, vượt lên sóng dữ, lại là sóng đại dương, vừa hiền hoà êm dịu ban phát ân huệ đấy, lại vừa bặm trợn, hung dữ phá phách, doạ dẫm đấy. Thì những cơn bão nối bão, lũ chồng lên lũ tàn phá Miền Trung vừa rồi đã cho thấy điều ấy. Chẳng những thế, hiểm hoạ nước biển dâng lại đang treo lơ lửng trên sự nghiệp phát triển đất nước ta.

Không thấy được viễn ảnh lớn đến từ biển, sẽ không có được sức mạnh vươn ra biển. Nhưng, không thấy hiểm hoạ từ biển, sẽ không đủ can trường chống chọi với sức tàn phá từ biển. Mà sức tàn phá đến từ biển không chỉ của trời mà còn của người. Từ trời thì bạo liệt, từ người thì nham hiểm, đều khó lường cả. Biết rất rõ điều ấy, nên “ sóng cả không ngả tay chèo ”, không chỉ tay chèo mà cả tay lái. Bởi vì, từ lâu, dân tộc này đã hiểu “ Có cứng mới đứng được đầu gió ”, mà là gió Thái Bình Dương tràn qua Biển Đông, rộng đến 3.447.000 km2.

Bao đời đứng trước biển, bản lĩnh ấy đã trở thành truyền thống Việt Nam. Hơn mười thế kỷ trước đây, bản lĩnh ấy đã thể hiện trong câu nói của Bà Triệu “ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp đường sóng dữ, chém cá kình ở bể đông, quét sạch bờ cõi để cứu dân ra khỏi nơi đắm đuối, chứ không thèm bắt chước người đời cúi cong lưng để làm tì thiếp người ta ” ! Để thực hiện chiến lược biển, phải khơi dậy bản lĩnh ấy để truyến sức mạnh cho sự nghiệp phát triển và hội nhập hôm nay. Việt Nam phải đến với thế giới từ khí phách đó. Kẻ nào làm nhụt khí phách đó là có tội với ông cha, sẽ bị lịch sử lên án.

Trong cái nhìn địa-chính trị, Việt Nam ngày càng khẳng định vị trí đặc biệt của nó nhưng cũng chính vị trí ấy là cội nguồn của nạn xâm lược mà dân tộc này phải đối phó. Chẳng thế mà, thường xuyên cảnh giác và nghiêm cẩn canh giữ biển trời của Tổ Quốc là mối lo hàng đầu của ông cha ta. Đại Việt Sử ký Toàn thư, Bản kỷ Thực lục, Quyển III, Kỷ Nhà Lê chép lời dụ của Lê Thánh Tông “ với bọn thái bảo Kiến Dương bá Lê Cảnh Huy rằng : “Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe, còn có thể sai sứ sang phương Bắc trình bày rõ điều ngay lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước một tất đất của Thái tổ làm mồi cho giặc, thì phải tội tru di . Cho nên, hiểm hoạ nước biển dâng, tai hoạ của trời, để chủ động đối phó đòi hỏi một chiến lược quốc gia. Còn đối phó với tai hoạ xâm lược từ người thì dân tộc này đã từng có kinh nghiệm. Trước đây, Việt Nam đơn thương độc mã chống lại kẻ thù đến từ biển. Nhưng vào hế kỷ XX, khi những tàu chiến mang bom đạn đến Biển Đông thì cả thế giới đứng về phía Việt Nam.

Chiến lược biển đang đối diện với một chân trời mở rộng, chỉ cần chúng ta đủ vững vàng.CHÚ THÍCH của Diễn Đàn :  Bài này đã được công bố trên một tờ báo xuất bản ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 9-12-2007. Đây là toàn văn bài viết (những chỗ màu đỏ là những câu đã "được biên tập").


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss