Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Thay lời Chúc Tết

Thay lời Chúc Tết

- Diễn Đàn — published 09/02/2013 18:05, cập nhật lần cuối 10/02/2013 00:31

Buồn vui ngày giáp Tết


Ngày đầu năm 2013, trên mặt báo này chúng tôi đã tóm tắt tình hình năm qua : « Một phiên toà vô đạo khép lại một năm đất nước lún sâu trong khủng hoảng, mà nổi bật là chính trị thối nát, tham nhũng, kinh tế bế tắc, đạo lý xã hội tan hoang ».  Phiên toà là phiên xử phúc thẩm ba blogger thuộc Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, với các bản án 12 năm tù đối với ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày và 10 năm tù đối với blogger Tạ Phong Tần, ngày 28/12/2012. Hơn một tháng sau, khi chuẩn bị bước sang năm âm lịch mới, chính quyền lại « tặng » cho những người « chống đối » dù là bất bạo động – như các báo chính thống cũng công nhận - một bản án còn nặng nề hơn. Ngày 4.2, tức 24 tháng chạp ta, toà án tỉnh Phú Yên đã tuyên án tù chung thân đối với ông Phan Văn Thu, 65 tuổi, người bị buộc tội là cầm đầu một « tổ chức hoạt động nhằm lật đổ chính quyền » từ năm 2003 đến tháng 2/2012 (khi họ bị bắt). 21 người đồng sự của ông Thu bị xử tù giam từ 10 đến 17 năm, mức án tổng cộng lên đến 295 năm tù. Khu du lịch sinh thái mà họ cùng xây dựng lên bị chụp tội là « căn cứ địa của tổ chức phản động ». Gần 10 năm « hoạt động lật đổ » mà ngay cả báo Công an cũng chỉ đưa ra được chứng cớ buộc tội là một ít tài sản rất bình thường đối với một cơ sở kinh doanh, vũ khí tất cả chỉ là « 19 kíp nổ » !

Hai phiên toà cuối năm, một âm một dương lịch, với những bản án chà đạp lên công lý. Thông điệp mà chính quyền gửi đến xã hội không thể rõ hơn, dù để chuẩn bị chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Phú Trọng, các ông Nguyễn Quốc Quân và Lê Công Định đã được trả tự do sớm hơn dự kiến.

Nhưng thông điệp mà người dân gửi lại cũng không kém phần rõ ràng, dứt khoát. Điển hình là sự phản kháng kiên trì của nông dân bị cướp đất ở Dương Nội, Văn Giang, Thanh Hoá, An Giang và rất nhiều nơi khác nữa. Điển hình không kém quan trọng là hoạt động của trí thức với những biểu tình, kiến nghị, thư ngỏ, bài viết công khai bênh vực những người bị đàn áp hay lên tiếng về những khía cạnh đen tối của tình hình đất nước, cả đối nội và đối ngoại. Những trường hợp cá nhân mà các quyền con người bị xâm phạm, chà đạp, đã quá nhiều nên từ Kiến nghị đòi trả tự do cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên phần lớn những người ký tên đã quyết định chuyển sang một Lời kêu gọi thực thi quyền con người theo Hiến Pháp, với nội dung cơ bản hơn, toàn diện hơn. Rồi, từ Lời kêu gọi này, một bước nhảy nữa đã được thực hiện : Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp, trong đó những điều được coi là nền tảng nhất của chế độ được đề nghị bãi bỏ hay viết lại với nội dung khác hẳn. Từ quyền sở hữu đất đai đến tổ chức Nhà nước, qua sự lãnh đạo của ĐCS. Lần đầu tiên, một văn kiện trực diện tranh cãi việc ghi vào Hiến Pháp quyền lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội (điều 4 HP 1992) được công khai truyền bá trong nước. Từ 72 người chủ xướng,những nhân sĩ, trí thức ở khắp các vùng miền, chỉ trong chưa tới ba tuần1 Kiến nghị này đã thu tập được hơn 2500 chữ ký từ trong ra ngoài nước nhưng lần này với đa số áp đảo là những người trong nước, thuộc đủ các thành phần từ anh sinh viên tới bác nông dân.

Nhiều sự kiện khác có thể được nêu ra, minh chứng cho sự lớn lên của một xã hội công dân đã và đang tiếp tục vượt qua những sợ hãi mà nhà cầm quyền muốn họ cứ mãi mãi phải cảm thấy từng phút giây trong cuộc sống của mình.

Trong những giờ phút chuyển mùa này, khi nhìn lại năm qua để chuẩn bị cuộc hành trình cho năm mới, khi chia sẻ với bạn một vài tin tức buồn, vui như trên, chúng tôi không muốn nói gì khác hơn là ước vọng chung của mỗi chúng ta, mong sớm được thấy đất nước thoát khỏi sự kềm kẹp của bộ máy cầm quyền độc tài, thối nát, lệ thuộc ngoại bang, để thực sự bắt đầu xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xây dựng một xã hội phát triển trong một nền dân chủ đích thực, tôn trọng những quyền cơ bản của con người.

Còn vài giờ nữa là sang năm mới, Diễn Đàn chân thành gửi tới bạn đọc và các tác giả và gia đình những lời chúc năm mới hạnh phúc, sức khoẻ, an khang.

Diễn Đàn1 Trang Bauxite Việt Nam đang nghỉ Tết cho tới ngày 16.2, nhưng bạn đọc vẫn có thể gửi chữ ký về địa chỉ kiennghisuadoihienphap2013@gmail.com

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss