Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Đất Việt, Dân Việt và Niềm tin

Đất Việt, Dân Việt và Niềm tin

- Hà Dương Dực — published 12/06/2013 22:40, cập nhật lần cuối 13/06/2013 17:19
Niềm tin ở chính phủ là điều chỉ có thể có khi người dân thấy chính phủ xứng đáng, người dân VN vẫn đang mong chờ xem chính phủ có xứng đáng không.


Đất Việt, Dân Việt và Niềm tin


Hà Dương Dực


Đất Việt và Người Việt đọc lên nghe như cùng một nghĩa, không có người Việt thì không có đất Việt và ngược lại không có đất Việt thì không có người Việt. Nhận định có vẻ đương nhiên đó ngày nay hình như không còn đúng lắm. Đất nước VN thì hình như càng ngày càng nhỏ hay có nguy cơ nhỏ đi, kể cả nguy cơ bị đô hộ trong một thời gian, dầu tỷ lệ rất nhỏ, người Việt thì hiện đã và đang sống trên khắp hoàn cầu mà có nhiều thanh niên ngày nay chưa nhìn thất Đất Việt.

Liên hệ thiêng liêng giữa con người và mảnh đất trên đó nó sống không còn được như xưa cho một số người VN mà những người tuổi trên 50, 60 lấy làm đáng tiếc. Người nhiều tuổi như chúng tôi đúng hay sai cũng vẫn nghĩ rằng tình cảm thiêng liêng đó thật là đáng quý và cũng rất cần tới trong lúc đất nước gặp khó khăn.

Trong nhiều ngàn năm giữ nước chúng ta có một lần bị Tàu đô hộ trong vòng 1000 năm, và rồi lại bị Pháp đô hộ gần 100 năm. Cuộc nổi dậy năm 1944-45 thật là gian nan và phải đổ rất nhiều xương máu mà rất nhiều yếu tố giúp chúng ta chiến thắng như có lãnh tụ, có tổ chức v.v... nhưng yếu tố tối hậu quyết định thắng bại nghĩ cho cùng chính là tình cảm thiêng liêng nối liền con người và đất nước. Tình cảm Đất Việt của người Việt, tâm tình Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư, tình cảm tuyệt đối không chấp nhận làm nô lệ ngoại bang. Không có tình cảm đó thì không có sự hy sinh không thể đo lường được.

Chỉ có tình cảm đó chúng ta mới nhiều lần vượt qua được kẻ xâm lăng hay kẻ mưu đồ chi phối nước ta, dân ta, những kẻ võ lực mạnh hơn chúng ta nhiều lần.

Cũng chỉ có tình cảm đó chúng ta mới vượt qua được sự yếu kém của chính mình. Phải nói ngay rằng thời 1944-45 thì tuyệt đại đa số lãnh tụ của chúng ta chưa biết thế nào là tổ chức chính quyền để mang lại hạnh phúc cho dân chúng, ngoài vài điều rất giản dị về lý thuyết Cộng Sản hay lý thuyết tam dân chủ nghĩa của Quốc Dân Đảng Trung Hoa. Ngày nay cả hai lý thuyết đó đã được đưa vào viện bảo tàng. Nói cho đúng thì thời đó nước Mỹ cũng đang lần mò trên con đưởng tự do dân chủ, ở Mỹ thời đó dân da đen không được ngồi chung với dân da trắng, hôn nhân giữa hai sắc dân sống trong cùng một quốc gia thời đó vẫn còn là điều cấm kỵ. Nhờ có Hiến Pháp và luật pháp tân tiến nước Mỹ đã đi khá xa trên con đường tự do dân chủ. Nói như vậy không có nghĩa là nước Mỹ hay bất cứ nước nào khác trên trái đất ngày nay đã tìm ra được một hệ thống chính quyền có thể mang lại hạnh phúc cho đại đa số dân.

Con đường Tự Do, Dân Chủ, Bình Đẳng là con đường loài người phải đi và đang đi vì tới hiện nay con người chỉ biết là phải có nó mới mong có hạnh phúc, mỗi nước theo như văn hóa tâm lý... của nhân dân nước đó. Và rất may là chúng ta có tổ chức Liên hiệp quốc và tổ chức đó đã đề ra một số tiêu chuẩn và mẫu mực chung cho nhân loại ví dụ như về nhân quyền về tự do tư tưởng... Đó là những mẫu mực cho các quốc gia, cũng là mẫu mực cần theo trong tương quan thế giới.

Trước áp lực của Trung Hoa và có thể của nhiều nước khác, Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng đã rất đúng khi nhắc nhở tới những luật pháp và các chuẩn mực cư xử cần có. TT Dũng nhắc “Trong thế giới văn minh ngày nay”, Hiến chương Liên hiệp quốc, luật pháp quốc tế và các nguyên tắc chuẩn mực ứng xử cần được noi theo. Ông còn nhắc là chúng ta cần rõ ràng, trung thực và thẳng thắn. Vì nếu không thì thế giới ngày nay dễ dàng đi tới hỗn loạn mà trong đó sẽ không có kẻ thắng, chỉ có bại và bại.

Nhưng dầu sao trong tương quan quốc tế kẻ mạnh vẫn là kẻ có quyền ăn nói và đất nước có mạnh thì mới gìn giữ được Độc lập, Thống nhất để mưu cầu hạnh phúc cho đa số nhân dân. Việt Nam hiện tại lại ở trong hoàn cảnh hết sức phức tạp, phức tạp vì địa dư, phức tạp vì hậu quả của chiến tranh quá lâu dài, phức tạp vì nước láng giềng phát triển quá nhanh về kinh tế...

Để có thể phát triển nhanh – để có thể mạnh lên - chúng ta phải tiến tới một nền chính trị có đa số nhân dân đồng thuận, chúng ta không có xa xỉ chờ đợi nữa. Như vậy không gì bằng chính phủ và đảng CS cần áp dụng cho dân VN những điều ông Dũng yêu cầu các nước khác áp dụng trong bang giao quốc tế.

Chính phủ cần rõ ràng, trung thực, thẳng thắn với dân. Chính phủ cần có và cần tuân thủ nghiêm chỉnh những luật pháp hợp với các tiêu chuẩn và mẫu mực quốc tế. Toàn là các điều ông Dũng hy vọng cộng đồng quốc tế tuân thủ. Có như vậy mới có niềm tin.

Niềm tin ở chính phủ là điều chỉ có thể có khi người dân thấy chính phủ xứng đáng. Người dân VN vẫn đang mong chờ xem chính phủ có xứng đáng không.

Và chỉ có niềm tin vững mạnh mới có được tinh thần gắn bó thiêng liêng như nhiều lần đã có. Từ Đinh Lê Lý Trần tới Lê, Nguyễn Huệ và gần đây nhất là tinh thần của nhiều lãnh tụ thời chính phủ Liên hiệp 1944-45 (nhưng bị các đế quốc, Anh, Pháp, Tàu... và nhiều thế lực quốc tế phá).

Những điều ông Dũng nói rất cần nhanh chóng áp dụng, và khi được áp dụng rồi thì dầu ngày mai Mỹ và Tàu có thoả thuận gì chúng ta cũng không cần quá lo.(1)


Hà Dương Dực


1/ Đừng để nhà báo Jonathan London trong bài nói về biểu tình phải nói bóng nói gói là ông Dũng có Nhân và Ngân. Hàm ý có tiền và có bộ hạ chứ không có Dân.


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss