Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Kiến nghị về vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên

Kiến nghị về vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên

- Nguyễn Huệ Chi - Phạm Toàn - Nguyễn Thế Hùng — published 16/04/2009 23:10, cập nhật lần cuối 17/07/2013 07:01
Những người ký tên dưới bản kiến nghị này bày tỏ sự lo lắng khôn cùng trước phương cách làm việc chưa thấu triệt và hoàn bị về nhiều mặt cho một dự án có tầm chiến lược sống còn của đất nước như dự án bauxite.


Diễn Đàn : Theo yêu cầu của những người vận động, chúng tôi hân hạnh đăng nguyên văn dưới đây ba tài liệu :

Một là thư mời tham gia kiến nghị gửi Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ, về vụ khai thác bauxit ở Tây nguyên; hai là bản thông báo về việc thu thập chữ ký và gửi kiến nghị; và cuối cùng là bản kiến nghị cùng với những chữ ký đầu tiên.

Trong danh sách đầu tiên này, ngoài 3 người chủ xướng, người ta có thể thấy khá nhiều nhân vật nổi tiếng trong nước như các giáo sư Hoàng Tuỵ, Phan Đình Diệu, Trần Văn Khê, Nguyễn Lân Dũng (đại biểu Quốc hội), nhà văn, dịch giả Dương Tường, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, nhà điện ảnh Trần Văn Thuỷ, KTS Trần Thanh Vân (người nhiều lần lên tiếng bảo vệ môi trường Hà Nội) v.v.

Ở nước ngoài, có các nhà toán học nổi tiếng Ngô Bảo Châu, Đinh Tiến Cường, các nhà thiên văn học Nguyễn Quang Riệu, Trịnh Xuân Thuận, giáo sư Trần Văn Thọ, các giáo sư sử học Vĩnh Sính, Lê Xuân Khoa, Ngô Vĩnh Long, chuyên gia LHQ Vũ Quang Việt...

Bạn đọc có thể tiếp tục gửi chữ ký (tên, chức danh và địa chỉ) của mình về trang mạng trannhuong.com.

 


 
THƯ MỜIHà Nội ngày 12 tháng Tư năm 2009

Thưa quý Anh Chị,

Chúng ta đều biết trong cuộc Hội thảo về chủ đề khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên vào ngày 9 tháng Tư vừa qua tại Hà Nội, hầu hết các nhà khoa học đều nhất trí lên tiếng rằng: việc này lợi bất cập hại. Đặc biệt, nhà văn Nguyên Ngọc không những phân tích kỹ và sâu các hậu quả khôn lường của việc ấy mà còn nói thẳng đây là việc làm không hợp pháp. Ngày hôm sau Anh còn trả lời BBC kiên trì ý kiến của mình. Tuy vậy, theo tin chúng tôi biết được, Nhà nước chỉ gọi là kết luận sẽ "khoanh vùng thí điểm" lấy lệ còn thực chất đang triển khai mạnh ở cả bốn địa điểm chứ không phải chỉ hai.

Chẳng lẽ để cho tiếng vang của Hội thảo đi vào trống không trong khi nguy cơ tày trời về việc khai quặng lại đang ngày một thêm rình rập đất nước? Chẳng lẽ tiếng lòng của Anh Nguyên Ngọc không được giới trí thức đáp lại và cũng là một cách để bảo vệ anh? Nghĩ như thế, chúng tôi đã mạnh dạn thảo một thư ngỏ sau đây, nhằm gửi lên Quốc Hội, Mặt trận Tổ Quốc, Chính Phủ, và Ban chấp hành ĐCSVN để bày tỏ nguyện vọng của giới trí thức người Việt chúng ta, muốn công việc khai thác bauxite phải được đưa ra Quốc Hội thông qua trước khi chính thức triển khai quy mô lớn, trong thời gian đó cần đình chỉ lại đã.

Chúng tôi có trao đổi và bước đầu chỉ xin gửi đến những địa chỉ quen biết, tin cậy. Văn bản có thể chưa thật trau chuốt nhưng vì thời gian đã quá gấp, không thể chậm hơn được nữa, chúng tôi mong quý Anh Chị, nếu tán thành với tinh thần lá thư do chúng tôi thảo, xin ghi tên, chức danh và địa chỉ vào dưới rồi gửi về cho chúng tôi trong thời hạn sớm nhất, để kịp gửi đến các nơi cần gửi. Và nếu quý Anh Chị nào biết thêm những ai có mối quan tâm đến vận mạng đất nước trên vấn đề này, xin mời họ cùng ký vào.

Xin trân trọng cám ơn quý Anh Chị.

Kính thư

GS Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn, GS TS Nguyễn Thế Hùng

Địa chỉ liên lạc:

chi.nguyenhue@gmail.com
PhamToanVidai@vnn.vn
hungntdanang@gmail.com


 


THÔNG BÁO
về việc thu thập chữ ký
gửi kiến nghị vụ BauxiteThưa quý Anh Chị,

Chúng tôi xin trân trọng thông báo tới quý Anh Chị một số điều liên quan tới việc thu thập chữ ký và gửi Kiến nghị vụ Bauxite như sau:

Tất cả chúng ta đều biết, từ nửa cuối năm 2008 tới những ngày gần đây, trên báo in và báo mạng trong nước và ngoài nước, chủ đề Bauxite trở thành tâm điểm của những cuộc thảo luận đầy lo lắng.

Trên nhiều tờ báo mạng, đã hình thành bộ hồ sơ dầy dặn, đi từ thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp người am tường và có trách nhiệm với đề tài này từ những năm 1980 thế kỷ trước, đến những nghiên cứu và kiến nghị của người trong cuộc hiện thời, kể cả những nhà trí thức trong nước đến các nhà trí thức đang sinh sống tại nước ngoài, cho đến những tiếng nói của nhà văn nhà báo... tất cả đều có chung niềm quan ngại trước chủ trương khai thác Bauxite tại Tây Nguyên, “nóc nhà của Đông Dương”.

Cảm nhận được nỗi lo đó, bên cạnh việc tích cực tham gia phản biện tại những diễn đàn lớn (đặc biệt là tại cuộc hội thảo ngày 9 tháng Tư vừa qua tại Hà Nội), nhiều anh chị em trí thức trong và ngoài nước đã gợi ý và ủy thác cho một số người dự thảo bản Kiến nghị nhằm tìm cách làm sáng tỏ và nếu có thể thì ngăn chặn việc phát triển khai thác khoáng sản Bauxite bằng mọi giá.

Bản kiến nghị đã được khởi thảo xong ngày 12 tháng Tư năm 2009 và gửi đến một số anh chị em góp ý kiến.

Song song với việc đóng góp vào bản dự thảo Kiến nghị, và cũng vì sốt ruột trước tình hình, nhiều anh chị em đề nghị vừa góp ý sửa chữa nội dung kiến nghị, vừa thu thập chữ ký.

Sau ba ngày lưu thông trên mạng, hiện nay đã có 135 chữ ký. Chúng tôi quyết định xin phép quý Anh Chị tạm chốt số chữ ký ở mức này, để sáng ngày mai, 17 tháng Tư năm 2009, chúng tôi sẽ đại diện cho quý Anh Chị đem bản Kiến nghị tới các địa chỉ sau: ông Nguyễn Phú Trọng và Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết và Văn phòng Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.

Chúng tôi xin phép đề nghị anh chị em nào chưa kịp ký tên vào bản kiến nghị này, kể từ 18 giờ hôm nay 16 tháng 4 năm 2009, hãy tiếp tục gửi chữ ký của mình về địa chỉ trang mạng trannhuong.com là nơi sẽ đăng bản Kiến nghị cùng với lời Thông báo này.

Xin phép thông báo cùng quý anh chị: sáng mai 17 tháng 4 năm 2009, đoàn đại diện chúng tôi sẽ gồm có các bạn sau:

- Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, trưởng đoàn

- Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng,

- Ông Phạm Toàn,

- Nhà thơ Dương Tường.


Chúng tôi sẽ thông báo đến quý Anh Chị các diễn biến kế tiếp.

Xin gửi kèm theo đây bản Kiến nghị ở dạng bản thảo cuối cùng và số chữ ký.

Thân ái chúc quý Anh Chị vui mạnh.

Nguyễn Huệ Chi, Phạm Toàn, Nguyễn Thế Hùng
 

 


KIẾN NGHỊ VỀ VỤ KHAI THÁC
BAUXITE Ở TÂY NGUYÊN
Kính gửi:

  • Ông Nguyễn Minh Triết Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam;

  • Ông Nguyễn Phú Trọng cùng toàn thể Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam;

  • Ông Nguyễn Tấn Dũng cùng các thành viên Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam


Chúng tôi, những người Việt Nam ký tên dưới đây, lo lắng trước vận mệnh nước nhà về vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên, xin kính gửi quý cơ quan bản kiến nghị này.


Thưa quý cơ quan,

Dân tộc Việt Nam chúng ta trải qua nhiều thập kỷ chiến tranh giành độc lập và thống nhất, ngày nay đang huy động tổng lực sức người sức của và sức trí tuệ vào công cuộc xây dựng đất nước theo định hướng đổi mới toàn diện.

Trong công cuộc xây dựng mới đất nước ta, trên nguyên tắc, không có sự đối lập về quyền lợi giữa Nhà nước và nhân dân – nhân dân ta ở trong nước cũng như ở ngoài nước, người giữ cương vị lãnh đạo cũng như người dân bình thường, ai ai cũng muốn đất nước ngày càng giàu mạnh, ngày càng văn minh, cả dân tộc sẽ là một gia đình lớn, vui tươi, ấm no, hạnh phúc.

Tiếc rằng, trong vụ bauxite đang diễn ra, những con người trung thực của đất nước bắt đầu thấy hẫng hụt, lý tưởng chung tay xây dựng đất nước gần như đang ít nhiều suy giảm vì cách làm việc của cơ quan điều hành đất nước, một tình trạng cần được phân tích ngắn gọn như dưới đây.


Thưa quý cơ quan,

Việc khai thác tài nguyên của đất nước, trong đó có tài nguyên bauxite, là việc làm cần thiết, nhưng đó không thể là việc làm bằng mọi giá!

Công việc chuẩn bị cho dự án bauxite đã được nhiều nhà khoa học chỉ ra những thiếu sót toàn diện, mà chỉ riêng hai lá thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đủ cho thấy những bất cập về chính trị, quốc phòng, môi trường, kinh tế, kỹ thuật, và kiến nghị của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, của Giáo sư Phạm Duy Hiển, và của các nhà nghiên cứu độc lập khác ở trong nước như nhà văn Nguyên Ngọc, học giả Nguyễn Trung, nhà báo Lê Phú Khải, nhà văn Phạm Đình Trọng, và ở ngoài nước như Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiệp chuyên gia về ô nhiễm môi sinh ở Úc, Kỹ sư tư vấn Đặng Đình Cung chuyên gia về mỏ ở Pháp... là những bổ sung toàn diện mang tính chất "kỹ thuật" cho hai lá thư tâm huyết của Đại tướng.

Tất cả các kiến nghị đó đã chỉ ra những kẽ hở hoặc những sai phạm khó chấp nhận trong chủ trương làm dự án bauxite này, mà chỉ ba điều sau cũng đủ để tất cả những ai có lương tri phải suy nghĩ:

- Chủ trương lập dự án được công khai hóa vào cuối năm 2008 sang đầu năm 2009, song thực ra nó đã được "ký tắt" với người Trung Quốc từ nhiều năm về trước mà không hề xin ý kiến nhân dân thông qua Quốc Hội do dân bầu ra; toàn bộ báo cáo tiền khả thi chưa bao giờ được trình ra trước nhân dân và đại diện của nhân dân tức Quốc Hội;

- Người Trung Quốc đóng cửa các mỏ khai thác bauxite của họ để chuyển sang khai thác ở Việt Nam, định trút gánh nặng ô nhiễm môi trường cho các thế hệ Việt Nam hôm nay và nhiều đời mai sau – những hành động y hệt như họ đã và đang làm ở châu Phi với sự giúp sức của những chế độ cai trị tham nhũng tại châu lục này, và đang bị dư luận thế giới theo dõi chặt chẽ và hết sức công kích;

- Kỹ thuật, công nghệ và nhân công khai thác dự định du nhập chủ yếu từ Trung Quốc, một cường quốc mới nổi dậy với nền kinh tế đang giàu lên nhưng bên trong vẫn chứa đựng không ít thực trạng bất khả tín, trong đó liên quan đến vấn đề khai thác bauxite là sự "nổi tiếng" của Trung Quốc trên toàn thế giới hiện đại như là một quốc gia gây ô nhiễm môi trường vào bậc nhất, chưa kể những “vấn nạn” khác (chỉ mới trong tháng Ba vừa rồi Chính phủ nước Úc đã phải hủy bỏ một dự án khai thác khoáng sản ở Nam Úc ký với Trung Quốc vì lý do quốc phòng).


Thưa quý cơ quan,

Đất nước là của chung của cả dân tộc, chứ không là của riêng của một nhóm người nào, của một nhóm quyền lợi nào, hoặc một tổ chức nào dù tinh hoa đến đâu cũng vậy.

Tất cả những người có ý thức với dân tộc, với đất nước, xót xa trước những việc làm không được kiểm soát chặt chẽ xoay quanh vụ bauxite, đều thấy cần thiết phải lên tiếng.

Chúng tôi kiến nghị:

1) Phải đưa vấn đề dự án bauxite Tây Nguyên ra trước Quốc Hội và mọi chủ trương liên quan phải được Quốc Hội quyết định;

2) Dự án bauxite Tây Nguyên phải chính thức dừng ngay lại, có giám sát chặt chẽ cho tới khi Quốc Hội xem xét toàn bộ báo cáo tiền khả thi và đưa ra những phê chuẩn thích hợp. Kính mong Quốc Hội thấu suốt được tinh thần của đại đa số dân chúng không muốn dự án này tiếp tục vì tất cả những hệ lụy nặng nề của nó;

3) Những nghiên cứu tiền khả thi với vấn đề bauxite Tây Nguyên cần được dư luận rộng rãi tham gia và theo dõi.


Thưa quý cơ quan,

Những người ký tên dưới bản kiến nghị này bày tỏ sự lo lắng khôn cùng trước phương cách làm việc chưa thấu triệt và hoàn bị về nhiều mặt cho một dự án có tầm chiến lược sống còn của đất nước như dự án bauxite.

Xin quý cơ quan nhận ở đây lòng kính trọng của chúng tôi và rất mong được thông hiểu cho nỗi trăn trở của chúng tôi cả ở trong nước lẫn ở ngoài nước.

Nhân dịp này, chúng tôi cũng kêu gọi người Trung Hoa nhất là giới trí thức hãy ủng hộ dân tộc Việt Nam, giúp cho môi trường sống của nước láng giềng phía Nam được trong lành, giúp cho nhiều vấn đề còn dở dang giữa hai quốc gia được giải quyết trong hòa bình và hữu nghị.


Việt Nam, ngày 12 tháng 4 năm 2009

Ký tên:


Thứ tự

Họ và tên

Ghi chú cần thiết

Địa chỉ và địa chỉ email

01

GS Nguyễn Huệ Chi

Nguyên Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Văn học, Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam

Hà Nội

nhchihytue@yahoo.com

02

GS TS Nguyễn Thế Hùng

Trường Đại học Bách khoa, Đà Nẵng, Phó Tổng thư ký Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam

TP Đà Nẵng

hungntdanang@gmail.com

03

Phạm Toàn

Dạy học, viết văn, dịch sách

Hà Nội

PhamToanVidai@vnn.vn

04

GS TS Hoàng Tụy

Nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam

Hà Nội

htuy@math.ac.vn

05

GS TS Trần Văn Khê

Nguyên giám đốc Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học CNRS (Centre National de la Recherche Scientifique), Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học, văn chương, nghệ thuật châu Âu, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện quốc tế nghiên cứu âm nhạc đối chiếu của CHLB Đức

TP HCM

trantruongca@yahoo.com.vn

06

GS Phan Đình Diệu

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam

Hà Nội

pddieu@gmail.com

07

TS Vũ Quang Việt

Nguyên chuyên viên cấp cao về thống kê kinh tế của Liên Hiệp Quốc

New York City, Mỹ

viet.vuquang@gmail.com

08

GS TS Nguyễn Lân Dũng

Đại biểu Quốc hội Khóa 12, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam

Hà Nội

dungnguyenlan@yahoo.com

09

GS TSKH Nguyễn Đăng Hưng

GS thực thụ danh dự Trường Đại học Liège, Bỉ

TP HCM

h.nguyendang@yahoo.com

10

GS TS Nguyễn Văn Tuấn

Supervisor Đại học Y khoa Australia, Viện Đại học New South Wales, Sydney, Australia

Sydney NSW 2010
Australia

t.nguyen@garvan.org.au

11

Nghệ sĩ nhân dân, Đạo diễn Trần Văn Thủy

Nhà làm phim độc lập

Hà Nội

tvtfilm@yahoo.com

12

GS TS Nguyễn Văn Hạnh

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục, nguyên Phó trưởng ban Văn hóa văn nghệ TW

TP HCM

qnhanh0312@yahoo.com

13

GS Lê Xuân Khoa

Nguyên GS thỉnh giảng Trường cao học Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Johns Hopkins, Washington, DC

California, U.S.A.

khoa.le2@verizon.net

14

GS TS Trần Văn Thọ

Chuyên gia kinh tế học, Đại học Waseda, Tokyo, Nhật Bản

Tokyo, Japan

tvttran01@gmail.com

15

TS Nguyễn Quang A

Chủ tịch Hội IDS

Hà Nội

anguyenquang@gmail.com

16

GS TS Nguyễn Quang Riệu

Nguyên Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp và Đài Thiên văn Paris

  Paris, France 

minhquangr@yahoo.fr

17

GS TS Ngô Vĩnh Long

Khoa Lịch sử

Stevens Hall

Trường Đại học Maine, Mỹ

Orono, ME,

U.S.A.

ngovinhlong@yahoo.com

18

Nhà thơ Hoàng Hưng

Làm thơ, viết văn, viết báo

TP HCM

ndtm42@gmail.com

19

GS Nguyễn Đăng Mạnh

Giảng dạy, nghiên cứu, phê bình văn học, Đại học Sư phạm Hà Nội

Hà Nội

20

GS TS Phạm Xuân Yêm

Nguyên Giám đốc Nghiên cứu CNRS và Đại học Pierre et Marie Curie, Paris, Pháp

pxuanyem@gmail.com

21

GS TS Ngô Bảo Châu

Giảng dạy toán học ở Đại học Paris Sud và Thành viên của Institute of Advanced Studies, Princeton, Mỹ

ngo@ias.edu

22

GS TS Đinh Tiến Cường

Giảng dạy toán học ở Đại học Pierre et Marie Curie, Paris, và thành viên của Institut Universitaire de France

dinh@math.jussieu.fr

23

GS TS Đỗ Đăng Giu

Giảng dạy vật lý ở Đại học Paris Sud; nguyên Giám đốc Nghiên cứu CNRS

giu.dodang@gmail.com

24

GS TS Trịnh Xuân Thuận

Chuyên gia ngành thiên văn, Đại học Virginia, Mỹ

txt@virginia.edu

25

PGS TS Hoàng Dũng

Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm TP HCM

TP HCM

dunghoang@hcm.fpt.vn

26

Nguyễn Khắc Mai

Nguyên Vụ trưởng Ban Dân vận TW

Hà Nội

27

PGS TS Trần Thị Băng Thanh

Nguyên Phó trưởng ban Ban văn học Cổ cận đại, Viện Văn học Việt Nam

Hà Nội

tranbangthanhvh@yahoo.com

28


TS Nguyễn Đình Nguyên

Chương trình Loãng xương và Sinh học xương, Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, Sydney, Australia

Canley Vale NSW, Australia

ngdinhnguyen@yahoo.com

29

Nhà báo Tống Văn Công

Nguyên Tổng biên tập báo “Lao động”

TP HCM

tongphan78@yahoo.com

30

Kỹ sư Ngô Hoàng Long

- Tư vấn kỹ thuật cầu đường, công trình ngầm

- Công ty tư vấn và quản lý XD T.L.D

Hà Nội

long.tld@gmail.com

31

Nhà văn Võ Hồng

Viết văn, dạy học, đã nghỉ hưu

Nha Trang

32

Họa sĩ Trịnh Cung

Vẽ tranh độc lập

TP HCM

trinhcung2004@yahoo.co.uk

33

Kỹ sư Phạm Duy Hiển

LDDK “Vietsovpetro”, dịch sách

Vũng Tàu

Hienpd.hq@vietsov.com.vn

34

Kinh tế gia Vũ Giản

Chuyên gia tư vấn kinh tế, tài chính, Bộ Kinh tế TS

Genève, ThụySĩ

vgianfr@yahoo.fr

35

TS Trương Hồng Sơn

Chuyên gia nghiên cứu hàng không vũ trụ, nguyên chuyên viên cơ quan vũ trụ NASA

Maryland, U.S.A

36

Kỹ sư Nguyễn Đức Toản

- Tư vấn kỹ thuật cầu đường, hầm, địa kỹ thuật

- Dự án Metro (tàu điện ngầm) Hà Nội

- Hội viên Hội Địa kỹ thuật Việt Nam

Hà Nội

ngdtoan@gmail.com

37

Mai Thái Lĩnh

Nhà giáo, nhà nghiên cứu, cựu Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Lạt

ht.linh2008@gmail.com

38

Nguyễn Hồng Khoái

Chuyên viên tư vấn tài chính; Hội viên CLB Kế toán trưởng toàn quốc;
Hội viên Hội tư vấn Thuế Việt Nam

Nam Định

khoai1949@gmail.com

39

PGS TS Đoàn Phan Tân

Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Việt Nam

Hà Nội

doanphantan.@gmail.com

40

Nhà thơ Trần Nhương

Làm thơ, viết văn kiêm hội họa, Hội Nhà văn Việt Nam

truongnhan_hnv@yahoo.com

41

Trần Lương

Nghệ sĩ thị giác

Hà Nội

tranluong60@yahoo.com

42

TS Phạm Văn Đỉnh

Chuyên ngành Vật lý khí quyển, Vật lý vi bụi, Ô nhiễm môi trường khí quyển

Toulouse, Pháp

tacgia@gmail.com

43

Th.S Nguyễn Thị Thanh Thúy

Phòng Khoa học & Công nghệ, Trường Đại học Quy Nhơn

TP Quy Nhơn

banmai.qn@gmail.com

44

Trịnh Lữ

Dịch giả

Hà Nội

trinhlu@gmail.com

45

Nhà thơ Dương Tường

Làm thơ, dịch sách

Hà Nội

meaculpa@fpt.vn

46

Nhà văn Phạm Đình Trọng

Viết văn, ký giả

TP HCM

phamdinhtrong2006@yahoo.com.vn

47

Lại Nguyên Ân

Nhà văn, nhà nghiên cứu độc lập

Hà Nội

anlainguyen@gmail.com

48

TS Dương Tấn Trung

Chuyên gia điện toán

Sydney, Australia

trung.duong@optusnet.com.au

49

Phan Phương Đông

Nhà điêu khắc

TP HCM

phanphuongdong@gmail.com

50

Ngô Thị Kim Cúc

Viết báo, viết văn, Biên tập viên báo “Thanh niên” TP HCM

TP HCM

ntkc.dn@gmail.com

51

Bùi Như Hương

Nghiên cứu, phê bình mỹ thuật

bnhuongvmt@gmail.com

52

TS Đặng Đình Thi

Đang làm nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ về kỹ thuật hàng không tại Học viện Công nghệ Virginia Tech., Hoa Kỳ

Virginia, U.S.A.

thid.dang@gmail.com

53

Nguyễn Đức Hiệp

Atmospheric Scientist (chuyên gia khí quyển) Department of Environment & Climate Change, NSW

Lidcombe NSW, Australia

Hiep.Duc@environment.nsw.gov.au

54

Hà Dương Tuấn

Chuyên gia công nghệ thông tin ở Pháp, đã nghỉ hưu

Antony, France

tuanhaduong@orange.fr

55

Th.S Nguyễn Hồng Quân

Chuyên ngành công nghệ điều khiển học
Trường Đại học công nghiệp Đông Kinh (Tokyo Institute of Technology) đã hưu trí


Strathfield NSW, Autralia

hquan4452@gmail.com

56

GS TS Nguyễn Trường Tiến

Chủ tịch VSSMGE; Chủ tịch VGI;
Chủ tịch Hội đồng khoa học và công nghệ AA-Corp; Phó Chủ tịch Hancorp; Trưởng phòng Đăng ký VIFCEA

Hà Nội

truongtien@gmail.com  tien.nguyentruong@gmail.com

57

Nguyễn Bá Chung

Nghiên cứu văn học, dịch giả, Trường Đại học Massachusetts, Boston

Massachusetts, USA

Chung.Nguyen@umb.edu

58

TS Huỳnh Kim Lâm

Đang làm nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ ngành công nghệ hóa học tại Trường Đại học Mỏ Colorado, Hoa Kỳ

Colorado School of Mines

Golden, CO

hklamvn@gmail.com

59

PGS TS Quang Hà

Trường Điện, Cơ khí và Hệ thống Cơ khí điện tử, Khoa công nghệ thông tin Viện Đại học Công nghệ Sydney, Australia

Broadway NSW, Australia

quangha@eng.uts.edu.au

60

PGS TS Trần Cát

Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng

cattrandr@gmail.com

61

Nguyễn Văn Tạc

Nhà giáo hưu trí

Hà Nội

tac1938@gmail.com

62

Kỹ sư Nguyễn Đình Khoa

Làm việc tại Vought Aircraft Industries, Texas, Hoa Kỳ

Texas, U.S.A.

kdn_j@yahoo.com

63

Nhà thơ Ý Nhi

Nguyên Trưởng chi nhánh tại miền Nam NXB Hội nhà văn

TP HCM

ynhi1809@gmail.com

63

Phùng Liên Đoàn

TGĐ Công ty tư vấn nguyên tử và môi trường PAI Corporation, Chủ tịch sáng lập Hội Khuyến khích Tự Lập và Hội Khuyến học Việt-Mỹ

Tennessee, U.S.A.

doanlphung@gmail.com

64

GS TS Vĩnh Sính

Khoa Lịch sử và Cổ điển học Trường Đại học Alberta, Canada

Alberta, Canada

svinh@ualberta.ca

65

Uông Đình Đức

Nguyên cán bộ TCT Thép Việt Nam, hưu trí

TP HCM

udduc05@yahoo.com

66

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn

Viết văn

Hải Phòng

haiha_ckn2000@yahoo.com

67

PGS TS Trần Nam Bình

Viện Đại học New South Wales,

Sydney, Australia


12 Colenso Cres
Daceyville NSW,
Australia

b.tran-nam@unsw.edu.au

68

Dương Khánh Phương

Biên tập viên, ký giả

Hà Nội

hoctagore@yahoo.com

69

Trần Minh Thảo

Công dân Việt Nam

Lâm Đồng, Việt Nam

trminhthao@gmail.com

70

Nhà văn Trần Thị Trường

Viết văn, làm báo, biên kịch sân khấu âm nhạc

Hà Nội

tanlysu@gmail.com

71

TS Lê Thành Bắc

Phó thanh tra Đại học Đà Nẵng

TP Đà Nẵng

lthanhbac@yahoo.com

72

Trần Hậu Yên Thế

Phòng Quản lý khoa học Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Hà Nội

tranhauyenthe@yahoo.com

73

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Làm thơ, viết báo, sáng tác nhạc

Hà Nội

nguyentrongtao1@yahoo.com

74

Nguyễn Đức Vương

Giảng viên Trường ĐH GTVT Hà Nội; Nghiên cứu sinh tại CHLB Đức

Hamburg, Germany

vuongbri@gmail.com

75

Vũ Thị Thư Nhi

Biên tập viên

TP HCM

vuthithunhi@gmail.com

76

Trần Tiến Dũng

Làm thơ, viết báo

TP HCM

trantiengdung@hotmail.com

77

Trịnh Thị Thu Thủy

Nhân viên ngành du lịch đưa nhiều khách QT đi Tây Nguyên

Hà Nội

trinhthuyhcds@yahoo.com

78

Hà Dương Tường

Điều hành trang mạng “Diễn đàn”; nguyên Giáo sư (professeur Emerite)  Đại học công nghệ Compiègne

Ivry,
France

tuong.ha-duong@utc.fr

79

Kỹ sư Trần Minh Khôi

Kinh doanh tự do

Berlin, CHLB Đức

tranminhkhoi@yahoo.com

80

ThS Nguyễn Biên Cương

Phó chủ nhiệm khoa Cầu đường, Trường Đại học Bách khoa, Đà Nẵng

Đà Nẵng

nbcvna@gmail.com

81

Nguyễn Ngọc Giao

Dạy học, viết báo, điều hành trang mạng “Diễn đàn”; nguyên Giảng viên Université Denis Diderot (Paris VII)

MAISONS ALFORT. France

nguyenngocgiao@gmail.com

82

Võ Thị Diệu Hằng

Dạy học, viết văn; điều hành trang mạng “Vietsciences”

Noisy le Grand, France

vietsciences.free.fr@gmail.com

83

Lê Phú Khải

Nhà báo tự do

TP HCM

lephukhai@yahoo.com

84

Lê Tinh Tiến

Kế toán CPA PS Công ty Tư vấn 91 Woodlands Ave Sydney, Australia

Sydney,  Australia
 

tinhtienle@hotmail.com

85

Nguyễn Bình Phương

Hướng dẫn viên du lịch

Hà Nội

binhphuongfr@yahoo.com

86

PGS TS Phạm Quang Tuấn

Chuyên ngành kỹ thuật hóa (chemical engineering)
Đại học New South Wales, Sydney, Australia

Lansvale NSW, Australia

phamquangtuan@optusnet.com.au

87

TS Kỹ sư Nguyễn Văn Hảo

Giám đốc dự án
Waterman Quốc tế

hnguyen49@optusnet.com.au

88

Nhà thơ Bùi Minh Quốc

Làm thơ, viết văn, làm báo

Đà Lạt

b_minhquoc@yahoo.com.vn

89

TS Lê Đình Tuyên

Chuyên ngành Vật liệu kiến thiết không gian (Structural Materials for Space Applications) The Aeronautics Space Co

California, U.S.A.

tdle@ca.rr.com

90

Th.S Tô Thúy Nga

Giảng viên Trường Đại học Bách khoa, Đà Nẵng.

TP Đà Nẵng

Tothuyngadn2002@yahoo.com

91

Trần Thị Vĩnh Tường

Nghiên cứu lịch sử Việt

California,             U.S.A.

vtjewelry54@yahoo.com

92

Kỹ sư Phạm Danh

Công ty công nghệ máy bay Vought

Texas, U.S.A.

phandfw@yahoo.com

93

Kỹ sư Trương Cương


Công ty công nghệ máy bay Vought

Texas, U.S.A.

firegoat@hotmail.com

94

TS Trương Phước Trường

GS danh dự
Trung tâm nghiên cứu Giao thông và Hậu Cần
Phân khoa Kinh tế và Thương mại ĐH Sydney NSW 2006,
Australia; GS nghiên cứu
Trung tâm nghiên cứu Kinh tế CHLB Đức
Berlin, Germany

Sydney NSW,
Australia

truongt@itls.usyd.edu.au; ttruong@diw.de


95

TS Hà Sĩ Phu

Chuyên ngành sinh học

Đà Lạt

thuvienhsp@yahoo.com

96

TS Đỗ Xuân Thọ

Viện Khoa hoc công nghệ GTVT

Hà Nội

tsdoxuantho@gmail.com

97

Nguyễn Ninh

Nghiên cứu viên ngành hoá học - vật lý các chất rắn tại CNRS, Pháp

Loc Maria, France

mai.nnguyen@gmail.com 

98

Đỗ Bá Thành

Giảng viên Đại học Quốc gia Hà nội; đang làm NCS tại Khoa Vật liệu khoa học và Kỹ thuật ứng dụng Đại học Michigan, H.H. Dow bldg, Hoa Kỳ

Miami, U.S.A.

thanhdo@umich.edu

99

TS  Võ Văn Châu

Kỹ sư hóa vật liệu, phụ trách điều hành kỹ thuật

Souffelweyersheim,

France

vovanchau@gmail.com

100

Kỹ sư Võ Minh Thế

Dự án cao tốc Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

TP HCM

vominhthe@gmail.com

101

Vũ Văn Bách

Dự án cao tốc Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

TP HCM

vu.van.bach@gmail.com

102

Kỹ sư Nguyễn Huy Hoàn

- Đại diện Tư vấn WSP tại Đà Nẵng

- Dự án Cầu mới Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý (Đà Nẵng)

- Hội viên hội Cầu đường Việt Nam (chi hội Đà Nẵng)

TP Đà Nẵng

hoan209@gmail.com

103

TS Lương Tuấn Anh

Viện khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường, Hội viên Hội cơ học thủy khí

Hà Nội

Tanh@vkttv.edu.vn

104

Kỹ sư Nguyễn Thế Tài

Chuyên ngành vật lý kim loại, Bruxelles, Bỉ

tai278@yahoo.com

105

Nguyễn Kim Luân

Rue du Hal, 81190 Bruxelles, Belgique

nguyenkimluan56@yahoo.fr

106

Nguyễn Văn Thịnh

Giáo viên nghỉ hưu

Thừa Thiên-Huế

thinhvng@yahoo.com

107

Nguyễn Văn Dũng

Giáo viên nghỉ hưu

Huế

uyeenr@dng.vnn.vn

108

Kỹ sư Nguyễn Anthony

Công ty công nghệ máy bay Vought

Texas, U.S.A.

anthonynguyen74@yahoo.com

109

Nguyễn Phạm Điền

Nghiên cứu lịch sử

Canberra, Australia

dienuc@yahoo.com.au

110

TS Văn Thị Hạnh

Chuyên ngành sinh học

TP HCM

hanhvan@itb.ac.vn

111

Kiến trúc sư Trần Thanh Vân

Kiến trúc cảnh quan

Hà Nội  

van.oikos@gmail.com

112

Phạm Mạnh Kha

Cố vấn công ty tại Nhật Bản

Saitama, Japan

pmkha_76542@ybb.ne.jp

113

Trần Đình Lôi

Việt kiều tại Mỹ

California, U.S.A.

114

Nguyễn Quang Huy

NCS Việt Nam tại Trường Đại học Sherbrooke, QC, Canada

Quebec, Canada

huy41xf@yahoo.com

115

ThS Hà Hải Châu

Master Anh ngữ ứng dụng (Úc), Master Pháp ngữ (Pháp), Nguyên Trưởng khoa Ngoại ngữ Trường đại học Y Phạm Ngọc Thạch

TP HCM

hachau51@vnn.vn

116

Nhà báo Ngô Mai Phong

Viết báo, ký giả

Hạ Long

ngomaiphong_laodong@yahoo.com

120

BS Võ Văn Cần

Nguyên trưởng khoa Y học Hạt nhân, Bệnh Viện Chợ Rẫy

BC,

Canada

vovancan@gmail.com

121

Nhà văn Hoàng Ngọc Biên

Viết văn, ký giả


San Jose, U.S.A.

nxb_trinhbay@yahoo.com

122

Nguyễn Trung Thuần

Dịch giả, biên soạn từ điển

Hà Nội

thuannt53@yahoo.com.vn

123

Kỹ sư Nguyễn Kim

Công ty công nghệ máy bay Vought

Texas, U.S.A.

kimchi1992@yahoo.com

124

Kỹ sư Ngô Quốc Bảo

Làm việc tại L-3 Communication IS, Waco, Texas

Texas, U.S.A.

quocboa@yahoo.com

125

Hồ Thị Hòa

Biên tập viên NXB Tri Thức

Hà Nội

ngocbaoan@gmail.com

126

Nhà thơ Nguyễn Đỗ

Làm thơ, dịch sách

California, USA

ngdo59@yahoo.com

127

TS Trương Văn Tân

Senior Scientist

Melbourne, Australia

128

Nguyễn Ngọc Diệp


Assebroek, Belgium
 truongviet02@yahoo.com

129

Trần Đình Lôi

Việt kiều tại Mỹ

California, U.S.A.

130

Nguyễn Thụy Anh

dịch giả

Hà Nội

131

PGS TS Lê Minh Thịnh

Đại học Quốc gia Singapore

Singapore

thinh.m.le@gmail.com

132

Trần Quang Hải

Nghiên cứu gia âm nhạc học dân tộc tại CNRS, Pháp

LIMEIL BREVANNES, France

tqh@gmail.com

133

Kỹ sư Cao Thiện Phước

Chuyên ngành công nghệ thông tin, Paris, Pháp

ctphuoc@orange.fr

134

Bác sĩ Vũ Văn Huân

Chuyên khoa ung thư Lyon, Pháp

Lyon, France

huan.vu-van@wanadoo.fr

135

ThS Nguyễn Phạm Tú Minh

Thiết kế trang trí hoa

Drachten, Nederland

tuminh@hetnet.nl


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss