Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Kính báo

Kính báo

- Nguyễn Huệ Chi — published 30/12/2009 08:20, cập nhật lần cuối 11/07/2013 08:08
Sau khi giả mạo thư nhà giáo Phạm Toàn, bọn tin tặc đã cướp hẳn địa chỉ chi.nguyenhue@gmail.com của giáo sư Nguyễn Huệ Chi để gửi một lá thư giả mạo, nhân danh Nguyễn Huệ Chi. Như vậy là song song với việc phá mạng bauxitevietnam, "kẻ lạ" (hay chỉ là bộ hạ của "kẻ lạ") đã gỉa danh những người chủ xướng để khoét sâu mâu thuẫn nội bộ và gây nghi ngờ chán nản trong dư luận. Dưới đây, chúng tôi xin đăng toàn văn lá thư của giáo sư Nguyễn Huệ Chi (cập nhật lúc 19g40 -- giờ Paris -- ngày 30.12.2009)


KÍNH BÁOKinh thưa quý độc giả của Diễn Đàn, trannhuong.comquechoablog.wordpress.com cùng các Anh Chị bạn bè mà tôi quen biết,


Sáng nay, tôi đang say giấc thì bỗng nghe tiếng chuông điện thoại của anh Phạm Toàn. Anh cho biết anh Nguyễn Ngọc Giao có gửi email khẩn hỏi xem lá thư anh mới nhận của tôi "bày tỏ tâm sự về thực chất con người Phạm Toàn" có phải là do tôi viết hay không. Tôi vô cùng sửng sốt ngay trong máy, và qua sự sửng sốt của tôi, anh Toàn hiểu ra sự thật: lại một sự giả mạo kiểu phamtoankhjemton nữa của những kẻ nào đó, lần này mượn địa chỉ email của tôi để bôi xấu quan hệ gắn bó giữa tôi và anh Phạm Toàn nhằm qua đó đánh phá tiếp trang mạng Bauxite Việt Nam.

Xin độc giả cùng bè bạn hiểu cho tình cảnh của tôi: Từ mấy hôm nay tôi đã không vào được mạng, không hiểu vì lý do gì, nên ngày ngày phải đi ra quán net để đọc một ít thư từ gửi tới, và viết đôi ba dòng trả lời trong những trường hợp thật cần thiết, vì ở quán các máy không cài font chữ Việt và đánh thường nhảy chữ. Chiều hôm qua 29-12-2009 thì tôi nối được mạng, liền ngồi một mạch đến tận 1 giờ rưỡi sáng phúc đáp hầu hết các lá thư, trong đó có gửi một thư chung cho 135 Anh Chị đã ký vào Kiến nghị đợt 1, nhằm nói rõ  hơn về lá thư giả mạo anh Phạm Toàn tố cáo tôi được loan tải rộng rãi trên mạng, kẻo sợ có người chưa ghé qua các trang quechoa, anhbasam, trannhuong vẫn còn chưa hết phân vân. Lá thư chỉ vắn tắt có thế. Điều lạ là sau khi gửi xong, vì mất điện một lúc, chờ đèn sáng, tôi bật lại máy, vào lại địa chỉ email của mình thì dù đánh mật khẩu đến hàng chục lần vẫn không vào được nữa. Biết là có "sự cố" đã xẩy ra nhưng vì khuya quá nên tôi đành lên giường đi ngủ. Ngay sáng nay thì xảy ra cơ sự như đã nói.

Vậy tôi xin mượn các trang diendan, trannhuong và quechoa để chuyển đến quý bạn đọc cùng bạn bè thân thiết lời kính báo khẩn như sau: địa chỉ email chi.nguyenhue@gmail.com tôi dùng từ mấy năm nay đã bị những kẻ xấu chiếm đoạt. Tất cả những thư từ gửi từ địa chỉ đó đều tuyệt nhiên không phải là những lời lẽ do tôi viết ra. Từ nay xin mọi người hãy xóa bỏ địa chỉ này mà dùng địa chỉ mới do tôi thông báo sau đến quý bạn.

Về anh PHẠM TOÀN, tôi xin khẳng định, anh trước sau là một người bạn, một đàn anh, một nhân cách để chúng tôi noi theo, và là một trong 3 người sáng lập thủy chung của trang mạng Bauxite Việt Nam, hiện vẫn là cố vấn hết sức quan trọng cho trang mạng, tuy rằng do sức khỏe của anh không còn như trước nên anh đã trao đổi cùng tôi để gánh đỡ cho anh một số việc nào đấy, giúp anh có điều kiện tĩnh dưỡng tốt hơn. Mọi sự bôi bác về nhân phẩm của anh nhân danh tôi đều là sự bịa đặt trắng trợn khiến tôi ghê tởm.

Trong ngày đầu năm mới tôi rất không muốn nói những lời làm mọi chúng ta đều mất vui, vì thế chỉ xin vắn tắt vài lời, cũng là chuyện chẳng đặng đừng. Rất mong quý độc giả và  bạn bè miễn thứ.

Hà Nội ngày 30-12-2009

Nguyễn Huệ Chi


Sau những lá thư giả mạo danh nghĩa các ông Phạm Toàn, Nguyễn Huệ Chi, một lá thư đề tên ông Phùng Liên Đoàn đã được phổ biến đêm qua trên mạng. Lá thư tất nhiên nhằm gây chia rẽ những người chủ xướng bản kiến nghị và mạng Bauxite Việt Nam với những người ủng hộ. 7g sáng ngày 30.12.2009 ông Đoàn đã cải chính là quyết định không dùng địa chỉ cũ để tránh mọi ngộ nhận.  

Chiều nay 30.12 (giờ Paris) chúng tôi nhận được "thông báo thêm" của giáo sư Nguyễn Huệ Chi. Vì mạng bauxitevietnam chưa hoạt động bình thường trở lại, Diễn Đàn xin đăng toàn văn thông báo này để rộng đường dư luận.


Kính báo tiếp


Thưa quý độc giả trang mạng diendan.org, quechoablog.wordpress.com, trannhuong.com và các Anh Chị bạn bè thân quen,

Sáng nay, vừa mắt nhắm mắt mở nghe điện thoại anh Phạm Toàn, tôi liền đi ra bàn làm việc viết liền một mạch những lời thông báo cấp tốc, nhờ các trang mạng trên đây chuyển kịp thời đến quý bạn để giải tỏa ngay những lời lẽ bất lương của Nguyễn Huệ Chi giả đã bôi nhọ anh Phạm Toàn mà tôi thấy trong lòng áy náy không sao chịu được. Nhưng chiều nay, sau khi đi dự một cuộc họp trở về, được một bạn thông báo kỹ cho nội dung lá thư bịa đặt ấy thì mới biết, việc bôi nhọ Anh Phạm Toàn chỉ mới là một phần. Phần còn quan trọng hơn nữa là kẻ mạo xưng Nguyễn Huệ Chi còn giở một thủ đoạn cực kỳ nham hiểm để đẩy chúng tôi đến chỗ tự thừa nhận mình đã lập trang mạng chỉ cốt kiếm chút tiền chi tiêu, bởi ai cũng đều thuộc loại già lão, nhận đồng lương hưu không sao đủ sống (!). Không chỉ có thế. Nếu trong lá thư của một Phạm Toàn giả, những kẻ vu khống đã cả gan bôi nhọ danh dự TS Phùng Liên Đoàn thì trong lá thư này, bọn chúng còn vô sỉ đến mức muốn lôi thêm cả những vị Giáo sư đáng kính như Phạm Xuân Yêm, Đỗ Đăng Giu vào cuộc, những tấm gương trí thức suốt đời dành tấm lòng hướng về đất nước và chưa một lần nào ngỏ ý muốn tài trợ chút gì cho chúng tôi. Thế thì tất cả những lời lẽ độc địa kia cốt nhắm vào cái gì ?

Nếu bạn đọc thân mến hiểu cho rằng có một lực lượng nào đấy đang liên tiếp hết bước này đến bước khác dấn tới đánh phá tàn bạo trang Bauxite Việt Nam không từ một thủ đoạn nào cả, cốt làm sao tiếng nói nghiêm túc của trí thức và nhân dân phải tắt lịm không thấu được đến tai Nhà nước mới hả, được như thế thì tôi, anh Phạm Toàn và toàn bộ Nhóm biên tập trang mạng thật sự yên lòng. Xin được nói lời cảm ơn tới vô vàn độc giả và các Anh Chị bạn bè đã nhiệt tình chia sẻ cùng chúng tôi trong những ngày khó khăn này. Bản thân tôi đã bị vô hiệu hóa địa chỉ email đến lần thứ hai ngay sau khi vừa thảo xong bản kính báo tiếp theo này, đó mới là một chút trục trặc nhỏ báo hiệu cho những trục trặc chắc sẽ còn lớn hơn trong những ngày tới.

21 giờ rưỡi 30-12-2009

Nguyễn Huệ Chi

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Triển lãm: Immigrations asiatiques en France depuis 1860. 10/10/2023 - 18/02/2024 — Musée de l'histoire de l'immigration, 293 av. Daumesnil, 75012 Paris
Exposition: a drop of serenity. 02/11/2023 - 23/12/2023 — 15 Rue Beautreillis, 75004 Paris.
Tháng kịch Pháp ở Saigon 01/12/2023 - 27/12/2023 — đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1 và nhà hát Thanh Niên
HỘI THẢO KỶ NIỆM 300 NĂM ADAM SMITH 16/12/2023 08:00 - 17:00 — Trường Đại học Văn Lang, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
VNED: Spectacle au profit des enfants handicapés victimes de l'Agent Orange. 16/12/2023 17:00 - 20:15 — IRTS - 1 rue du 11 Novembre, 92120 Montrouge.
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss