Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Mừng Xuân - Mời đọc Giai phẩm xuân

Mừng Xuân - Mời đọc Giai phẩm xuân

- Diễn Đàn — published 17/02/2010 14:35, cập nhật lần cuối 17/02/2010 14:38
« Mùa xuân » hiển nhiên sẽ trở lại với dân tộc, với đất nước, mang tới mỗi người dân Việt Nam một cuộc sống đầy đủ tự do hơn, an lành hơn, và những không gian rộng mở hơn để mưu cầu hạnh phúc cho bản thân và cho cộng đồng mình. Những vấn đề lớn đặt ra cho nhân dân (giáo dục, y tế, an toàn giao thông...), cho đất nước (độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, phát triển bền vững...), dù khó khăn mấy, cũng sẽ dần dần được giải quyết trong không gian tự do, rộng mở ấy. Số đặc biệt Giai phẩm xuân Canh Dần này (http://www.diendan.org/cac-so-dac-biet/giai-pham-canh-dan/), với sự cộng tác thân tình của nhiều tác giả trong và ngoài nước, xin được coi như một món quà nhỏ...

Lời chúc đầu năm


Diễn Đàn


Năm Kỷ Sửu 2009 đi qua, quá ít tin vui. Nhiều sao được khi chính quyền là một chính quyền (không còn) của dân, (chẳng còn) do dân, và (cũng chẳng còn) vì dân nữa – theo cách nói của trang Bauxite Việt Nam, Lời Ban biên tập ngày 5.2.2010. Với sự co cụm của những nhóm lợi ích trong bộ phận lãnh đạo đảng cầm quyền trong năm chuẩn bị đại hội, năm Canh Dần chẳng báo hiệu điều gì tốt lành hơn.

Tuy nhiên, đó chỉ là một góc nhìn thuần chính trị. Một góc chứ không phải toàn cảnh. Các góc khuất hơn – chẳng hạn, những tranh chấp quyền lợi giữa các nhóm « cộng sản cánh hẩu » -, tuy được che giấu kỹ vẫn bộc lộ qua nhiều ngả và chính bộ máy Đảng cũng phải gián tiếp thừa nhận, qua thuật ngữ ngoáo ộp mới « tự diễn biến » (nguy hiểm không kém « diễn biến hoà bình »!).

Chưa kể chính trị không phải là tất cả, dù ai đó muốn ép mọi hoạt động của xã hội phải tuân theo những đòi hỏi của chính trị – hiểu theo nghĩa là mẫu số chung nhỏ nhất của các nhóm lợi ích cầm quyền. Trước hết, cái mẫu số chung ấy ngày càng teo lại đến thê thảm, và khó có thể giữ vững trước áp lực « bung ra » của xã hội, như đã từng xảy ra thời "đổi mới". Và bên ngoài cái khung chính trị hẹp ấy, sự vận động của cuộc sống xã hội không ngừng vượt qua tầm tay "quản lý" của các bộ máy. Những vụ bán bauxite Tây Nguyên cho Trung Quốc, bắt giữ những người biểu tình chống hành động lấn chiếm của Trung Quốc ở Hoàng Sa và Trường Sa, đã dẫn đến phản ứng tuyệt vời của xã hội như ta biết: mạng bauxite Việt Nam ra đời và chỉ trong vòng 7 tháng đã thu hút gần 20 triệu người đọc, mặt khác báo chí chính thống đã phải bỏ đi tính từ « lạ » mà ban Tuyên giáo ép dùng khi nói tới những tàu Trung Quốc lấn chiếm vùng biển VN và dùng vũ lực chèn ép ngư dân Việt Nam. Những vụ « ăn đất » của quan tham các cấp không ngừng bị dư luận lên án, nông dân biểu tình dù bị cấm đoán, đàn áp (như ở Kiên Giang hồi tháng 11.2009)...

Đánh phá trang mạng Bauxite Việt Nam và các website đối kháng hay chỉ cứng đầu khác, buộc IDS « tự giải thể », xử tù những người đối lập như Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định..., không thể ngăn chặn sự phát triển của xã hội công dân. Như một nhà văn nói về cuộc sống, nó « vẫn lừng lững đi tới ».

Khắp nơi trong nước, những ngày này, người ta thấy treo đầy dẫy khẩu hiệu "Mừng Xuân, mừng Đảng" (hay theo thứ tự ngược lại). Xuân thì của đất trời, xua tan những ngày đông lạnh giá để gieo mầm cho sự sống tiếp nối. Còn Đảng? Người dân nào ăn mừng sinh nhật một ông vua già yếu, cuối đời, chỉ biết và chỉ thích thấy bên mình những nịnh thần, thái giám? 

« Mùa xuân » hiển nhiên sẽ trở lại với dân tộc, với đất nước, mang tới mỗi người dân Việt Nam một cuộc sống đầy đủ tự do hơn, an lành hơn, và những không gian rộng mở hơn để mưu cầu hạnh phúc cho bản thân và cho cộng đồng mình. Những vấn đề lớn đặt ra cho nhân dân (giáo dục, y tế, an toàn giao thông...), cho đất nước (độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, phát triển bền vững...), dù khó  khăn mấy, cũng sẽ dần dần được giải quyết trong không gian tự do, rộng mở ấy. 

Số đặc biệt Giai phẩm xuân Canh Dần này (*), với sự cộng tác thân tình của nhiều tác giả trong và ngoài nước, xin được coi như một món quà nhỏ mà toàn thể ban biên tập, kỹ thuật cũng như các cộng tác viên gửi tới bạn đọc năm châu, như một lời biết ơn tri ngộ, và một lời hứa tiếp tục con đường "vì dân chủ và phát triển" mà chúng ta đều đeo đuổi, và ước mơ sớm thấy những mục tiêu thành hiện thực.

Cùng với món quà « Mừng xuân » thiết thực này, Diễn Đàn xin gửi tới bạn đọc và gia quyến những lời chúc tốt lành nhất.

Diễn Đàn

(*) Xin bấm vào đây để mở ra trang bìa của Giai phẩm, và tiếp tục vào các mục, bài trong đó.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Triển lãm: Immigrations asiatiques en France depuis 1860. 10/10/2023 - 18/02/2024 — Musée de l'histoire de l'immigration, 293 av. Daumesnil, 75012 Paris
Exposition: a drop of serenity. 02/11/2023 - 23/12/2023 — 15 Rue Beautreillis, 75004 Paris.
Festival des 3 Continents, Nantes 24.11 - 3.12 2023: Anthologie du cinéma vietnamien 24/11/2023 - 03/12/2023 — Nantes 44000
Tháng kịch Pháp ở Saigon 01/12/2023 - 27/12/2023 — đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1 và nhà hát Thanh Niên
HỘI THẢO KỶ NIỆM 300 NĂM ADAM SMITH 16/12/2023 08:00 - 17:00 — Trường Đại học Văn Lang, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
VNED: Spectacle au profit des enfants handicapés victimes de l'Agent Orange. 16/12/2023 17:00 - 20:15 — IRTS - 1 rue du 11 Novembre, 92120 Montrouge.
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss