Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Nga : trắng án cho những kẻ giết hại sinh viên Vũ Anh Tuấn

Nga : trắng án cho những kẻ giết hại sinh viên Vũ Anh Tuấn

- Zidol — published 09/09/2006 15:09, cập nhật lần cuối 13/03/2007 23:08
Luật sư của người bị hại : « Đây là một đòn mạnh giáng vào luật hình sự và là đòn kép vào công chúng. Nước Nga vẫn chưa sẵn sàng cho một hệ thống công lý ».

   

Nga : các nghi phạm giết hại sinh viên Vũ Anh Tuấn được tuyên bố trắng án


Tòa án St. Petersburg hôm 17/10 tuyên bố vô tội cho toàn bộ 17 nghi phạm trong vụ giết hại sinh viên Việt Nam Vũ Anh Tuấn hồi tháng 10/2004. Quyết định này đã khiến cộng đồng người nước ngoài tại Nga bất ngờ và phẫn nộ.

Ban hội thẩm tuyên bố không có bằng chứng khẳng định những bị cáo trên đã giết hại Tuấn (mặc dù trong những bị cáo có tên bị bắt với một chiếc áo dính máu trùng với mẫu máu của anh Tuấn).

8 bị cáo được tuyên trắng án hoàn toàn và 9 người còn lại bị buộc tội liên quan đến các vụ tấn công khác nhằm vào người nước ngoài, trong đó có công dân Ghana, Azerbaijan, Palestine và Trung Quốc.

Trong số 9 bị cáo kể trên, chỉ có hai người bị buộc tội hằn thù dân tộc. Những tên còn lại bị buộc tội côn đồ và cướp của.

Hàng chục sinh viên Việt Nam đã tập trung trước tòa án. Họ mang theo ảnh của Vũ Anh Tuấn.

"Tại sao không ai bị trừng phạt? Tôi sẽ nhanh chóng kết thúc khóa học của mình ở đây và về nước. Và tôi sẽ không bao giờ, không bao giờ để con cái mình đến đây", một sinh viên cho biết.

Khalid Dellekhkus, luật sư của gia đình Tuấn, cho biết : « Đây là một đòn mạnh giáng vào luật hình sự và là đòn kép vào công chúng. Nước Nga vẫn chưa sẵn sàng cho một hệ thống công lý ».

Ngày 19/10, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên trong nước và nước ngoài về việc này, người phát ngôn bộ Ngoại giao VN ông Lê Dũng nói : « Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi thủ phạm sát hại sinh viên Việt Nam Vũ Anh Tuấn vẫn chưa được kết luận và trừng trị đích đáng ».

Ông Dũng khẳng định việc sát hại dã man sinh viên Vũ Anh Tuấn ngày 13/10/2004 ở Saint Petersburg là một vụ án rất nghiêm trọng, gây xúc động trong dư luận Việt Nam và Liên bang Nga và đi ngược lại quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Nga.

"Vụ án này cần phải được điều tra, xét xử một cách nghiêm minh, thủ phạm phải bị trừng trị nghiêm khắc theo đúng pháp luật của Liên bang Nga và mong muốn cùa đông đảo dư luận", Người phát ngôn nhấn mạnh.

Ông Dũng cho biết bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi Công hàm tới Đại sứ quán Liên bang Nga tại Hà Nội đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật thành phố Saint Petersburg nói riêng và của Liên bang Nga nói chung nhanh chóng điều tra, tìm ra thủ phạm đã sát hại sinh viên Vũ Anh Tuấn.

Bên cạnh đó, Việt Nam yêu cầu các cơ quan chức năng của Liên bang Nga cần có những biện pháp cấp bách, hữu hiệu nhằm bảo đảm an ninh cho cộng đồng người Việt Nam nói chung và sinh viên Việt Nam đang theo học tại Liên bang Nga nói riêng.

Sau vụ Vũ Anh Tuấn, một công dân Việt Nam khác, ông Trần Ngọc Bình (50 tuổi, quê Nghệ An) cũng đã bị một nhóm thanh niên Nga giết hại vào chiều tối hôm 6/4/2006. Theo kết quả điều tra của cảnh sát thì vụ hành hung ông Bình tới tử thương (3 ngày sau) do 7 học sinh trường Trung học số 2 Ostrogozsk thực hiện. Chúng đều ở độ tuổi từ 13 đến 16, có tư tưởng theo học thuyết dân tộc cực đoan. Tòa án quận Ostrogozsk bắt đầu tiến hành xét xử vụ án vào ngày 18.10.

Mặc dù đây là vụ án được rất nhiều người dân địa phương quan tâm theo dõi, nhưng vị quan tòa chịu trách nhiệm xét xử vụ này - thẩm phán Vladimir Mozgovoi, đã quyết định cấm sự hiện diện của các phương tiện báo chí tại phiên tòa.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Christopher E. Goscha - Ecrire une "nouvelle" histoire du Vietnam: : enjeux, défis et quelques regrets. 05/12/2022 09:30 - 11:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 4.18
Inalco: Christopher Goscha - L’asymétrie mémorielle Algérie-Vietnam en France : réflexions sur « un oubli indochinois ». 06/12/2022 12:00 - 14:00 — nalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 5.09
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
IFRA: Lancement du livre : Histoire de l’écriture romanisée du vietnamien (1615-1919) 17/12/2022 10:00 - 12:00 — 128 rue du bac - 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss