Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Ngày Phụ Nữ

Ngày Phụ Nữ


NGÀY PHỤ NỮ


Nguyễn Thị HậuCó quốc gia nào mà phụ nữ lại được dành nhiều ngày kỷ niệm tôn vinh như ở Việt Nam không nhỉ : Nào là ngày 8/3, ngày 20/10 rồi hội nhập quốc tế có thêm ngày của mẹ Mother's Day (ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5), ngày tình yêu Valentine 14/2…

Có nước nào mà phụ nữ trong những huyền thoại, truyền thuyết, lịch sử, văn học nổi tiếng… lại có số phận “ kỳ lạ ” và gánh vác nhiều trách nhiệm đến thế như phụ nữ Việt Nam không nhỉ (chính xác là phụ nữ Việt/Kinh) :

– Truyền thuyết khởi đầu là một cuộc ly dị vĩ đại với lý do đại khái là vì không hợp nhau “ nàng là tiên ta là rồng ”, bầy con phải chia đôi và mẹ Âu Cơ đành mang 50 con lên núi, tức là trở về nhà mình…

– Bà mẹ anh hùng đầu tiên là mẹ đơn thân : mẹ Thánh Gióng.

– Âu Lạc là nhà nước đầu tiên, vậy mà nàng công chúa Mỵ Châu phải chịu số phận bi thảm vì bị cha (nghe lời rùa thần) chém chết. Lý do “ nỏ thần VÔ Ý trao tay giặc ”, nhưng ai cho giặc vào nhà thì không thấy bị kiểm điểm trách nhiệm !

– Cuộc khởi nghĩa đầu tiên chống lại phong kiến phương Bắc là do Hai bà Trưng đứng đầu.

– Nhân vật chính của tác phẩm văn học nổi tiếng nhất là nàng Thúy Kiều : bán mình chuộc cha và 15 năm lăn lóc lầu xanh.

“ Anh hùng bất khuất trung hậu đảm đang ” thì rất oách. Nhưng mà, cực chẳng đã mới phải “ anh hùng ” hay trở thành “ tấm gương ”, chứ làm một người đàn bà bình thường mà không hơn à ?

Tuy nhiên số phận của phụ nữ nhiều khi không phải do phụ nữ quyết định. Vì vậy, đừng ảo tưởng cũng đừng mặc cảm, hãy cố gắng định đoạt cuộc đời mình ?

Mình – đàn bà bình thường – nghĩ thế !

(Repost trong không khí xung quanh vẫn hồ hởi phấn khởi hoa lá áo váy tung bay... như mọi năm)


pn


Nguyễn Thị HậuNGUỒN : FB của tác giả, 8.3.2021.

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss