Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Nghỉ hưu

Nghỉ hưu

- Zidol — published 09/09/2006 15:09, cập nhật lần cuối 13/03/2007 22:51
Từ hơn một tháng nay, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký nhiều quyết định cho về hưu nhiều quan chức cao cấp, từ các tổng giám đốc một số tổng công ty tới các thứ trưởng một số bộ.

     
Nhiều quan chức cao cấp « được » về hưu

Ngày 13.11, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định nghỉ hưu theo chế độ đối với một số cán bộ cấp cao của các bộ Ngoại giao, Lao động Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải và Ủy ban Dân tộc.

Các cán bộ được nghỉ hưu theo chế độ, từ ngày 1/1/2007 gồm thứ trưởng bộ Ngoại giao Nguyễn Văn Ngạnh, thứ trưởng bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Lương Trào, thứ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tấn Phát (trách nhiệm Giám đốc Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh, trực tiếp nắm tình hình giáo dục ở các tỉnh phía Nam), thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường Triệu Văn Bé, thứ trưởng bộ Giao thông vận tải kiêm cục trưởng cục Hàng không Việt Nam Nguyễn Tiến Sâm.

Thủ tướng cũng ký quyết định nghỉ hưu với ông Hoàng Công Dung, phó chủ nhiệm uỷ ban Dân tộc ; ông Hồ Anh Dũng, uỷ viên đoàn chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam; ông Hà Học Trạc, chủ tịch Hội đồng quốc gia Chỉ đạo biên soạn Từ điển bách khoa Việt Nam.

Ngày 3.11, thủ tướng cũng đã ký một loạt quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ 1/12 đối với các cán bộ bộ Công an. Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, cục trưởng cục Điều tra tội phạm về trật tự xã hội, tổng cục Cảnh sát, người đã « bóc gỡ » vụ PMU18, nằm trong số cán bộ này. Đáng chú ý, trong danh sách còn có 3 tướng là phó tổng cục trưởng tổng cục An ninh : thiếu tướng Trần Tôn Thất, thiếu tướng Nguyễn Văn Ry và thiếu tướng Trịnh Xuân Thu (tướng Thu thôi giữ chức vụ chỉ huy, quản lý để làm công tác đại biểu Quốc hội đến hết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XI, sau đó nghỉ hưu theo chế độ), và hai tướng thuộc tổng cục Tình báo : thiếu tướng Vũ Ngọc Thức, cục trưởng cục Chính trị - hậu cần và thiếu tướng Trần Nguyên Thêm, cục trưởng Cục Xử lý tin tình báo, cộng với 3 thiếu tướng khác trong tổng cục Xây dựng lực lượng, trong đó có tướng Trần Quang Trọng là quyền tổng cục trưởng...

Trước đó, ngày 14.10, thủ tướng đã có công văn gửi các bộ, ngành trực thuộc yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về chế độ nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức. Thủ tướng cho rằng việc một số đơn vị viện lý do chưa có người thay thế để trì hoãn về hưu với số cán bộ đã đủ hoặc quá tuổi là làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ trẻ hoá cán bộ, thậm chí còn làm phát sinh những bất lợi trong nội bộ.

Trong tình hình báo chí trong nước không được đăng bình luận về những vấn đề « nhạy cảm chính trị », người ta rất khó phân biệt trong loạt quyết định này những ai chỉ là phải về hưu trong một quá trình bình thường « trẻ hoá » cán bộ (vì bản thân cũng không có tài năng gì đặc biệt để chính phủ mới cần giữ lại), những ai nằm trong diện tất yếu phải về vì không được sự tin cậy của tân thủ tướng và những ai đang « có vấn đề ». Những tai tiếng chung quanh Vietnam Airlines chẳng hạn đã khiến ông tổng giám đốc Nguyễn Xuân Hiển phải « về hưu » từ ngày 1.1 tới đây (trong quyết định ngày 10.10 của thủ tướng). Ông Nguyễn Tiến Sâm, cục trưởng cục Hàng không Việt Nam, cấp trên của ông Hiển, có cùng chia sẻ số phận với ông Hiển ? Vụ tham ô hơn 1,5 tỉ đồng ở Hội đồng Quốc gia chỉ đạo biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam mà các báo đã tố cáo hồi tháng 9 vừa qua (xem http://www11.dantri.com.vn/Sukien/2006/9/142592.vip), có liên quan tới quyết định đưa ông Hà Học Trạc về hưu... ?

(theo VietNamNet 11, 14.10, Tiền Phong 5.11, VnExpress 13.11.2006)

Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
IMAGE DE LA FEMME DANS LE VIETNAM MODERNE 19/12/2023 - 17/03/2024 — Musée Cernuschi - 7 avenue Vélasquez - 75008 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss