Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / " Quan hệ chiến lược " Việt - Nhật

" Quan hệ chiến lược " Việt - Nhật

- H.V. — published 09/09/2006 15:09, cập nhật lần cuối 13/05/2007 23:04
Trước và trong chuyến thăm Nhật lần đầu tiên trong cương vị thủ tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng nhiều lần đề cập tới việc Việt Nam muốn nâng mối quan hệ với Nhật Bản lên hàng "đối tác chiến lược". Bản tuyên bố chung sau cuộc hội đàm ngày 19.10 của hai thủ tướng đã đáp ứng ý tưởng này.

     

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Nhật
   

   

Nhận lời mời của tân thủ tướng Nhật Shinzo Abe, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm hữu nghị chính thức Nhật từ ngày 18 đến 22.10.2006. Đây là lần đầu tiên ông Dũng tới thăm Nhật với tư cách thủ tướng. Đây cũng là lần đầu tiên tân thủ tướng Shinzo Abe tiếp một lãnh đạo nước ngoài, từ khi ông nhậm chức ngày 26.9 vừa qua. Trước đó, trái với thông lệ, ông Abe đã dành chuyến xuất ngoại đầu tiên của mình trong cương vị thủ tướng không phải để sang Mỹ mà là sang thăm hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc – đúng lúc tình hình Đông Á căng thẳng do cuộc thử bom hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Hai vị thủ tướng đã nhấn mạnh quyết tâm đẩy mạnh quan hệ hai bên, « hướng tới xây dựng một đối tác chiến lược vì hoà bình, phồn vinh ở Châu Á », như ông Dũng đã ngỏ ý trước khi rời Hà Nội sang Nhật, và được ghi trong bản Tuyên bố chung được công bố sau cuộc hội đàm giữa hai thủ tướng chiều ngày 19.10.

Một trong những nội dung quan trọng mà hai nhà lãnh đạo thống nhất là khởi động vòng đàm phán chính thức về Hiệp định Đối tác kinh tế, trong đó có việc tự do hoá về thương mại và đầu tư giữa hai nước, với hi vọng là hiệp định sẽ giúp tăng gấp đôi kim ngạch buôn bán song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2010.

Tại cuộc hội đàm, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chính thức đề nghị Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam đầu tư xây dựng tuyến đường bộ và đường sắt cao tốc Bắc – Nam.

Về hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đề cập việc Nhật Bản hỗ trợ quy hoạch và đầu tư hạ tầng cho Khu Công nghệ Cao Hoà Lạc.

Về phần mình, thủ tướng Abe tái khẳng định Nhật Bản sẽ ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội bằng cách hỗ trợ ba lĩnh vực ưu tiên: thúc đẩy tăng trưởng ; cải thiện mức sống và các lĩnh vực xã hội ; xây dựng thể chế thông qua việc sử dụng kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe ghi nhận và sẽ xem xét một cách nghiêm túc những đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

   
Quan hệ đối tác chiến lược

Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng nhau ký Tuyên bố chung thống nhất các biện pháp củng cố, tăng cường phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, với 6 nội dung về đối thoại cấp cao, hợp tác kinh tế với Việt Nam; thúc đẩy đầu tư; hợp tác khoa học kỹ thuật, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác quốc tế. Tuyên bố chung đã nhấn mạnh đến việc hướng tới xây dựng một đối tác chiến lược vì hoà bình, phồn vinh ở Châu Á.

Hai bên đã khẳng định lại về những kết quả trong hợp tác giữa hai nước trong nhiều năm qua, từ chính trị, kinh tế - thương mại, hợp tác về văn hoá, du lịch, khoa học – công nghệ, đào tạo, giao lưu nhân dân đến hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Hai bên đã thống nhất việc thúc đẩy đối thoại, tiếp tục tiến hành các cuộc tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo hai nước dưới nhiều hình thức. Khuyến khích sự giao lưu giữa các nghị sỹ, các ngành, các giới, các địa phương. Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã nhận lời mời của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC vào trung tuần tháng 11 tới.

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác về văn hoá, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, du lịch, trong đó có việc triển khai Hiệp định Hợp tác Khoa học – Công nghệ vừa được hai bên ký kết hồi tháng 8 vừa qua. Theo hiệp định này, trong tương lai hai bên sẽ hợp tác trong cả lĩnh vực năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình...

Trong Tuyên bố chung, hai vị lãnh đạo cũng thống nhất quan điểm chung về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
« Hai bên bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Bán đảo Triều Tiên. Hai bên phản đối việc thử vũ khí hạt nhân và yêu cầu CHDCND Triều Tiên không làm tình hình phức tạp thêm, sớm trở lại đàm phán 6 bên và hợp tác hướng tới thực hiện Tuyên bố chung và các Nghị quyết 1695 và 1718 của HĐBA Liên hợp quốc về vấn đề này.
Hai bên nhấn mạnh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cần đáp ứng những quan tâm về an ninh và nhân đạo khác của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả vấn đề bắt cóc ». Tuyên bố nêu rõ.

 

     
Tiếp kiến Nhật hoàng

   

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới tiếp kiến Nhật Hoàng Akihito và Hoàng hậu. Thủ tướng bày tỏ sự vinh hạnh được đến thăm đất nước Nhật Bản, đồng thời nhiệt liệt chúc mừng Nhà Vua, Hoàng Hậu và Hoàng Gia vừa có Hoàng nam mới Hisahito.

Thủ tướng cũng cảm ơn chân thành về những tình cảm tốt đẹp và sự quan tâm sâu sắc của Nhà Vua, Hoàng Hậu và Hoàng gia dành cho nhân dân Việt Nam, về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác Nhật - Việt. Thủ tướng đã trân trọng chuyển lời của chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân, mời Nhật hoàng và hoàng hậu sang thăm chính thức VN.

Cuộc tiếp kiến thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản đối với Việt Nam và cá nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Vì hàng năm Nhật Bản đón trung bình hơn 200 đoàn khách quốc tế cấp cao nhưng Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản chỉ tiếp 1 vị lãnh đạo nước ngoài trong 1 năm.

Trước đó, vào đầu buổi chiều, thủ tướng VN cũng được Quốc hội Nhật tiếp đón long trọng. Trong bài diễn văn trước Quốc hội, ông cũng đã nhắc lại tầm quan trọng chiến lược của Nhật Bản đối với VN và không ngần ngại đề cập tới vụ tham nhũng tại PMU 18, nơi sử dụng rất nhiều vốn viện trợ ODA của Nhật. « Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng việc chống thất thoát, chống tham nhũng trong quá trình sử dụng những khoản viện trợ quý báu của bạn bè. Chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình trong việc sử dụng hiệu quả các khoản viện trợ của Nhật Bản. Đây cũng là trách nhiệm đối với nhân dân chúng tôi, cả hiện nay cũng như sau này trong việc trả nợ », ông khẳng định. Trong bài phát biểu, Thủ tướng Việt Nam đã khẳng định « nhất quán ủng hộ Nhật Bản trở thành thành viên thường trực của HĐBA LHQ để phù hợp với tiềm lực kinh tế  và những đóng góp cho tổ chức toàn cầu này », và chia sẻ mối quan ngại của Nhật và cộng đồng quốc tế về vụ thử bom hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

     
Tiếp thị đầu tư với các tập đoàn lớn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Nhật đang có ý định đầu tư vào VN, tham dự và đọc diễn văn khai mạc Diễn đàn về Đầu tư và Thương mại Việt - Nhật tại Tokyo ngày 20/10 và Hội thảo Đầu tư Việt Nam tại Osaka ngày hôm sau.

Lãnh đạo một tập đoàn lớn của Nhật khi tiếp xúc với Thủ tướng đã dự báo trong vài năm tới, sẽ có khoảng 1.200 công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam và con số này sẽ lên tới 2,000 công ty trong tương lai. Hiện Việt Nam mới chỉ có 700 công ty Nhật đang làm ăn ở đây trong khi con số này ở Trung Quốc là 3000. Còn theo ông chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản thì « Nhật Bản sẽ trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại VN ».

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến 5 thoả thuận hợp tác và hợp đồng kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các nhà đầu tư vùng Tokyo.

 

H.V. (theo Tuổi Trẻ, VietnamNet 19-21.10.2006)


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Các sự kiến sắp đến
Inalco: Christopher E. Goscha - Ecrire une "nouvelle" histoire du Vietnam: : enjeux, défis et quelques regrets. 05/12/2022 09:30 - 11:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 4.18
Inalco: Christopher Goscha - L’asymétrie mémorielle Algérie-Vietnam en France : réflexions sur « un oubli indochinois ». 06/12/2022 12:00 - 14:00 — nalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Salle 5.09
Inalco: Projection - Débat "Along the sea" d'Akio Fujimoto 08/12/2022 18:30 - 21:30 — Inalco, PLC - 65, rue des Grands Moulins - 75013 Paris - Auditorium
IFRA: Lancement du livre : Histoire de l’écriture romanisée du vietnamien (1615-1919) 17/12/2022 10:00 - 12:00 — 128 rue du bac - 75007 Paris
Các sự kiện sắp đến...
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss