Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Nghi vấn về hối lộ

Nghi vấn về hối lộ

- Tô Nhị Trần — published 20/03/2007 13:46, cập nhật lần cuối 20/03/2007 13:46
Công tố viện Liên bang Thụy Sĩ, qua “Yêu cầu quốc tế hỗ trợ tư pháp về hình sự” ngày 13 tháng 10 năm 2006, đã để mắt đến hai đề án khác của Siemens với Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam...

   
Siemens - Hối lộ tại Việt Nam ?


Bản tin của tuần báo Der Spiegel, số 12 (19.3 - 25.3), 2007


Tô Nhị Trần dịch


Trong quá trình điều tra về vụ tai tiếng “quỹ đen” của tập đoàn Siemens, một trong những điều tra của công tố viện Munich đã nhắm đến nghi vấn liệu nhánh Viễn thông (COM) của công ty có chuồi tiền cho một quan chức cao cấp của chính quyền Việt nam hay không, và nếu có, để chi cho mục đích nào?

Bản báo cáo sơ bộ đề ngày 9 tháng 11 năm qua của “Công ty thanh tra kinh tế KPMG”, do Siemens uỷ thác đã lọt vào hồ sơ của các điều tra viên. Báo cáo này liệt kê một loạt chuyển khoản - khả nghi có vấn đề - nhằm thanh toán các hợp đồng cố vấn. Trên trang 3 tư liệu này xuất hiện khoản chi trả 241.515, 52 Euro ngày 30.3.2006 vào một tài khoản ở Singapur của “Ông Le Tan Cuong”. Do đó các nhân viên truy cứu ở Munich muốn biết rằng, liệu nhân vật này có phải là một trưởng phòng cùng tên hiện làm việc tại một Bộ của Nhà nước Việt Nam hay không

Vào tháng 11 năm 2005, tập đoàn Siemens đã trúng gói thầu lớn của Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam để nối kết 400 làng xã ở những vùng sâu vùng xa của Việt Nam vào mạng điện thoại cố định, thông qua kỹ thuật vô tuyến. Theo một báo cáo khác của KPMG thì Le Tan Cuong dường như cũng có vai trò trong những chuyển khoản của Intercom là công ty con của Siemens tại Thuỵ sĩ. Công ty này đã bị cơ quan điều tra của Thuỵ sĩ khám xét năm ngoái. Cơ quan phỏng đoán rằng đây chính là một cơ sở rửa tiền của tập đoàn Siemens.

Lần theo liên hệ này, Công tố viện Liên bang Thụy Sĩ, qua “Yêu cầu quốc tế hỗ trợ tư pháp về hình sự” ngày 13 tháng 10 năm 2006, đã để mắt đến hai đề án khác của Siemens với Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam với các trị giá đặt hàng 43,63 triệu Euro cũng như 33 triệu Euro.

Các điều tra viên của Thụy Sĩ nghi ngờ khoảng 3 triệu Euro tiền hối lộ đã được tuồn vào một tài khoản của ngân hàng LGT ở Liechtenstein dưới danh nghĩa thanh toán các hợp đồng cố vấn.

Dựa trên nguyên cớ vụ việc đang trong vòng diễn tiến, công ty Siemens đã không phát biểu nhận định riêng.


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss