Bạn đang ở: Trang chủ / Việt Nam / Sức mạnh đồng thuận Việt Nam

Sức mạnh đồng thuận Việt Nam

- Minh Anh — published 15/12/2007 17:00, cập nhật lần cuối 15/12/2007 17:44
Một bài báo trên VietnamNet đã bị gỡ xuống, vì sự đồng thuận trong nhân dân không có nghĩa là bao gồm cả với triều đình, và do đó phải được quan trên chuẩn y...


Sức mạnh đồng thuận Việt Nam:
nhìn từ Hoàng Sa - Trường Sa
LTS. Bài báo dưới đây được đăng trên báo mạng VietnamNet ngày 10.12.2007, một ngày sau những cuộc biểu tình chống chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc thể hiện trong việc thành lập huyện Tam Sa nhằm quản lý các quần đảo mà họ gọi là Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa, trong đó Tây Sa và Nam Sa là những quần đảo mà Việt Nam cũng khẳng định chủ quyền dưới các tên  Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam từng đưa ra nhiều chứng cớ thuyết phục cho khẳng định của mình, Trung Quốc tất nhiên cũng dẫn chứng một số tài liệu hỗ trợ lập trường của họ. Nhưng điều không ai có thể chấp nhận được là thái độ trịch thượng nước lớn của Bắc Kinh, hành xử như coi các nước trong vùng biển Đông Nam Á chẳng là cái gì (và Việt Nam thì vẫn chỉ là "thần tử" của thiên triều), bất chấp cả những cam kết của mình (không làm gì khiến cho tính hình xấu đi trong khi các cuộc thương lượng chưa ngã ngũ). Những cuộc biểu tình của người dân VN (phần lớn người tham dự là lứa tuổi thanh niên) ngày 9.12 chỉ nói lên điều không thể chấp nhận được đó. Và, trong mối tương quan ngoại giao bình thường giữa hai nước đang có tranh chấp, sự biểu thị ý chí, lòng dân nhất trí, luôn luôn là sự hỗ trợ quý báu cho các nhà thương lượng trên bàn hội nghị. Đáng tiếc là, thay vì dựa vào ý dân đó, những người cầm quyền ở Hà Nội lại tỏ ý lo sợ phật lòng người "anh cả" bên kia bàn hội nghị, và ra lệnh cho báo chí phải câm miệng, không được phản ánh gì "bất lợi" cho quan hệ giữa hai nước. Ngay ngày hôm sau, VietnamNet phải gỡ bài này xuống, và ban biên tập báo bị "kiểm điểm", vu chụp nặng nề (theo nguồn tin của chúng tôi, hình thức "kỷ luật" đưa ra có thể tới mức cách chức tổng biên tập báo).

Diễn Đàn sẽ theo dõi và phản ánh sự việc với bạn đọc khi có thông tin đầy đủ hơn. Trong khi chờ đợi, chúng tôi đăng lại bài viết này của VietnamNet để bạn đọc thẩm định...   (VietnamNet) - Cho dù nhiều giá trị có thể bị đảo lộn, nhiều đường biên quốc gia mờ nhoà trong thời toàn cầu hoá thì  LÒNG YÊU NƯỚC, Ý THỨC DÂN TỘC sẽ và mãi là những giá trị trường tồn. Và mỗi khi chủ quyền dân tộc, sự toàn vẹn lãnh thổ đất nước bị xâm phạm, là lúc những người Việt, trong và ngoài nước, ở mọi thành phần, mọi lứa tuổi, bằng cách này hay cách khác đã lên tiếng! Tình yêu nước và ý thức dân tộc không phải của riêng ai. Và mỗi người, khi mang trong mình dòng máu Việt, đã chọn cách không im lặng.

Trong hàng nghìn lá thư của độc giả trong và ngoài nước gửi về Việt NamNet những ngày qua, kể từ khi sự kiện Hoàng Sa xảy ra, thấy gì?

Trên các diễn đàn mạng tràn ngập cờ Tổ quốc và những bài viết về Trường Sa, Hoàng Sa của cộng động mạng Việt Nam, thấy gì?

Trong những cuộc biểu tình hoà bình của người dân hôm qua, thấy gì?

Đó là lòng yêu nước cháy bỏng, sục sôi trong từng lời từng chữ. Là nỗi đau đớn khi chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc bị xâm phạm. Là nỗi đau đáu đến vận mệnh đất nước, ở ngay những người trẻ, mà những tưởng cuộc sống bộn bề lo toan và đề cao hưởng thụ cá nhân này đã làm phai nhoà.

Và sau mỗi dòng thư, đó còn là lời khẳng định cho chí xả thân vì Tổ quốc.

Không cần một lời hiệu triệu. Cũng chẳng cần những sự hô hào. Bạn và tôi, bất kể quá khứ hay chính kiến khác nhau, đã cùng nhìn về một hướng. Để nói lên rằng: Tình yêu với đất nước này, dân tộc này, ngôn ngữ này là VĨNH CỬU. Để nói rằng: khi chủ quyền bị xâm phạm, mọi người Việt, dù đứng ở vị trí nào sẵn sàng đoàn kết một lòng vì sự tồn vong của dân tộc!

Trong những dòng thư tâm huyết gửi về, nhiều nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước thiết tha kêu gọi, hơn lúc nào hết, người Việt hãy cùng nhau đoàn kết một lòng vì lợi ích dân tộc. Chính những người Việt ở nước ngoài sẽ là những đại sứ góp phần vận động bạn bè thế giới hiểu và ủng hộ Việt Nam. Vượt qua những khác biệt và quá khứ, rất nhiều người đang âm thầm tự nhận lãnh sứ mệnh "bảo vệ Tổ quốc từ xa" như lời nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh nói về họ.

Chỉ người Việt Nam mới thương lấy nhau, mới thiết tha và sẵn sàng xả thân bảo vệ lợi ích dân tộc. Chân lý bất biến đó, phải qua nhiều trả giá đau đớn mới được vỡ lẽ.

Trong suốt thế kỷ XX đầy bão táp, đã chứng kiến bao nhiêu cuộc móc ngoặc, mặc cả và chia chác của các nước lớn trên lưng dân tộc nhỏ bé này?

Khi hai cuộc chiến tranh khốc liệt bước vào giai đoạn kết thúc, khi các bên đã ngồi vào bàn đàm phán cho một kết cục hoà bình thì phía hậu trường, những đồng minh thân thiết cũng bước vào cuộc mặc cả với những kẻ thù của chúng ta.

Đương nhiên, chẳng có gì là khó hiểu khi các nước lớn sẵn sàng hy sinh lợi ích của nước khác, vì lợi ích của chính mình. Lợi ích quốc gia đã biến những khẩu hiệu về tình đoàn kết thuỷ chung như nhất, những mỹ từ của đồng minh duy nhất, đồng minh truyền thống trở thành sáo rỗng .

Ngày nay, không còn dễ dàng cho một nước, cho dù quyền lực có lớn mạnh đến đâu có thể xâm lược các nước khác. Nhưng trong một thế giới toàn cầu hoá, khi chủ nghĩa nước lớn ngày càng có nhiều hình dạng mới, khi những hành động xâm phạm chủ quyền dân tộc ngày càng trở nên tinh vi hơn, sự nghiệp bảo vệ chủ quyền và độc lập toàn vẹn (về cả lãnh thổ cũng như về tinh thần) của một quốc gia nhỏ, yếu vì thế phải đối mặt với những khó khăn khôn lường.

Yếu thực lực thì luôn bị chèn ép, lấn lướt. Yếu thực lực đồng nghĩa với chấp nhận thiệt thòi trong mọi tranh chấp. Đó là thực tế hiển nhiên dù vô cùng cay đắng.

Một nhà lãnh đạo thuộc hàng cấp cao nhất Việt Nam, khi nói về thực tế này, đã kết luận: Muốn thoát khỏi mọi uy hiếp, muốn phát triển được để tồn tại trong thế giới này, muốn bảo vệ được chủ quyền và độc lập dân tộc thực sự, toàn vẹn, nhất thiết dân tộc này phải phấn đấu bằng mọi giá thoát ra khỏi nỗi nhục nghèo, hèn. Đất nước này phải mạnh lên!

Đột phá để phát triển, giải phóng mọi nguồn lực, trong đó có tiềm lực con người để thoát khỏi thân phận nghèo hèn, chính là sứ mệnh lịch sử của những thế hệ ngày hôm nay.

Hãy để sự kiện hôm nay, như lời giục giã đối với mọi người Việt, từ những cấp cao nhất, lên đường cho cuộc dấn thân vĩ đại đó.


   

Minh Anh


Các thao tác trên Tài liệu

Các số đặc biệt
Ủng hộ chúng tôi - Support Us
Kênh RSS
Giới thiệu Diễn Đàn Forum  

Để bạn đọc tiện theo dõi các tin mới, Diễn Đàn Forum cung cấp danh mục tin RSS :

www.diendan.org/DDF-cac-bai-moi/rss